Hành trình hướng tới tự cung tự cấp: Chuyện chăn nuôi (P2)

Thứ bảy - 13/05/2023 04:39

Đen Vâu hát "về quê nuôi cá và trồng thêm rau", mình xin can từ đầu nha mấy bạn. Nuôi cá là cái con lâu cho thu hoạch nhất trong số các con mình đã từng nuôi. Nếu mọi người muốn nuôi một con lớn nhanh và ít tốn kém thì mình đề xuất chính là vịt. 

tu cung tu cap


Vịt cho thu thịt sau 70 ngày nuôi, gà thì tới 7 tháng, ngan thì 1 năm và cá thì hơn cả một năm. Thế nên, mình đã bắt đầu tự cung cấp thực phẩm với vịt.

Nhà mình bên đồng, khi vừa cấy xong thì mình mua ngay 20 em vịt bầu cánh trắng, vịt sẻ và 10 em vịt siêu đẻ về nuôi. Chúng có công rất lớn trong việc làm cỏ, bắt sâu, đuổi chuột, bắt ốc bu vàng. Vịt và lúa là một bộ cộng sinh rất hoàn hảo. Khi lúa bắt đầu chín cũng là lúc vịt được thu thịt. Còn vịt đẻ sẽ bắt đầu cho trứng vào tháng thứ 4. Nhà mình trồng 2 vụ lúa một năm, thế nên vịt cũng nuôi vừa hai đàn.

Với gà, ban đầu mình mua gà con về gột, nhưng chết cả đàn luôn. Mình nhìn lại việc nhà có sẵn gà mái, thế là để gà mẹ ấp và chăm. Đúng là mẹ gà chăm khéo hơn bất cứ công nghệ nào. Mùa vẫn còn lạnh, mẹ gà ủ không cần mắc bóng đèn sưởi, biết gọi con ăn hạt tấm, hạt vừng. Và vườn rau ở phần 1 gánh luôn thêm thức ăn cho gà.

Vườn gia cầm nhà mình còn có thêm ngan, và ngỗng. Chúng lớn chậm hơn nhưng bổ sung đa dạng gia cầm. Mình loại bỏ chim bồ câu ra khỏi danh mục sau một năm nuôi, vì chúng ị quá linh tinh, hay đi bới đậu, ăn hạt nhà hàng xóm, gây mất tình bang giao xóm làng.

Nhà có ao nhỏ, mình thả cá để đó, lâu lâu cho ăn cám gạo, cỏ và rau. Mình nuôi mấy con cá dễ tính vì ở quê có mùa đông cạn nước và lạnh. Lâu lâu câu lên mấy con chiên giòn, nấu canh. Mỗi năm thả một lứa gối đầu, thu hoạch lai rai.

Mình chỉ mua một vài kg cám gà con cho gà ăn lúc nhỏ, khi đã biết ăn thóc rồi thì không cho ăn thóc và ngô. Thịt vừa ngon mà đỡ tốn kém.

>>>Xem thêm: Hành trình hướng tới tự cung tự cấp: Bắt đầu từ khu vườn (P1)

 

Tác giả bài viết: Tô Tiểu Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây