10 điều bạn cần biết trước khi chuyển về nông thôn sống

Thứ tư - 05/01/2022 21:38

Khi dòng chảy rời phố về quê ngày càng lớn sẽ kéo theo nhiều vấn đề mà bạn nên cân nhắc. Cụ thể từ chuyện mua nhà, mua đất hoặc lập một kế hoạch kinh doanh... cần rất cẩn trọng. Dưới đây là 10 điều bạn nên biết trước khi về nông thôn nhé.


 

ve rung song
Bỏ phố về rừng để sống gần thiên nhiên hơn.


Các đại lý bất động sản báo cáo rằng, số người nghĩ về việc chuyển ra khỏi khu vực thành thị vào mùa hè năm ngoái tăng lên 120% so với năm trước, trong khi gần một phần ba số người nói rằng đại dịch đã khiến họ muốn sống ở nông thôn.  Một số người nhận thấy họ có thể làm việc hiệu quả khi ở nhà hoặc những người khác chỉ muốn bắt đầu một chương cuộc đời hoàn toàn mới.

Cuộc sống ở nông thôn khác với cuộc sống ở thành phố và bạn cần biết rằng luôn có những mặt tích cực lẫn tiêu cực. Khoảng 40% những người chuyển đến nông thôn sẽ quay trở lại các thành phố vì thất vọng không thể sống như mong đợi. Vậy trước khi chuyển về quê chúng ta cần cân nhắc điều gì? Dưới đây là 10 điều mà tôi rút ra được.

 

1. Cảnh giác khi mua đất


Đất đai ở quê bây giờ cũng đang lên giá và việc của bạn là đừng để bị cuốn theo cơn sốt này. Tốt nhất, nếu có người thân hãy mua đất của họ, tránh mua đất từ người lạ vì rất dễ bị lừa theo "bánh vẽ dự án".

Ở Hà Tĩnh, Lâm Đồng trong cuối năm 2021 là một ví dụ điển hình. Đất nông thôn sâu trong núi, đất đường làng bỗng chốc được rao bán với giá rất cao. Nhưng đây là chiêu trò của những tay buôn từ nhiều tỉnh thành đổ về nhằm trục lợi. Ví dụ ở Hà Tĩnh sau khi Vingroup khởi công xây dựng nhà máy sản xuất pin ở huyện Kỳ Anh thì đất các huyện lân cận cũng tăng chóng mặt.

 

dat o que
Đất ở quê bây giờ cũng rất sốt.

 

2. Xem xét thu nhập


Thu nhập là một trong những yếu tố cần cân nhắc khi quyết định chuyển nhà về quê sống. Thông thường, nếu đã có sẵn nhà bố mẹ hoặc có đất gia đình để lại thì bạn sẽ đỡ một phần lớn chi phí này - điều đó có nghĩa bạn có thêm thu nhập khi không phải lo chuyện nhà cửa.

Thêm nữa, chuyện xây nhà ở quê bạn nên cân nhắc xây trong khả năng tài chính của mình. Lời khuyên là "đừng chạy theo thời thế" vì ở nông thôn bây giờ nhà cao tầng rất nhiều, thậm chị người dân ở đây còn "cạnh tranh" nhà ai đẹp hơn cả ở thành phố. Lúc này, việc của bạn là chọn cho mình mẫu nhà thích hợp như mẫu nhà cấp 4 hoặc nếu thích có thể làm nhà vườn nhà đất đều được.

Hãy nhớ rằng, nếu bỏ tiền xây hết nhà thì đồng nghĩa bạn sẽ phải làm nhiều hơn để trả nợ!


 

thien nhien
Xem xét thu nhập của bạn khi về quê.


3. Về quê làm nghề gì?


Khi chuyển về quê sông bạn có thể tiếp tục công việc mình đang làm hay không? Hãy nhớ rằng, về quê đồng nghĩa với ít cơ hội việc làm hơn thành phố vì thế bạn nên xác định sẽ làm nghề gì để sống.

Hiện tại, có rất nhiều công việc mà bạn có thể thử sức, quan trọng là bạn đủ đam mê hay không. Ví dụ một số người về quê làm Youtube, website hoặc dạy học online, bán hàng online. Hoặc nếu bạn thích vừa làm nông vừa làm một công việc nào đó hãy thử với cách sống "nông dân nửa ngày" nhé.

 

nha o que
Nên làm nhà phù hợp với khả năng tài chính.


4. Xem xét các tiện ích như điện, nước, internet...


Trước khi bỏ phố về rừng bạn cũng nên xem xét sự sẵn có của các tiện ích như nước sạch, điện, internet...

Ở một số vùng nông thôn, các tiện ích này hiện nay rất tốt. Tuy nhiên, một số vùng sâu vùng xa thì còn có nhiều trở ngại. Đặc biệt, bạn cũng nên đặt vào trường hợp bão, lũ lụt nơi mình ở có ảnh hưởng đến các dịch vụ này hay không. Vì nếu bạn làm các công việc online thì cần tính toán trước.

Nếu bạn dự định làm việc tại nhà, việc tiếp cận các dịch vụ này là rất quan trọng. Trẻ em hiện nay cũng cần học online nữa. Nếu khả năng internet kém, điện hay bị cắt thì cần cân nhắc.

Một xem xét khác là cung cấp nước. Ngôi nhà ở quê của bạn sẽ sử dụng nước giếng hay nước máy? Bạn sẽ phải đào một giếng mới hay thuê dịch vụ? Chất lượng của nước ở đó ra sao? , Nếu nước nhiễm phèn hoặc thiếu nguồn nước sạch thường xuyên thì khó sống dài lâu.

Ngoài ra, hiện nay ở nông thôn sử dụng hệ thống tự hoại và không có dịch vụ thoát nước như đô thị. Hệ thống tự hoại  này có thể tốn kém để sửa chữa, bảo trì và thay thế. Bạn cũng nên cân nhắc nhé!

ve que song
Xem xét các tiện ích cần thiết cho cuộc sống.


 

5. Xem xét các dịch vụ y tế, giáo dục...


Nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp y tế thì mất bao lâu xe cấp cứu mới đến được? Phòng cấp cứu bệnh viện gần nhất cách bao xa? Nếu con bạn bị ốm vào lúc nửa đêm, bạn sẽ mất bao lâu để đến cơ sở y tế gần nhất?

Nếu bạn có con, bạn sẽ muốn nghĩ đến hệ thống trường học địa phương. Khoảng cách đó là bao xa và phương tiện di chuyển đến đó như thế nào?

Ngoài ra, các tiện nghi khác cũng nên cân nhắc như chẳng hạn như giao hàng, nơi bạn sống có nhận được qua bưu điện hay không?

 

chuyen nha ve que
Nhà ở nông thôn trong lành, sạch đẹp. 


6. Phương tiện đi lại


Sống ở nông thôn có nghĩa là bạn khó tiếp cận hệ thống xe buýt, taxi và tàu hỏa như ở thành phố lớn. Lúc này bạn nên tính toán phương tiện đi lại cho chính mình nhé.

Ngoài ra, hãy xem trạm xăng ở gần nhất là cách bao xa?  Bạn sẽ không muốn bị mắc kẹt trên một con đường nông thôn với một bình xăng rỗng đâu!

 

7. Thời tiết


Nếu ở Sài Gòn, bạn dễ dàng sống trong 4 mùa mưa nắng hài hòa, không giá lạnh, không rét mướt. Nhưng nếu bạn chuyển về quê vùng Bắc bộ bạn cần sẵn sàng đón nhận sự thay đổi thời tiết theo 4 mùa xuân hạ thu đông. Lúc này bạn cần tính toán nhiều thứ ví dụ đồ áo ấm, lò sưởi...

Hoặc ở miền Trung, bạn hãy xem xét khả năng lũ lụt hoặc thiệt hại do cây cối bị đổ sau một trận bão lớn. Sống ở nông thôn lúc này có nghĩa là bạn sẽ cần phải chuẩn bị các vật dụng cần thiết trong trường hợp khẩn cấp.

 

8. Cô lập


Bạn có phải là người khao khát sự yên bình và tĩnh lặng khi ở quê? Hay bạn cần một cuộc sống về đêm sôi động để cảm thấy hạnh phúc? Hãy cân nhắc hai điều này bởi sống ở quê bạn cần chấp nhận sự "cô lập" trong tĩnh lặng.

Nếu bạn đã quá quen với nhịp sống nhanh nơi đô thị, rất có thể sống ở quê là cực hình khi phải rời xa các nhà hàng, quán bar và các phim chiếu rạp. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi sống cách xa trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim hoặc sân thể thao gần nhất? Nếu có thì hãy về nhé, còn không thì đừng về!

Theo chia sẻ của anh Trần Bảo Tân, khi về quê có nghĩa là chúng ta cần học vui với bản thân. Bắt đầu làm quen với những thú vui mới, một mảnh vườn ở ban công ở giữa trung tâm thành phố sẽ là một sự chuẩn bị tốt cho cuộc sống ở vườn, tập ở một mình, đi dạo một mình, ăn một mình, du lịch một mình...

 

yeu thien nhien
Bạn có thích sự yên tĩnh ở quê không?


9. Hàng xóm


Hàng xóm ở quê có thể có 2 mặt: (1) Sự thăm hỏi ân cần kiểu bán anh em xa mua láng giềng gần; (2) Sự soi mói đến mức mệt mỏi.

Nhiều người chia sẻ rằng, khi bỏ phố về quê, điều họ sợ nhất chính là hàng xóm soi mói. Điều này có thực tại Việt Nam vì ở quê người dân nhận thức rằng: cần lên phố sống mới tốt, còn về quê như một bước đi lùi. 

Điều bạn cần làm là chấp nhận và dần dà người dân sẽ hiểu nếu bạn sống chân thành với mình và với họ.

 

10. Tôn trọng cuộc sống tự nhiên


Sống ở nông thôn có nghĩa là bạn phải tôn trọng thực vật, động vật hoang dã và tự nhiên nói chung. Tùy thuộc vào nơi bạn định chuyển đến, nhưng đa số về rừng bạn phải đối mặt với rắn, các loài động vật khác mà dễ khiến bạn khiếp sợ...

Nhưng đừng vội có tâm lý "thấy sợ là giết" - bởi đó không phải là cách sống tốt, cách sống dài lâu.

Những lợi ích khi sống quê là rất lớn, và đối với nhiều người, hoàn toàn xứng đáng với bất kỳ sự hy sinh nào. Sự yên bình của cuộc sống đồng quê và không gian ngoài trời tuyệt vời đang chờ bạn. Hãy xem xét những điều trên và đi đến quyết định của chính bạn nhé!

 

Tác giả bài viết: Farmer lược dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây