10 điều thú vị khi đi ở nhờ đất vườn người khác

Thứ hai - 14/03/2022 21:15

Về quê sống nhất định phải có đất để ở, để sở hữu? Câu trả lời là không hẳn như thế. Vì hiện tại đất hoang hóa khá nhiều, bạn có thể tận dụng để xin ở nhờ. Anh Võ Hạ Phong là người từng mua đất sau đó lại đi ở nhờ và nhận ra nhiều điều hay. Ban biên tập xin giới thiệu câu chuyện này của anh!

o nho dat
Không nhất thiết phải sở hữu đất, nhà ở...


Vì mấy năm ni mình sống ở Tây nguyên và hiện tại là Lâm Đồng nên mình sẽ nói về các khu vực này. Mình đã đi ở nhờ 2 chỗ. Chỗ đầu được cỡ 2 tháng, chỗ sau là chỗ đang ở, đã hơn 9 tháng. Mình đã từng mua đất 2 chỗ trước khi đi ở nhờ. 2 chỗ đó sau khi ở thời gian phát hiện ra không hợp nên giờ không ở nữa, bỏ hoang. 

Sau đó vì thế cùng mới đi ở nhờ. Nhưng trải qua 2 lần ở nhờ thì thấy nó lại hay. Nên sắp tới nếu lỡ trúng số mình cũng không mua đất, vẫn khoái đi ở nhờ thôi. Mình sẽ kể ra những lý do vì sao nên đi ở nhờ.

 

1. Làm vườn với giá 0 đồng


Cái đặc biệt hay của ở nhờ là bạn dễ kiếm được miếng đất bạn ưa thích để ở làm vườn với giá 0 đồng. Rồi học được mớ kinh nghiệm với giá rẻ và ra đi "bán đất" không bị lỗ. Rồi đi ở nhờ nhiều chỗ bạn sẽ dần định hình ra được miếng đất phù hợp nhất với mình.
 

2. Vì giá đất quá cao


Vì để kiếm đủ tiền mua đất thì quá cực khổ ạ. Có khi đến già vẫn không kiếm ra đủ. Nhất là những vùng đất đang bị đẩy giá lên quá cao, như Lâm Đồng nói riêng và Tây nguyên nói chung bây chừ.
 

o que
Giá đất đang bị đẩy lên rất cao, làm cả đời cũng có khi không mua nổi.


3. Tìm ra nơi phù hợp với chính mình


Nếu bạn đủ tiền mua đất thì cũng nên tới khu vực định mua ở nhờ thời gian. Để cảm giác về khu vực đó. Để tìm hiểu về khu vực đó. Coi nó có thật sự hợp với điều kiện hiện tại và con người mình hay không.
 

4. Mua và sở hữu đất nó cũng có cái dở


Ví như cái vườn 1 ha ở Long Khánh của mình, lúc đầu xung quanh là cao su hết, giờ sầu riêng bao quanh, họ tắm hóa chất tuần 3 lần, sống sao? Nếu bạn đã bỏ nhiều công sức và gắn bó lâu năm, lại thêm bạn sỡ hữu nó nữa, sẽ nhọc lòng đắn đo lắm.
 

lam vuon
Không sở hữu giúp sống trọn vẹn trong hiện tại hơn.

 

5. Đất và nhà đang bị bỏ hoang rất nhiều


Vì giá đất cao nên giờ người mua toàn mua để đầu cơ rồi bỏ hoang. Nếu người sau mua cũng sẽ bỏ hoang để đầu cơ tiếp. Không ai trồng trọt gì cả vì họ không biết sẽ bán lúc nào, họ bán bất cứ lúc nào được giá hoặc cần tiền. Nên khả năng cao là bạn sẽ được ở miễn phí, được thu hoa lợi, hên hên được thêm tiền coi đất. Khả năng cao là vẫn được ở dù đổi chủ.
 

6. Không khí trong lành


Vì đất bỏ hoang nhiều nên dễ hên kiếm được khu đất bỏ hoang lâu năm, không khí trong lành, đất đai đã tốt tươi trở lại.
 

que
Tập lối sống thấy đủ là đủ.

 

7. Tạo ra lối sống vừa đủ


Ở nhờ nó tạo ra lối sống hay là vừa đủ. Vì có khả năng là sẽ bị đuổi bất cứ lúc nào nên khi ở nhờ mình chỉ cần những thứ thật cần thiết. Không mua sắm bừa bãi lung tung. Mình sẽ tìm cách tận dụng tối đa những nguồn lực hiện có của khu vườn. 
 

8. Sống trọn vẹn cho hiện tại


Ở nhờ mình sẽ cảm thấy sống đúng với thời gian thực hơn. Cái cảm giác mình có thể sắp rời đi làm mình trân quý thời gian hiện tại bên khu vườn, kiểu như sắp xa người bạn thân.
 

di cua gay
Sống trọn vẹn hơn cho hiện tại thay vì lo nghĩ tương lai.

 

9. Có thể trải nghiệm thêm


Nếu bạn còn thích trải nghiệm nhiều khu vực khác nhau thì ở nhờ là quá hợp lý. Cứ ở làm thời gian rồi đi.
 

10. Làm vườn như vườn của mình


Ở nhờ nhưng làm với tâm thế vườn đó của mình, mình sở hữu lâu dài, người sau tới là người thân của mình, thoảng mình quay lại thăm thì hay phải biết. Mình nghĩ làm được với tâm thế rứa thú vị phết, thử đi ạ.

Xem thêmKinh nghiệm cho người sắp về vườn sống

 

Tác giả bài viết: Võ Hạ Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây