Top 7 trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ mà bố mẹ cần biết

Thứ ba - 19/01/2021 13:01
Hẳn nhiều bố mẹ sẽ ngạc nhiên về những lợi ích tuyệt vời mà trò chơi sau đối với sự phát triển của con trẻ. Ví dụ nếu con bạn thích đóng vai bác sĩ, khi lớn lên sẽ thể hiện sự đồng cảm hơn với những đứa trẻ khác. Hoặc nếu họ thích chơi với đồ trang điểm, com cái có thể nâng cao lòng tự trọng... Dưới đây là 7 trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ mà bố mẹ cần biết.
 trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ
Khuyến khích con trẻ chơi những trò chơi tích cực để tăng trí thông minh.

Bài viết này do trang BrightSide đề xuất và Chuyện nhà chọn lọc và lược dịch lại. Mời bố mẹ cùng theo dõi để giúp con em mình tiếp xúc ngày càng nhiều với những điều tích cực sau nhé.
 

1. Đóng giả bác sĩ - trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ 

Trẻ em thường tự chơi giả hoặc đóng giả làm một ai đó. Và theo các nhà khoa học, đây là một công cụ tuyệt vời để phát triển trí não cũng như phát triển xã hội và nhận thức. Cụ thể trò "giả đóng này" có thể giúp ích cho các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ của trẻ, cải thiện trí tưởng tượng và mở rộng kiến ​​thức của trẻ về thế giới là như thế nào.

Chơi giả vờ bác sĩ là một trong nhiều trò chơi nhập vai mà trẻ em nên được khuyến khích chơi. Các lợi ích khác của việc chơi giả nhập vai bao gồm:
 • Sáng tạo và trí tưởng tượng
 • Lòng tự trọng tốt hơn
 • Đồng cảm
 • Kỹ năng tư duy
 • Kỹ năng xã hội
 • Sức khỏe tinh thần tốt
 • Kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ

2. Trò chơi đoán người giúp trẻ phát triển tư duy logic

Trò chơi đoán người sở hữu nhiều lợi ích giáo dục quan trọng cho trẻ em. Dưới đây là top những lợi ích của dạng trò chơi này: 

 • Dạy trẻ cách phân biệt màu sắc
 • Dạy trẻ cách xác định các mặt đối lập, chẳng hạn như "miệng lớn" và "miệng nhỏ"
 • Dạy trẻ các kỹ năng mô tả, như mô tả các đặc điểm trên khuôn mặt và mái tóc
 • Phát triển tư duy logic
  tro choi rut go tang tri thong minh
  Rút gỗ là một trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ.

3. Chơi trang điểm có thể nâng cao lòng tự trọng của con bạn

Thêm một trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ mà bố mẹ cần biết để khuyến khích con, đó là chơi trang điểm. Theo các nhà khoa học, trò chơi này rất quan trọng đối với lòng tự trọng của con bạn những năm sau này.

Chơi với trang điểm có thể góp phần làm tăng sự tự tin vì con bạn sẽ cảm thấy được tham gia vào công việc bạn đang làm, vui vẻ tham gia vào một hoạt động với người yêu thích của chúng, được nhiều người chú ý và nhận được lời khen ngợi khi hoàn thành tốt công việc.

 

4. "Jenga" - trò chơi rút gỗ dạy trẻ sự kiên nhẫn

Để chơi trò rút gỗ, trẻ cần phải rất tập trung. Do đó, thông qua trò chơi này trẻ cải thiện khả năng phối hợp tay mắt và khả năng ra quyết định. 

Không chỉ vậy, Jenga còn dạy trẻ tính kiên nhẫn - một đức tính rất quý cho trẻ khi trưởng thành. Ngoài ra, theo nghiên cứu Jenga rất tốt cho việc rèn luyện trí não và có thể thúc đẩy và nâng cao hiệu suất nhận thức.

 

5. Ghép hình là trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ

Ghép hình là một trong những trò chơi phổ biến nhất của trẻ em. Và trò chơi này không chỉ thú vị mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nhận thức.

Cụ thể, chúng trò chơi này làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tâm thần, chẳng hạn như mất trí nhớ, sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer.

 

6. Cờ vua sẽ dạy trẻ chiến lược và giải quyết vấn đề

Trong danh sách những trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ thì cờ vua được nhiều bố mẹ chọn lựa nhất. Trò chơi này đơn giản không chỉ là "trò chơi", mà nó đòi hỏi rất nhiều chiến lược, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.

Theo nghiên cứu, trẻ em biết chơi cờ vu sẽ có khẳng năng xử lý thông tin nhanh hơn nhiều.

 

tre choi co vua
Cờ vua là môn rất tốt cho trẻ.


 

7. “Scrabble” - trò chơi ghép từ làm giàu vốn từ vựng của trẻ em

Scrabble là trò chơi ghép từ giữa hai hoặc nhiều người. Khi đến lượt mình, người chơi dùng những miếng có ghi chữ cái đặt lên một bàn ô vuông sao cho các từ tạo ra theo hàng dọc và hàng ngang đều có nghĩa.

Theo nghiên cứu khoa học, trò chơi này sẽ làm giàu vốn từ vựng của trẻ em, cải thiện trí nhớ. Vì những người chơi Scrabble nhiều sử dụng một phần não khác nhau trong khi đưa ra các quyết định từ vựng so với những người không chơi nó.

Ở trên là 7 trò chơi thông minh cho trẻ mà Chuyện nhà giới thiệu đến bạn. Tất nhiên, đó chỉ là những gợi ý để bố mẹ hướng dẫn con cái mình chơi tại nhà, không phải để "cưỡng ép" con chơi. Hãy nhớ, trò chơi là phải vui vẻ, con cái nếu không thích thì tuyệt đối không được ép vào khuôn khổ, bố mẹ nhé!

 

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây