Khi con cái la hét, quấy khóc, cha mẹ cần làm gì?

Thứ tư - 07/04/2021 14:01
Con trẻ rất dễ nổi cơn tam bành và điều này khiến chúng ta - những người làm cha mẹ sẽ khó chịu. Lúc này người lớn chúng ta cần làm gì? Hãy tham khảo những gợi ý của trang Bright Side.
Trước khi đi đến cách xử lý chi tiết cho từng tình huống, chúng ta cần hiểu lý do vì sao trẻ la hét, quấy khóc. Theo các chuyên gia, việc trẻ giận dữ bắt nguồn từ nhu cầu giao tiếp và thể hiện cảm xúc của chúng. Bài viết sau Chuyện nhà lược dịch từ trang Bright Side, hy vọng sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết cho những bậc cha mẹ.
 

1. Con bạn đang tìm kiếm sự chú ý

Con bạn nổi cơn tam bành có thể chỉ đơn giản là chúng đang tìm kiếm sự chú ý. Khi trẻ muốn bạn chú ý, chúng sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình để có được điều đó. Và chúng biết rằng la hét là một cách rất hiệu quả để đạt được điều đó.

Mẹo cha mẹ cần làm: Bỏ qua là cách hay để giúp trẻ bớt than vãn và giận dỗi. Học cách phớt lờ việc tìm kiếm sự chú ý đôi khi có thể khiến con bạn ít tái phạm hơn.
tre than van min
Đôi khi hãy học cách làm ngơ khi trẻ quấy khóc.

2. Con bạn đang có nhu cầu được vỗ về

La hét là hành vi đạt đỉnh điểm trong độ tuổi từ 18 tháng đến 2 tuổi. Nghe có vẻ vô lý, nhưng việc la hét đôi khi là cách để trẻ kiểm tra xem độ to của tiếng hét mình. Đối với trẻ, việc hét lên giúp trẻ thu hút sự chú ý của những người xung quanh và trẻ cần được vỗ về.

Cha mẹ cần làm lúc này: Dành cho trẻ sự quan tâm tích cực. Nếu trẻ đang la hét, chỉ cần nhấc trẻ lên, vỗ nhẹ và nói chuyện với trẻ một cách nhẹ nhàng có thể giúp trẻ bình tĩnh lại.
tre khoc min
Với trẻ dưới 2 tuổi la hét là nhu cầu được vỗ về.

3. Con bạn đang giao tiếp với bạn

Khi con bạn vẫn đang học cách giao tiếp mà cha mẹ không hiểu thì trẻ sẽ dùng cách la hét. Vì với trẻ em lúc này, việc la hét là cách cuối cùng để cha mẹ hiểu và mong cha mẹ hiểu.

Điều cha mẹ cần làm: Hãy biến cuộc giao tiếp thành trò chơi. Ví dụ nếu đang ở một nơi yên tĩnh, chẳng hạn như nhà, cha mẹ có thể thực hiện một trò chơi và xem ai có thể nói to nhất trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó nhanh chóng xem ai có thể nói nhỏ nhất.
giao tiep min
Khi nói chuyện mà cha mẹ không hiểu trẻ sẽ hét lên.

4. Đói, giận và mệt mỏi cũng khiến trẻ la hét

Một lý do khác khiến trẻ la hét là do đói, mệt hoặc tức giận vì điều gì đó. Ví dụ, khi con bạn không thể có được thứ chúng muốn, chúng sẽ hét hay quấy khóc. Vì những đứa trẻ lúc này còn quá nhỏ để đối mặt với sự thất vọng, nên cha mẹ đừng đòi hỏi con hiểu biết và kiên nhẫn nhé. 

Mẹo cha mẹ cần làm: Hãy bình tĩnh. Và nhớ đừng la hét trở lại vào mặt con vì điều này sẽ khiến tồi tệ hơn. Thay vào đó hãy cho con bình tĩnh lại và dạy con cách nói lên nhu cầu, ý kiến của mình nhẹ nhàng hơn. Sau đó hãy đáp ứng nhu cầu của bé trong một vài nhu cầu cơ bản (ví dụ con đói, mệt...).
con cai min
Hãy trò chuyện khi bé tức giận.

5. Con cái rất dễ hét khi tâm trạng lo lắng

Vì sao có nhiều trường hợp trẻ đến nơi đông người là khóc? Lý do lúc này trẻ cảm thấy không thoải mái, lo lắng ở môi trường xa lạ. Điều này trái ngược với môi trường ở nhà, nơi quen thuộc và tạo cảm giác ấm cúng cho con mình.

Điều cha mẹ cần làm: Hãy đánh lạc hướng trẻ bằng một thứ hay ho. Ví dụ ở sân bay sẽ chỉ cho trẻ xem máy bay kia nó to lớn và đẹp thế nào. Hoặc hỏi trẻ về những bài hát cũ...
thoai mia min
Trẻ có thể trở nên cáu kính khi ở môi trường xa lạ.

6. Trẻ la hét đơn giản là tràn đầy năng lượng

Thông thường khi trẻ la hét đơn giản lý do bắt nguồn từ việc trẻ có nhiều năng lượng trong cơ thể. Kiểu la hét này lành mạnh và hoàn toàn bình thường. Vì trẻ đang học cách thể hiện tất cả những cảm xúc đang có trong lòng.

Điều cha mẹ cần làm: Hãy để con được tự do nô đùa!
con choi min
Trẻ la hét đôi khi do trẻ nhiều năng lượng thôi.

Con bạn cũng thường xuyên la hét, quấy khóc? Và bạn có những mẹo hay dỗ bé nín vui cười trở lại? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận để giúp những người lần đầu làm cha mẹ đỡ phần cực nhọc nhé!

Đọc thêm: 10 câu nói với con mà cha mẹ nên tránh

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây