Bỏ phố về rừng cần chuẩn bị những gì?

Chủ nhật - 14/08/2022 23:05

Về rừng chơi vài ngày thì dễ nhưng ở cả đời thì cần chuẩn bị nhiều thứ. Và dưới đây là một số kinh nghiệm từ chị Hằng Thu.

bo pho ve rung can chuan bi gi
Bạn có thích một cuộc sống tự do hơn? Ảnh: Thu An Nguyễn

 

1. Thứ nhất là tài chính và công việc


Rừng hay chốn thôn quê không phải nơi để kiếm tiền. Cùng lắm cũng chỉ trồng rau, nuôi gà. Vì vậy, tôi phải đảm bảo được tự do tài chính trước đã. May mắn là 5 năm trước, bằng khả năng tiết kiệm, tôi đã có 1 khoản tiền dự phòng và đầu tư đủ để đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Mỗi tháng tôi cho thuê nhà được khoảng 5 tới 6 triệu. Ngoài ra còn một số nguồn thu nhập tự động từ bán tài liệu. Tôi cũng vẫn làm việc. Thế mạnh của tôi là viết nên tôi sẽ làm content thuê (chỉ viết cho những công ty và những chủ đề mình thích).

Tôi cũng tiếp tục viết sách về dạy học, văn hóa, ẩm thực để bán online. Đó là một sở thích của tôi. Nếu tương lai cho phép, tôi sẽ thử nghiệm một số công việc khác: làm youtube, làm nông dân... Số tiền hiện tại đủ duy trì cuộc sống tối giản ở rừng.

Nơi đây, tôi được ở nhờ nhà anh bạn. Chi phí hàng tháng xoay quanh tiền thức ăn, điện nước, chỉ mất khoảng 3 tới 4 triệu / tháng. Số thu nhập dư 1 tới 2 triệu trong tháng để thỉnh thoảng đi chơi, dùng lúc ốm, đóng bảo hiểm...

Nếu xảy ra trường hợp cần kíp như tai nạn, người nhà ốm, mất việc, không cho thuê nhà được... tôi sẽ dùng tới quỹ dự phòng. Tuy nhiên, đây chỉ là dự tính cho một cuộc sống tối thiểu. Để đảm bảo tương lai chắc chắn, tôi vẫn trông chờ vào khoản đầu tư chứng khoán, nhà đất từ trước.

Những khoản đầu tư lâu dài này hiện tôi không cần dùng nhưng tôi biết 2/3 cuộc đời còn lại của tôi không chỉ dừng lại ở 1 cuộc sống yên ổn như vậy. Tôi có thể dành số tiền đầu tư ấy cho điều gì đó lớn lao hơn như nghiên cứu, từ thiện... Nếu bạn muốn bỏ phố về rừng như tôi, bạn cũng có thể xây dựng sự tự do tài chính ngay bây giờ, tìm kiếm cả công việc online nữa.

>>> Xem thêm: Về quê làm gì để sống - những nghề có thể làm khi về quê


 

ve rung song

 

2. Cần xác định được nơi đến


Thứ hai, bạn xác định được nơi bạn định đến. Đó chắc chắn là một vùng quê, vùng rừng núi yên bình rồi. Bạn có thể làm một số chuyến phượt để tìm ra nơi mình thích. Hoặc cũng có thể ở trải nghiệm mỗi nơi 3 tháng tới 1 năm.

Bản thân tôi đã xác định được nơi mình đến là khu bảo tồn đa dạng sinh học Hepa ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Nơi này thỏa mãn đủ mọi tiêu chí của tôi: cảnh đẹp hoang sơ, cách giữ gìn môi trường của con người ở đây nhân văn tiến bộ. Đặc biệt ở đây có căn nhà sàn tôi thích, nó vừa giữ bản sắc dân tộc vừa đủ cơ sở vật chất hiện đại cho sinh hoạt.

Tuy vậy, tôi vẫn sẽ đi trải nghiệm nhiều vùng quê khác như Măng Đen ở Tây Nguyên, Minh Hóa ở Quảng Bình,...Cuộc sống bỏ phố về rừng của tôi gắn liền với sự trải nghiệm chứ không chỉ đơn thuần sống bình yên một chỗ.

Đại đa số, các bạn bỏ phố về rừng đều đang trải nghiệm như tôi. Nên lời khuyên là bạn cứ ở thuê 1 thời gian để trải nghiệm, sau đó nếu thích, bạn có thể ở lại lâu dài và đủ tiền, bạn mua riêng cho mình một căn nhà cũng được. 

 

song o rung
Chiều quê. Ảnh: Thu An Nguyễn

 

3. Về rừng bạn định sống với ai?


Thứ ba là bạn định sống với ai? Bạn sẽ quan tâm tới gia đình bạn thế nào? Có bạn cho rằng sẽ sống một mình tại rừng núi. Tôi thì cho rằng nó chỉ là tạm thời. Rồi bạn sẽ tìm được người ở cùng. Ngay cả khi bạn sống cuộc đời trải nghiệm, nay đây mai đó thì vẫn có một người giống bạn, đi cùng bạn.

Điều này là một món quà, ông trời cho lúc nào thì biết lúc đó mà thôi. Việc của bạn là chuẩn bị một tâm hồn đẹp để đón chờ. Nghĩa là ta phải học cách chung sống, nâng niu người bên cạnh. Ở thành phố thì người nhan nhản, song về rừng thì hiếm hoi, mà lại là người có tư tưởng bỏ phố như mình thì càng hiếm.

Người bạn tìm thấy nếu là vợ (chồng) thì quá đẹp. Còn nếu không thì là con cái, họ hàng, bạn bè... đều ổn. Còn gia đình lớn (là ông bà, bố mẹ), bạn đương nhiên không thể gặp họ thường xuyên nhưng hãy cố gắng liên lạc online, về thăm ít nhất ngày Tết, thường xuyên tặng quà. Tôi có một  cách để "chuộc lỗi" đi xa là mỗi tháng tặng bố mẹ một món quà. Bây giờ dịch vụ ship và các sàn thương mại điện tử (Shopee, Tiki...) sẵn sàng phục vụ. Trên là cái nhìn hết sức lạc quan của tôi. Thực tế có thể bạn phải sống cô độc thời gian dài nhưng dù thế nào bạn vẫn hãy tìm niềm vui tự thân để luôn hạnh phúc nhé.

 Ngoài ra, một số vật dụng sinh hoạt  như quần áo, bếp núc, xe cộ (đặc biệt xe máy để đi lại ở đồi núi)... Cái này cứ sắm dần. Bên cạnh đó, bạn tìm hiểu về nơi bạn tới: văn hóa, khí hậu, dân cư...để không bỡ ngỡ. 

Vậy thôi. Cuối cùng là lấy tinh thần để lên đường thôi. Let's go. Mình đã đi và rất hài lòng. Còn bạn, hãy chia sẻ thêm với mình nhé!


>>> Xem thêm: 5 kinh nghiệm bỏ phố về rừng từ người đi trước
 

Tác giả bài viết: Hằng Thu (nhóm Bỏ phố về rừng)

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây