Bỏ việc về quê chăn nuôi - 5 điều cần biết trước khi bắt tay làm

Thứ ba - 02/08/2022 20:38

Bỏ việc về quê chăn nuôi đã và đang là một sự lựa chọn của nhiều người từ phố về quê. Với kinh nghiệm đi trước của mình anh Hoang ĐN có những góc nhìn thấu đáo để chia sẻ với bạn đọc. Veque xin giới thiệu bài viết của anh ngay sau đây.

bo viec ve que chan nuoi
Về quê chăn nuôi, trồng rau đang là lựa chọn mới của nhiều người trẻ.


Sau khi Xanhshop viết bài về vườn mình, có một số bạn bắt đầu về vườn từ phố có liên hệ với mình để tới thăm vườn và trao đổi kinh nghiệm. Trước khi chia tay thì nhiều bạn hay hỏi là có nên "chăn nuôi khi bắt đầu về vườn không?".

Thông thường mình sẽ không trao đổi ngay về vấn đề này mà thường sẽ nói chuyện nhiều hơn để hiểu, thậm chí cần phải qua vườn các bạn đó chơi nhiều lần mới nói được là nên hay không nên. Không biết nhân duyên thế nào mà các bạn ấy lại biết nhau và có những trao đổi với nhau. Hôm qua một bạn có thắc mắc với mình là vì sao cùng bắt đầu "từ phố về vườn" mà người thì ổng khuyên chăn nuôi đê, người thì ông nói khoan đã.

Ơ hay, đúng mà, vườn khác nhau, chủ vườn khác nhau, điều kiện tổng thể khác nhau thì phải khác nhau chứ. Để đỡ mất thời gian, hôm nay mình xin phép trao đổi với các bác những yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc nên hay không nên "chăn nuôi" ngay từ những ngày đầu về vườn. 

 

1. Bỏ việc về quê chăn nuôi liệu bạn có kỹ năng chưa? 


Nếu bạn có tuổi thơ gắn với nông thôn, nếu đã biết nuôi lợn gà trâu bò... từ nhỏ thì giờ nuôi vài con sẽ không thành vấn đề. Nếu nhỏ đến lớn bạn gắn với thành phố, chưa từng biết về việc này thì chăn nuôi ngay khi về vườn sẽ làm bạn rất vất vả.
 

2. Bạn có đủ tài chính để duy trì việc chăn nuôi không?


Bỏ việc về quê chăn nuôi nó không hẳn là việc cứ thả ra đó là nó sống rồi bạn sẽ có sản phẩm. Bạn sẽ phải bỏ tiền mua giống, mua đồ ăn, rồi bỏ tiền làm chuồng trại...

Dù bỏ rất nhiều tiền như vậy nhưng những con vật bạn nuôi vẫn có thể chết vì bệnh tật hoặc vì lý do nào đó. Nên nếu về vườn sống mà hết tiền thì rõ ràng chăn nuôi từ ban đầu là mạo hiểm.

ve que chan nuoi gi
Để chăn nuôi cần có kỹ năng, thời gian, tài chính...

 

3. Vườn bạn có gì chưa? 


Nếu bạn tiếp quản một khu đất trống trơn thì phải suy nghĩ kỹ trước khi chăn nuôi. Vườn trống là đồ ăn rất ít. Khi đó những con bạn nuôi như gà chẳng hạn nó sẽ ăn bất cứ gì có thể. Khi đó bạn sẽ phải lựa chọn hoặc là làm hàng rào ngăn gà vịt trong một khu vực.

Hoặc là bạn phải rào những cây bạn mới trồng. Cái này vừa tốn sức vừa tốn tiền. Nếu bạn không có kỹ năng thì việc làm cái hàng rào cho gà, hay làm hàng rào ngăn vườn rau và đi sửa nó sẽ tốn hết ngày. Vì thế nếu vườn trống trơn thì sao ta không đợi một vài năm cho cây cứng cáp, cỏ ngập ngụa rồi hãy chăn nuôi. 

>>> Xem thêm: Top 4 cách nuôi gà phổ biến nhất hiện nay

4. Bạn có hay đi khỏi vườn không?


Con vật nó khác với cái cây các bạn nhé. Nếu là cây thì bạn cần đi đâu vài ngày thì ok, nhưng nếu chăn nuôi mà bạn đi dù ngắn ngày cũng là vấn đề. Hầu hết các con bạn nuôi (trừ mèo) đều ít có bản năng tự kiếm ăn.

Nếu bạn rất thích bỏ việc về quê chăn nuôi hay về vườn sống, còn đối tác của bạn thích vừa phải, khó khăn lắm mới thuyết phục được một nửa của mình về vườn thì hãy cân nhắc chăn nuôi nhé. Vì các bạn đó hay có nhu cầu đi, lâu lâu cần về thành phố vài ngày. Khi đó nếu vì mấy con bạn nuôi mà không đi được thì cũng căng thẳng lắm. Khi đó bạn lại phải tìm thêm người ở vườn hoặc quan hệ tốt với hàng xóm.

Xem thêm: Chồng muốn về quê sống nhưng vợ không muốn thì làm sao?

 

nuoi ga o que
Trứng gà tự nuôi sẽ là nguồn thực phẩm sạch, chất lượng.

 

5. Nhà bạn có ai có đam mê đặc biệt với việc chăn nuôi không?


Mình đến thăm vườn một người bạn, bạn ấy dứt khoát không chăn nuôi mà chỉ thích trồng cây. Bố mẹ bạn ấy thì rất muốn chăn nuôi nên gia đình căng thẳng lắm. Bố bạn ấy bị vấn đề với cột sống nên không làm vườn được, từ nhỏ ông đã mơ ước được nuôi vài con gà vịt. Phải thuyết phục mãi cậu bạn mới hiểu và đồng ý cho bố nuôi mấy con gà.

Nếu trong gia đình có người thực sự đam mê với việc chăn nuôi và đó là niềm vui của họ thì bạn cũng đừng cứng nhắc nhé. Chiều bố nuôi vài con gà, chiều vợ nuôi một em chó, chiều con nuôi một con mèo có thể là điều bạn cần suy nghĩ.

Còn rất rất nhiều những yếu tố khác ảnh hưởng tới quyết định có nên bỏ việc về quê chăn nuôi hay không? Nuôi số lượng nào? Nuôi thời điểm nào? Chỉ có bạn mới trả lời được câu đó, vì bạn là người sống trên khu vườn đó, hiểu về nó hơn ai hết.

>>> Xem thêm: Về vườn làm gì để sống?

 

Tác giả bài viết: HOANG ĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây