6 thói quen tốt cho trẻ trước 8 tuổi mà cha mẹ cần rèn

Chủ nhật - 10/01/2021 13:01
Thói quen tốt cho trẻ cần rất nhiều, khó có thể kể hết trong một bài viết. Tuy nhiên, nếu được lựa chọn những điều cần thiết nhất phải kể đến 6 thói quen trong bài viết sau.
thoi quen tot cho tre
Luyện tập những thói quen tốt giúp ích cho trẻ trong tương lai.

Đây là những thói quen nhỏ, tưởng chừng không đáng kể nhưng sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ tới tương lai của trẻ.
 

1. Thói quen tốt cho trẻ là làm việc nhà

Làm việc nhà là cách tốt nhất để trẻ trao dồi nhiều kỹ năng sống. Trong đó, quan trọng hơn cả là kỹ năng sống độc lập. Theo các nhà khoa học, giữa trẻ biết làm việc nhà và trẻ không chịu làm sẽ có một khoảng cách lớn. Cụ thể, trẻ làm việc nhà sẽ biết cách tự chăm sóc bản thân, tính độc lập cao hơn. Ngoài ra, khi những đứa trẻ được dạy làm việc nhà, khi lớn lên sẽ có trách nhiệm với gia đình nhiều hơn.

Bên cạnh đó, có một con số thống kê phụ huynh cần chú ý: trẻ làm việc nhà có kết quả học tập tốt hơn trẻ không làm. Cụ thể, ở Trung Quốc, con số khảo sát cho thấy, ở các gia đình trẻ em làm việc nhà thì gần 87% trẻ đạt kết quả học tập xuất sắc. Trong khi đó, với những gia đình có suy nghĩ “không cần làm gì, chỉ học giỏi là được” lại chỉ có 32% trẻ đạt kết quả tốt.

 

2. Biết các quy tắc là một thói quen tốt với trẻ

Điều này chúng ta dễ nhận thấy, với những đứa trẻ được giáo dục tốt luôn biết tuân thủ nghi thức, quy tắc được đặt ra. Trong khi với những đứa trẻ không được dạy các quy tắc ứng xử sẽ dễ dẫn đến những hành động sai trái. Ví dụ trẻ sẽ dễ nổi cáu, chửi, vô kỷ luật, thậm chí là coi thường người khác.

Theo các chuyên gia, khi trẻ 3 tuổi, cha mẹ phải dạy trẻ tuân thủ quy tắc. Ví dụ phải cho trẻ biết chú ý đến lời ăn tiếng nói, việc làm nơi công cộng. Như khi đi siêu thị phải biết xếp hàng, không chen lấn vì đó là quy tắc. Hay trước người lớn, trẻ phải lễ phép thưa gửi đàng hoàng. Những điều tưởng chừng rất nhỏ này rất quan trọng, bởi hình ảnh của trẻ khi lớn lên sẽ được bồi đắp từ những thói quen này.
thoi quen tot cho tre lam viec nha
Trước 8 tuổi cha mẹ cần dạy con làm việc nhà và tuân thủ quy tắc.

3. Tạo cho con thói quen sinh hoạt khoa học

Với bất cứ ai, việc sinh hoạt, nghỉ ngơi cũng cần khoa học. Với trẻ thì điều này càng quan trọng hơn, bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. 

Về điều này, cha mẹ phải làm gương và hướng dẫn trẻ sinh hoạt, nghỉ ngơi theo đúng thời gian biểu. Ví dụ, ngủ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng. Không để trẻ thức muộn hơn sau giờ đó, hoặc dậy sau giờ đó. Ngoài ra, giờ ăn cũng cần đúng để tốt cho sự phát triển của trẻ.

Theo các nhà khoa học, thói quen sinh hoạt khoa học sẽ giúp trẻ tập trung chú ý hơn. Ngoài ra còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tránh suy nhược thần kinh, trầm cảm hoặc béo phì.

 

4. Hãy rèn thói quen về lời ăn tiếng nói

Một thói quen tốt cho trẻ khác mà bố mẹ cần rèn đó chính là lời ăn tiếng nói. Điều này trở nên rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Vì trẻ em bây giờ tiếp xúc nhiều với mạng internet, khiến những đứa trẻ trở nên cộc cằn, thôi lỗ hơn.

Theo các chuyên gia, để rèn trẻ nói lời hay cần có quy tắc. Ví dụ, khi trẻ bắt đầu tập nói, hãy tập cho trẻ dạ thưa. Sau đó khi đã đi học hãy tập cho trẻ thưa gửi mỗi lần đi học, đi chơi về… Chính những quy tắc này sẽ là nền tảng quý giá để khi trưởng thành trẻ biết cách ứng xử với người khác, hòa hợp với xã hội. 

Ngoài ra các quy tắc về ăn uống, đi đứng, trò chuyện… cũng cần được rèn khi trẻ còn nhỏ. Bởi đó chính là những sức mạnh mềm giúp trẻ tự tin hơn khi trưởng thành.

 

5. Yêu thiên nhiên là một thói quen tốt cho trẻ em

Không phải ngẫu nhiên mà trong thư gửi con gái của mình ngày chào đời, ông chủ Facebook mong con “say đắm với thiên nhiên”. Và trên thực tế, người càng giàu càng tạo nhiều cơ hội cho con cái họ yêu thiên nhiên nhiều hơn.

Ở cuộc sống hiện tại, những đứa trẻ yêu tivi, điện thoại, máy tính bảng… nhiều hơn thiên nhiên. Điều này là cực kỳ nguy hại, bởi đó là thế giới ảo, không phải thế giới mà những đứa trẻ sẽ sống và trưởng thành. 

Theo các chuyên gia, hãy cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên càng nhiều càng tốt. Hãy để trẻ ra ngoài ngắm cây, tắm nắng, khám phá các loài vật… Điều đó tốt hơn nhiều so với việc để trẻ ngồi yên một chỗ, mắt dán vào chương trình Youtube.

Lưu ý, để trẻ yêu thiên nhiên thì chính cha mẹ cũng cần yêu thiên nhiên. Hay nói cách khác, phải tạo cơ hội cho trẻ gần gũi thiên nhiên. Cần tránh hình ảnh cha mẹ mỗi người ôm một chiếc điện thoại khi bên con nhé.
day tre biet quy tac
Hãy cho trẻ tìm đến thiên nhiên cũng như cách tìm tòi thông tin.

6. Tìm kiếm thông tin là thói quen tốt không thể thiếu

Thói quen tốt cho trẻ cuối cùng chính là hãy tập cho trẻ tìm kiếm các thông tin hữu ích. Điều này cần thực hiện 2 cách: Tìm kiếm thông tin trên internet và trên sách vở.

Ở cách thứ nhất, hãy để trẻ tiếp cận internet. Cha mẹ lúc này chỉ cần hướng dẫn để trẻ tìm tòi, khám phá và hình thành những suy nghĩ độc lập. Không nên cấm trẻ dùng internet, mà cần đặt ra thời gian biểu thích hợp. Ngoài ra, khi trẻ tìm kiếm thông tin cha mẹ cũng cần khuyến khích con cái bày tỏ quan điểm riêng nhé. Và nhớ, hãy tôn trọng ý kiến của con!

Ở cách thứ hai, đọc sách là một thói quen cực tốt. Theo các chuyên gia, khi còn nhỏ cha mẹ hãy đọc sách cho con nghe. Khi con biết chữ, màu sắc, hãy sắm sách vở đúng với giai đoạn đó. Và cứ thế, hãy để đọc sách trở thành thói quen tốt nhất cho trẻ.

Lương Thực Thu - nhà giáo dục Trung Quốc từng nói: “Bản chất tự nhiên của con người là gần giống nhau, nhưng khác nhau về thói quen. Thói quen dễ được tạo thành nhất từ thời thơ ấu, một khi đã được gieo trồng, thật không dễ gì mà thay đổi”. Do đó, ngay từ bây giờ cha mẹ hãy rèn những thói quen tốt cho trẻ mà các chuyên gia đã gợi ý ở trên nhé!

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây