Và bây giờ, mình cũng đủ chút tự tin cầm cuốc...

Thứ tư - 20/07/2022 22:21
Sau vài năm xin làm ở nhiều trang trại lớn bé khác nhau, để chuẩn bị cho hành trình về quê, mình dù cảm thấy còn quá nhỏ bé, và còn thiếu đủ mọi thể loại kỹ năng để vận hành một cái trang trại chuyên nghiệp.
ve rung song ra sao
Nếu không giỏi bon chen ở phố thì hãy về rừng...

 

Mình không giỏi bon chen ở phố thì mình về rừng


Nhưng việc được phơi nắng, và cầm cuốc suốt ngày ngoài vườn nên bây giờ mình cũng đủ chút tự tin cầm cuốc để "cuốc" cuộc đời mình.

Bao năm tháng qua (bây giờ và tương lai chắc cũng vậy), mình ném mình vào đống phân, ném mình vào "lò thiêu" dưới cái nắng mặt trời có lúc 40 độ, để giờ đây, cuối cùng mình cũng đã có những quả ngọt.

Ngọt ngào hơn mình tưởng (vì với mình, chân lí từ lâu, là tốt nghiệp - thất nghiệp - làm nông nghiệp - để có sự nghiệp vẫn đúng với mình). Vì mình biết rằng, mình học không giỏi, cũng không phải là người giỏi bon chen, nhất là chốn thị thành. Để có một cuộc sống tương đối đủ đầy và tự do thoải mái (ít nhất trong tư tưởng là rất khó).

Suy cho cùng, người ta cày cuốc, kiếm tiền thật nhiều cũng chỉ để mua sự tự do. Nhưng tự do nó khó đạt được ở nơi mình đang kiếm. Vì để mua được sự tự do phải kiếm rất nhiều tiền.

Phải thú thật rằng, mình chọn nghề nông, chọn ruộng nương vườn rẫy không phải là do mình quá thích, hay mình đam mê. Mình chọn vì thời điểm ấy mình thấy phù hợp, rồi dần cũng thích sau khi nếm đủ vị. Việc chọn làm nông giúp mình ít nhiều tự chủ được phần nào thức ăn. Dù không phải là thứ gì cũng organic, nhưng sạch hơn rất nhiều so với hàng ngoài chợ gấp nhiều lần. Việc làm nông cho mình một sức khoẻ dẻo dai.

Đương nhiên có những thời điểm khá mệt, như vào mùa thu hoạch. Những lời nhận xét khó ưa của các vị hàng xóm láng giềng, các vị thôn quê, đôi khi cũng làm mình mệt mỏi, muốn chuyển đi chỗ khác, nhưng tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa thôi. Vì đây là đặc sản mất rồi. Dù sao, để đạt được thứ gì đó cũng cần phải đánh đổi vài thứ.

 

tu do binh dan
Sự tự do nằm trong tâm tưởng của chúng ta.

 

Không còn lệ thuộc quá vào ai nữa...


Và đặc biệt, điều mình thấy thích nhất là sự tự do. Đương nhiên, tự do không phải là sự buông thả, không là sáng pha một tách cà phê và lê thê với vài người bạn cả ngày, ngày này qua ngày khác, rồi sống qua ngày chờ ngày qua đời. Dù chém gió như vậy cũng mang lại một chút khoái cảm!

Tự do ở đây cũng không được định nghĩa là giàu sang phú quý, lắm tiền nhiều của như cụ Bill Gates, cụ Warren Buffett hay bác Vượng nhà Vin. Tự do bình dân, tự do tương đối (theo định nghĩa của mình) nó mang lại một cảm giác thật tuyệt.

Việc sở hữu một khu vườn sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc. Vì nó là của bạn. Nó vận hành theo cách của bạn. Thật ra, không riêng gì khu vườn, việc làm chủ 1 tiệm sửa xe, 1 tiệm trà,... cũng cho bạn cảm giác tuyệt vời,  bởi bạn sẽ nói ra, bạn sẽ viết lên, theo đúng cảm xúc của bạn. Dù nó nhỏ bé, dù cho thu nhập cả năm của khu vườn chỉ là bằng một tháng lương của ai đó.

Nhưng bạn không còn quá lệ thuộc vào ai quá nhiều nữa. 

Có những cảm xúc bạn muốn viết ra, nhưng bạn không thể, vì bạn chưa đủ sự tự do trong tư tưởng. Có nhiều điều bạn muốn viết ra cho cả thế giới đọc. Nhưng bạn không thể.

Và mình thật may mắn vì đã xác định được mình ở đâu, hiểu được mình là người như thế nào, để tìm một lối đi phù hợp.

Làm nông không phải là tự do, làm chủ cũng thế, và làm công cũng vậy. Tự do là ở trong suy nghĩ, trong tư tưởng, là đời thực, là sống thật. Nhưng tôi có thể nói ra, và tôi không sợ ai phán xét. Không sợ sống ảo, không sợ là giả tạo.

Và mình nghĩ, khu vườn sẽ hỗ trợ bạn để có được sự tự do. Một cách tương đối. Một cách bình dân. Rất dễ dàng và phù hợp với túi tiền của bạn.


>>> Xem thêm: Bỏ thành phố về quê sống - Hãy "an phận" theo cách của mình
 

lam vuon o rung
Nhìn vào khu vườn bạn sẽ thấy sự bình yên!

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Trọng

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây