Vợ chồng bỏ phố về quê - chia sẻ từ người trong cuộc

Thứ tư - 22/12/2021 03:05

Hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng bỏ phố về quê để xây dựng một cách sống mới. Vợ chồng anh Trần Bảo Tân đã về được hơn 2 năm và cho biết rằng "mọi thứ vẫn ổn". Veque xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc góc nhìn của anh.

vo chong bo pho ve que
Hai vợ chồng anh Tân về quê sống. Ảnh: Facebook anh Tân


Hai vợ chồng mình về vườn hơn 2  năm. Mọi thứ vẫn ổn. Bình an và hạnh phúc mỗi ngày. Mình thấy có nhiều bạn mong muốn bỏ phố, nên mình có vài điều muốn chia sẻ, hy vọng hữu ích.
 

Điều 1: Sống thử trước khi sống thiệt

Cuộc sống thành thị có cái xấu cái tốt. Cuộc sống nông thôn cũng vậy. Phải hiểu về khó khăn của việc về rừng thật rõ. Nếu bạn không chịu nổi áp lực ở thành phố. Bạn cũng khó có thể chịu được áp lực với cuộc sống mới ở vườn. 

Bởi vậy trải nghiệm thực tế về cuộc sống ở vườn là cần thiết. Hãy dành những kỳ nghỉ của bạn, vào những nông trại giúp những người đã đi trước, kết nối với các anh chị đã về lâu. Xin ở lại phụ giúp họ vài tuần, để trải nghiệm. Xem vui buồn khó khăn thế nào khi về vườn.

Không những có cơ hội chứng kiến trực tiếp cuộc sống, còn có cơ hội nghe những kinh nghiệm xương máu của họ. Đến lúc đó có thể sẽ xách dép chạy bỏ của không chừng. Còn nếu vẫn thích thì bạn cần làm điều thứ 2. 

 

lam nong
Trước khi về vườn hãy sống thử xem bạn có thích hợp hay không.

 

Điều 2: Vợ chồng bỏ phố về quê là làm bạn với sự buồn tẻ


Khi vợ chồng bỏ phố về quê, việc hạn chế nhu cầu lại là rất cần thiết. Để về vườn và hạnh phúc thì bạn cần một kỹ năng đó là "TỪ BỎ" những "thú vui trong cuộc đời". 

Nếu còn vương vấn thì vùng quê không phải là nơi của bạn. Học vui với bản thân. Bắt đầu làm quen với những thú vui mới, một mảnh vườn ở ban công ở giữa trung tâm thành phố sẽ là một sự chuẩn bị tốt cho cuộc sống ở vườn, tập ở một mình, đi dạo một mình, ăn một mình, du lịch một mình…

 

song o vuon
Về quê sống cần tìm thú vui riêng.

 

Điều 3: Chuẩn bị một vài kỹ năng trước khi về quê sống

 

Trước khi vợ chồng bỏ phố về quê, tài chính là một vấn đề. Từ khi có ý định về vườn từ năm 2012, mình có một thời gian dài đằng đẵng để chuẩn bị. Đến giữa năm 2019 mình mới về thật sự. 

Chuẩn bị tốt nhất là hãy giỏi một chuyên môn: photoshop, lập trình, hay làm handmade… cái gì cũng được nhưng phải giỏi, hoặc chỉ cần giỏi chuyên môn hiện tại của bạn là được, và nếu được hãy học Tiếng anh, để có thể làm việc toàn cầu, quan điểm của mình là biến cả thế giới là chỗ làm của mình, còn vùng quê Việt Nam là nơi để sống. 

Mình không lấy nông nghiệp làm cốt lỗi khi về quê, với mình làm vườn chỉ để đáp ứng nhu cầu lương thực, nếu dư thì cho hàng xóm hoặc đem ra chợ địa phương bán.

Mình chọn Tiếng anh, từ năm 2012 mình bắt đầu học Tiếng anh, ngày nay mình có thể dễ dàng tìm việc ở nước ngoài làm online, hay làm freelancer, chưa kể đến việc dạy Tiếng anh, không giàu có gì nhưng cũng có đủ thu nhập, thêm nữa là mình không hề mua đồ, ít khi dùng đến tiền, nên tài chính không là vấn đề. 

Chia sẻ nhỏ về cách mình quản lý tài chính, mình không nghĩ quần áo là thứ quyết định giá trị của bản thân mà trải nghiệm mới quan trọng, nên mình không mua quần áo mà để dành tiền du lịch nhiều hơn. Trừ thức ăn ra, mỗi khi mua một món đồ dưới 100.000 đồng thì mình sẽ đợi sau 3 ngày mới quyết định mua hay không, nếu trên 1 triệu mình sẽ đợi 1 tuần mới quyết định. Tại vì phần lớn trường hợp mình sẽ không còn muốn mua nửa sau khoảng thời gian chờ đợi.

 

ve vuon
Anh Tâm với khu vườn nhà.

 

Điều 4: Lấp đầy thời gian bằng những điều giá trị


Về quê sống mình muốn tự làm tất cả, từ nhà ở đến trồng thức ăn, có hàng trăm ngàn thứ mới để học, bởi vậy trước khi về quê chúng ta nên tập thói quen học mỗi ngày, mỗi ngày hãy dành thời gian cố định để học một kỹ năng nào đó và thực hành, học trồng rau, học viết phần mềm, học nấu ăn...

Về quên bạn sẽ có cả thế giới thời gian, nếu bạn không lấp đầy chúng với những điều tốt đẹp, buồn chán và cô đơn sẽ chen chân vào.

 

ve que vo chong
Luôn lấp đầy thời gian rảnh.

 

Điều 5: Vợ chồng bỏ phố về quê tất cả đều xứng đáng


Thay vì phải căng thẳng với cuộc sống, vòng quay kiếm tiền rồi chi tiêu, rồi xây nhà mua xe, ngày ngày vợ chồng mình có cuộc sống nhẹ nhàng, bọn mình dành phần lớn thời gian làm những điều mình thích, chỉ một ít thời gian làm việc. 

Một ngôi nhà nhỏ, một mảnh vườn nhỏ, đó là tất cả những gì bạn cần để sống hạnh phúc, rồi bạn sẽ có cả thế giới thời gian để sáng tạo, để làm những điều mình thích. Còn bạn thì sao, vợ chồng bỏ phố về quê sống hay chưa?

 

Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây