Chuyện "quản trị nhà kho" khi về vườn sống

Thứ năm - 16/06/2022 04:13
Về vườn, nhà kho là cái gì cần thiết lắm. Nhà kho chứa dụng cụ, chứa đồ nghề, chứa cả những hoài bão ước mơ còn dang dở. Nhà kho chứa cả những kế hoạch, những dự định và chứa cả ngày mai nữa. Có nhiều câu chuyện mình thấy được quanh cái nhà kho.
nha kho
Những chiếc ốc vít đôi khi cũng rất cần khi sống ở quê.

 

Câu chuyện 1: Không cần kho


Qua nhà người bạn chơi. Có mấy cái đồ trong nhà bị hỏng. Vậy là phụ ông bạn sửa. Sau khi khám bệnh cho đống đồ đó thì tôi đưa ra list những thứ cần để sửa. 30 con vít 3cm, tô vít, búa, ke góc.

Rất nhanh chóng anh bạn chạy đi mua và anh ta mua mỗi thứ dư ra một ít. Sửa xong, tôi thu dọn những con vít thừa và hỏi bạn để ở đâu. Bạn tôi nói ông vào uống nước đi, tôi cất cho. Tôi vào uống nước và nhìn ra thì bạn tôi lấy chổi quét hết những con vít vào gàu hót rồi đổ vào thùng rác.

Tôi chỉ kịp "ơ" lên một tiếng thì bạn tôi giải thích "mấy con vít này rẻ lắm, nhà không có chỗ để nên khi nào cần dùng tôi sẽ đi mua lại". Tôi vội ra lục thùng rác nhặt lại mấy con vít rồi gói lại đút túi quần "cho tao nhé".

 

Câu chuyện 2: Có nhà kho


Qua nhà hàng xóm phụ sửa đồ. Nhà hàng xóm rộng, kho cũng rộng. Cần mấy đồ nghề nên tôi hỏi "bác có búa không?". Bác hàng xóm nói có và chạy đi tìm. Tôi đợi 15 phút sau vẫn không thấy bác mang búa ra.

Đến phút 16 bác ra thì nói "nhà có búa mà để đâu rồi đấy, tìm không ra, em dùng tạm khúc gỗ này thay búa đi". Rồi bác có vít không? Và ông bác chạy đi tìm và rất lâu sau mang ra một thùng sơn chứa đầy các loại vít khác nhau.

Ông bác đổ ào thùng vít đó ra đất và bới tìm loại mà tôi cần. Tìm xong con vít, bác giai lại hốt hết số vít còn lại vào thùng sơn. Lần này tôi cần cái đục và đi vào kho tìm với bác. Bước vào nhà kho thì tôi bị choáng vì không còn chỗ nào đứng. Bác giai tìm một món đồ thì sẽ bới tung mọi thứ trong kho. Xong rồi tôi dừng việc sửa đồ và quay sang việc giúp bác sắp xếp lại kho.

 

Câu chuyện 3: Kho của bà lão


Lần đó tôi qua Ý và ở nhờ nhà bà cụ 76 tuổi. Bà cụ sống một mình nên có vài việc nặng trong nhà bà cụ không tự làm được. Tôi tranh thủ thời gian ở đó sửa giúp bà cụ mấy thứ. Bà cụ thấy tôi sửa thì hỏi mày cần dụng cụ này, dụng cụ kia không? Tôi ngạc nhiên nói bà có mấy cái đó hả?

Rồi bà lão đi vào kho lấy, vừa bước vào kho thì mất điện. Tôi mò tìm cái đèn pin vì nghĩ bà cụ ở trong kho tối sẽ cần đèn. Nhưng vừa tìm được đèn đã thấy bà cụ bước ra và trên tay có đủ đồ nghề. Tôi hỏi sao tối om vậy mà bà lại tìm được tất cả đồ vậy? Bà đáp ngắn gọn "kho của tui mà". 

Về vườn, mình nghĩ rơm nào cũng cần một cái kho. Và việc biết cách quản trị 1 cái kho nó cũng quan trọng như việc ta dưỡng 1 cái cây vậy. 

 

  • Đồng ý là vài con vít nó rất rẻ, nhưng nếu ta biến nó thành rác thì tự nhiên lại phải đi xử lý số rác đó. Chưa kể những con vít đó khi được vất lung tung nó có thể làm thủng lốp xe, là ta gặp tai nạn và trong nhiều trường hợp nó sẽ gây hoạ nếu chẳng may đứa trẻ hoặc con thú nào đó ăn vào bụng. Vì vậy hãy dành vài phút nhặt hết số đinh vít thừa và cất chúng cẩn thận.

  • Cất xong rồi thì tiếp theo là sắp xếp. Sẽ rất mất thời gian nếu ta để mọi thứ hỗn loạn. Tốt nhất là chia các loại vít khác nhau vào các hộp khác nhau. Có thể bạn ko cần sắp xếp nhà kho gọn gàng như cái cách mà xanhshop làm nhưng phải luôn đảm bảo là bạn sẽ tìm được đúng món đồ mình cần trong thời gian nhanh nhất.

  • Bảo quản: hầu hết máy móc, dụng cụ đều cần vệ sinh trước khi cất lại vào kho nhé. Nhất là nhiều loại máy móc bạn không dùng thường xuyên thì nhất thiết phải vệ sinh nhé. 

Chúc các bạn có một nhà kho hợp lý.

>> Đọc thêm bài của anh Hoang ĐN: Về vườn làm gì để sống
 

Tác giả bài viết: HOANG ĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây