Ưu tiên hàng đầu khi bỏ phố về rừng là gì?

Thứ hai - 27/06/2022 03:20

Mình xin phép nói trước, mình không phải là nông dân chuyên nghiệp. Những gì mình sắp chia sẻ dưới đây, chỉ là góc nhìn và trải nghiệm của chính gia đình mình sau 6 năm bỏ phố về rừng làm nông dân tập sự, cũng như sự quan sát những gia đình thuần nông mà mình đã gặp.

nghengu
Mùa thu hoạch ngô ở quê.

 

Sống ở quê nên tự cung tự cấp


Gia đình mình chuyển lên Tây nguyên từ cách đây 6 năm, khá lâu trước khi dịch bệnh diễn ra và phong trào Bỏ phố về rừng trở nên rầm rộ. Vì thiếu kinh nghiệm nên hai vợ chồng cũng gặp không ít rắc rối về đất đai, phải đổi vườn, rồi những thất bại trong việc làm nông, kinh doanh nông sản sạch...

Sau 6 năm đó, từ kinh nghiệm của chính mình và những biến cố trong xã hội,  bọn mình đã rút ra được một điều rằng: Ưu tiên hàng đầu của người sống ở nông thôn - dù là nhà nông chuyên nghiệp, hay tay mơ bỏ phố về rừng - vẫn nên là TỰ CUNG TỰ CẤP cho gia đình mình càng nhiều càng tốt. Chứ hoàn toàn không phải là giấc mơ làm giàu đâu ạ.

Như mọi người thấy đấy, khi giá xăng dầu, vật tư, phân bón, thuốc men, lương thực thực phẩm... đều tăng như vũ bão, thì giá nông sản lại rớt một cách vô cùng thê thảm. Vậy người nông dân sống bằng gì đây?

Mấy năm trước, vùng mình có những người nông dân sở hữu 5, 10 ha, nhưng không chừa nổi 100 m2 để trồng rau ăn, mà để dành từng cm đất để trồng bơ 034, mít Thái siêu sớm... Mình nhớ lúc đó giá bơ 034 mua tại vườn đã 120k/kg, mít Thái thì 30k/kg. Còn bây giờ, bơ 034 mua tại vườn chỉ còn 8k/kg, mít Thái còn 3k/kg. Mọi người có thấy một sự rớt giá vô cùng khủng khiếp không ạ? Bao nhiều người cầm cố đất đai để vay tiền ngân hàng đầu tư mua cây giống, phân thuốc, giờ bị ngân hàng phát mãi, khóc không ra nước mắt. Cho nên việc chạy theo đồng tiền, hoàn toàn là một canh bạc quá nguy hiểm đối với người làm nông.


 

thuc pham sach
Tiêu thụ đồ mình tự nuôi trồng, sẽ giúp ích cho sức khỏe hơn là đồ mua bên ngoài.

 

Có đất trong tay, đừng để... bị đói


Ưu điểm của người làm nông là gì? Là sở hữu đất nông nghiệp, nơi họ có thể tự tay nuôi trồng ra lương thực thực phẩm cho chính gia đình mình. Vậy thì việc dành ra một khoảng đất đai, thời gian và công sức để tự cung tự cấp cho gia đình, sẽ giúp họ không còn lệ thuộc quá nhiều vào đồng tiền, và không bị những biến cố như dịch bệnh, mất mùa, rớt giá ... tác động quá nhiều nữa.

Có người phá ruộng lúa để trồng thanh long, nghĩ rằng có thể dùng tiền bán thanh long để đi mua gạo ăn, rồi đến khi giá thanh long chỉ còn 2,3k/kg, còn lúa gạo thì 10,15k/kg, thì họ sống làm sao?

Không thể phủ nhận, đồng tiền luôn có một hấp lực vô cùng to lớn. Mỗi khi nghe người ta nói trồng cái này, cái kia giá cao, lời nhiều, ai nghe mà không ham thích. Nhưng mình phải luôn tỉnh táo để nhìn rõ, rằng trồng cái gì thì trồng, mình vẫn phải đảm bảo tự cung tự cấp càng nhiều càng tốt.

Bụng mình no, thì đầu mình sẽ đỡ lo. Người ta mặc áo mới, mình mặc áo cũ cũng được. Người ta đi xe hơi, mình đi xe máy cũng được. Nhưng nếu có ngày người ta phải bán đất, bán xe mà đi làm công nhân, thì mình vẫn an ổn với gà sạch, rau sạch. Cái gì cũng có cái giá của nó mà.

Đó là chưa kể tiêu thụ đồ mình tự nuôi trồng, sẽ giúp ích cho sức khỏe hơn là đồ mua bên ngoài. Chứng chỉ organic, rau sạch, thịt sạch... bây giờ đâu có khó mua. Tin người ta thề thốt, chẳng bằng tin chính mình. Người sở hữu đất nông nghiệp có tiềm năng tự cung tự cấp rất lớn, nhưng lại luôn xem nhẹ nó. Bởi lợi ích sức khỏe là lợi ích vô hình, nên mọi người hay bỏ qua, mà chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế. Chỉ khi đau đớn trên giường bệnh và phải chi ra cả núi tiền để chạy chữa, thì mới biết quý sức khỏe, chiếc giường bệnh là chiếc giường đắt nhất còn gì.

Rất hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp cho mọi người nhìn nhận lại mục đích khi bỏ phố về rừng, để có cuộc sống an yên, nhiều sức khỏe và niềm vui ạ.

>> Xem thêm: Kết quả khi bỏ phố về làng? Về quê thì làm gì?

Tác giả bài viết: Bánh trôi nước Emily

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • pTuan
    Bụng mình no, thì đầu mình sẽ đỡ lo. Người ta mặc áo mới, mình mặc áo cũ cũng được. Người ta đi xe hơi, mình đi xe máy cũng được.
    Nhất trí !!
      pTuan   30/09/2022 03:26
Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây