Nguyên tắc dạy con của người cha tỷ phú Bill Gates

Chủ nhật - 03/01/2021 23:05
Nguyên tắc dạy con là vấn đề được tranh luận khá nhiều giữa các bậc làm cha mẹ. Có người đưa ra nguyên tắc này nhưng cũng có người đưa ra những nguyên tắc khác nhau. Điều này còn tùy vào từng suy nghĩ, cách sống lẫn kiến thức mà của từng bậc cha mẹ.
nguyen tac day con cua cha ty phu
Cha của tỷ phú Bill Gates có những nguyên tắc rất đặc biệt với con cái.

Nhưng nói gì thì nói, trong số đó vẫn có những nguyên tắc chung - điều mà kể cả những người tỏ ra phản đối vẫn ngầm đồng ý. Bài viết dưới đây chuyên mục Chuyện nhà sẽ giới thiệu 4 nguyên tắc nuôi dạy con cái trưởng thành của người cha tỷ phú Bill Gates.

Nguyên tắc dạy con: Con cái sẽ học theo cha mẹ

Trong cuốn sách mang tên Bill Gates đã được nuôi dưỡng như thế nào?, người cha của vị tỷ phú này đã nêu lên những quan điểm cơ bản về cuộc đời, sự nghiệp cũng như cách nhìn nhận thế giới của riêng mình.

Mặc dù lấy tên sách là Bill Gates, nhưng trong cuốn sách ông không hề có sự ưu ái cho đứa con mà sau này thành tỷ phú. Toàn bộ nội dung sách nói về vợ, ba đứa con, về hôn nhân, sự nghiệp...

Trong sách này ông bày tỏ rằng ông là một người yêu công việc. Ông luôn học hỏi mỗi ngày và dù đã bước qua tuổi 83 (thời điểm viết sách) nhưng mỗi ngày ông vẫn lái xe đi làm. Ông cho rằng, tuổi cao nhưng vẫn phải trưởng thành, vẫn phải học những điều mới từ trẻ em, phụ nữ...

Và có một nguyên tắc dạy con mà người cha này nhấn mạnh trong sách: “Cha mẹ là người thế nào thì con cái sẽ là người như thế đó”. Điều này có nghĩa con cái luôn học hỏi từ cha mẹ. Và chúng ta dễ thấy điều đó là hoàn toàn có lý. Bởi ngay khi còn nhỏ từ việc bắt chước những việc nhỏ đến khi lớn con cái vẫn ảnh hưởng rất nhiều từ hình ảnh của cha mẹ mình.

Trong câu chuyện của Bill Gates, ông là một hình ảnh phản chiếu rõ ràng nhất của người cha mình. Cụ thể ông kể rằng, ông học hỏi từ người cha tính tự chủ, không độc đài và hống hách. Ngoài ra, ông còn học cha ở cách lao động chăm chỉ, học hỏi từ cha như một tấm gương về đạo đức nghề nghiệp. Bên cạnh đó là hàng loạt đức tính quý giá như óc phán đoán, nghiêm túc trong công việc, ghét sự kiêu căng ngạo mạn...

Kể cả sau này, Bill Gates còn khẳng định, việc tham gia từ thiện của ông cũng chịu ảnh hưởng lớn từ người cha. Vì trong thời thơ ấu, người cha của ông luôn dùng mọi của cái để làm từ thiện. 

Bill Gates từng viết rằng: “Cha mẹ làm gì, nghĩ gì chúng tôi cũng nhìn thấy trước mắt và âm thầm bị ảnh hưởng”.
Dành thời gian bên con chính là nguyên tắc dạy con quan trọng

Có một thói quen của Bill Gates được nhiều người biết đến và học hỏi, đó chính là dù bận rộn thế nào ông cũng luôn dành thời gian cho con cái. Cụ thể, ngay cả khi công việc rất nhiều, Bill Gates vẫn luôn đưa đón con gái lớn học mẫu giáo 2 lần mỗi tuần. Và nguyên tắc nuôi dạy con quý giá này ông tiết lộ là học từ người cha của mình.

Sau khi thói quen trên của ông được tiết lệ trên truyền hình, người ta đã thống kê được một con số vui rằng: số lượng người cha đến đón con tại trường mẫu giáo tăng lên nhanh chóng. Và bí quyết nằm ở câu hỏi: “Đến Bill Gates còn có thể đón đưa con đi học, sao anh lại không thể?”. Càng vui hơn, nếu áp dụng câu hỏi này ở Việt Nam chúng ta cũng hoàn toàn có thể.

Đi sâu hơn về nguyên tắc dạy con quý báu này, Bill Gates từng cho biết rằng, chính người cha đã ảnh hưởng quan trọng đến vai trò làm chồng, làm cha của ông. Ông từng viết: “Tôi học được từ cha cách tôn trọng phụ nữ, tôn trọng cá tính và hướng dẫn bọn trẻ lựa chọn bằng tình yêu và sự tôn trọng”.

Bill Gates kể rằng, khi ông còn là một cậu bé, ông biết cha mình luôn bận rộn. Bởi cha ông lúc đó là luật sư, làm thêm và thức khuya rất nhiều. Thế nhưng dù bận rộn thế nào cha ông vẫn luôn nghĩ ra cách để dành thời gian bên cạnh ông. Ví dụ cuối tuần người cha sẽ chở Bill Gates đến các khu phố bán hạt ở các nhà hàng. Và ông ngồi chờ, quan sát con mình trong xe.

Chính việc luôn đồng hành cùng con đã ảnh hưởng lớn đến tính cách của Bill Gates sau này. Thời điểm hiện tại, Bill Gates bên cạnh là một vị tỷ phú còn được biết đến là một người cha đối xử nhã nhặn với con cái mình.

 
nguyen tac day con
Người cha luôn tôn trọng ý kiến của Bill Gates.

Nguyên tắc nuôi dạy con là cần biết tôn trọng ý kiến của con

Trong cuốn sách Bill Gates đã được nuôi dưỡng như thế nào? người cha của vị tỷ phú này kể lại một câu chuyện thú vị.

Đó là vào một lần cả nhà định đi chơi xa, và sau khi ai cũng thu dọn xong đồ đạc thì còn lại mỗi Bill Gates. Sau khi tìm kiếm người cha thấy Bill Gates đang ngồi một mình trong phòng. Lúc này người mẹ liên tục thúc giục Bill Gates, còn Bill Gates thì trả lời rằng đang bận suy nghĩ về nó.

Và cách mà người cha ứng xử lúc này rất tuyệt vời. Thay vì giục giã con “nhanh lên”, ông cho Bill Gates ở nhà để tiếp tục theo đuổi suy nghĩ riêng tư của mình. Câu chuyện này có lẽ là một bài học đắt giá dành cho tất cả các bậc phụ huynh. Bởi vì thông thường chúng ta sẽ thúc giục con cái bằng mọi cách (từ khen cho đến dọa nạt).

Theo người cha của Bill Gates, trẻ em luôn có những ý tưởng tuyệt vời. Và để những ý tưởng đó phát triển thì chúng cần không gian tự do và sống theo ý muốn của chúng. Bí quyết nuôi dạy con thành công là đừng giới hạn ước mơ của con cái. Và hãy học cách buông tay con vào thời điểm thích hợp.

Và đừng mong con thành người giàu nhất

Nguyên tắc dạy con cuối cùng mà người cha của Bill Gates muốn gửi đến mọi người: “đừng mong con thành người giàu nhất”. Điều này nghe qua hơi phi lý, bởi chính người cha của Bill Gates đã nuôi dạy đứa con trai mình thành người giàu có nhất. 

Trên thực tế, để trở thành người giàu (không nói giàu nhất) đã rất khó. Bởi bên cạnh môi trường, cơ hội thì mỗi người cần có những sự may mắn nhất định. Các bậc phụ huynh không thể nuôi dạy con cái mình theo đúng cách mà người cha của Bill Gates để mong con họ thành người giàu nhất thế giới.

Theo người cha của vị tỷ phú này, để nuôi dạy con cái thành công cha mẹ cần 3 điều: (1) dạy người thế nào thì mình làm như vậy; (2) hãy xoa dịu tâm lý và (3) hãy học hỏi không ngừng. Bởi chúng ta không ai sinh ra đã làm cha mẹ, chúng ta ai cũng sẽ vấp ngã trên con đường làm phụ huynh này.

Thêm một nguyên tắc khá hay, đó là người cha của Bill Gates luôn khuyến khích con tham gia nhiều hoạt động. Cụ thể, ông hướng dẫn con bơi, đá bóng, chơi kèn… những thứ mà theo ông Bill Gates không hề có năng khiếu. Nhưng ông vẫn hướng con trai mình chơi, vì ông cho rằng qua đó Bill Gates sẽ hiểu rằng không nhất thiết giỏi toàn diện, và ai cũng có quyền thất bại.

Khi đã trở thành tỷ phú, Bill Gates từng chia sẻ rằng, ở thời điểm đó ông thấy các hoạt động trên rất vô nghĩa. Nhưng cuối cùng, ông nhận ra rằng mình thực sự không giỏi mọi thứ như mình nghĩ. Và người cha của mình đã đúng.

Theo người cha của Bill Gates, chúng ta không cần phải lo nghĩ làm sao để con mình thành người giàu có. Chúng ta chỉ cần trở thành những bậc làm cha mẹ tốt mà thôi.

Như vậy chúng ta vừa điểm qua 4 nguyên tắc dạy con thú vị của người cha tỷ phú Bill Gates. Mặc dù còn có những tranh cãi về những nguyên tắc này, nhưng dù sao đó vẫn là những điều chúng ta cần học hỏi, dù ở một phần nào đó để nuôi dạy con cái mình trưởng thành. Và biết đâu qua đó chúng ta cũng thấy mình trưởng thành cùng con mỗi ngày!

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây