Top 5 kỹ năng dạy con quan trọng nhất thời hiện đại

Chủ nhật - 03/01/2021 23:19
Kỹ năng dạy cọn là điều mà bất kỳ cha mẹ nào cũng quan tâm. Bởi ngoài việc học các kỹ năng ở trường, khi về nhà con cái cũng cần được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng hữu ích khác. Đây chính là tiền đề để khi trưởng thành, những đứa con sẽ biết cách quản lý cuộc sống cá nhân tốt hơn.
Dưới đây là top 5 kỹ năng mà được đông đảo các bậc cha mẹ trên toàn thế giới ủng hộ. Các gia đình nên tùy vào từng độ tuổi, thời kỳ để có thể dạy dỗ và rèn luyện cho con em mình.

Kỹ năng dạy con thời hiện đại cần có chính là làm vườn

Bạn thử hình dung những đứa trẻ sinh ra trong thời hiện đại liệu chúng có biết cây lúa? Câu trả lời là không. Và nếu có biết (ví dụ được tham quan) thì chúng cũng không thể hiểu cặn kẽ cây lương thực đó sinh trưởng ra sao, sự phát triển như thế nào. 

Những đứa trẻ hiện đại chỉ cần vào siêu thị là có thể mua hàng loạt ngũ cốc, nhưng chính điều này làm chúng rời xa nguồn thực phẩm hơn. Đó là chưa kể các nhà sản xuất ngày nay rất tinh vi, họ có đủ khôn khéo để kéo con cái chúng ta vào siêu thị, tìm mua hàng loạt sản phẩm của họ.

Tai hại lúc này là: khi mọi thứ có sẵn, những đứa trẻ sẽ không thể biết về nguồn gốc thực phẩm. Và tất nhiên, nguy hại hơn chúng không thể hiểu sự khác biệt giữa thực phẩm làm sẵn và thực thô.

Lúc này, lời khuyên tới các cha mẹ là hãy dạy con kỹ năng làm vườn. Đây chính là hoạt động trẻ yêu thích và giúp trẻ hiểu về nguồn gốc, sự phát triển của thực phẩm ăn hằng ngày.

Sẽ thật tốt nếu bạn có sẵn một khu vườn rộng. Để từ đó giúp trẻ thoải mái học hỏi, gieo trồng đủ loại hạt và tìm hiểu chúng trong thích thú. Nhưng cũng không sao nếu bạn ở chung cư, vì hãy tận dung ban công, làm những thùng xốp nhỏ để con trẻ được chăm sóc khu vườn của riêng mình nhé.

Có thể cha mẹ chưa biết, chính giai đoạn trẻ được gieo hạt, tưới nước, chăm cây và ngồi đợi hạt nảy mẩm sẽ kích thích sự phát triển của trẻ về mọi mặt. Đặc biệt, việc tự tay trồng cây giúp trẻ hiểu hơn về thực phẩm ăn hằng ngày.
ky nang day con
Cần dạy con biết làm vườn dù ở thời hiện đại.

Cần dạy con kỹ năng nấu ăn

Báo chí Trung Quốc từng viết về một tài năng kỳ lạ ở đất nước này. Rằng, cậu bé vốn có trí thông minh vượt trội, nhưng đến khi đi học và ra trường, việc tự nấu ăn, giặt giũ đều do tay mẹ cậu làm hết. Thế là, dù rất siêu sao cậu vẫn không thể làm việc ở các công ty lớn.

Câu chuyện có thật đó nêu lên một tình trạng xấu ở các nước châu Á: con cái được đưa sẵn thức ăn tận miệng. Điều này sẽ làm những đứa trẻ lớn lên trong biếng lười, và khi xa gia đình phải chấp nhận ăn những món cho qua bữa.

Theo các chuyên gia, nấu ăn là kỹ năng dạy con cần thiết. Đặc biệt, trước khi con rời xa gia đình tự lập (đi học đại học chẳng hạn) thì cần biết tự nấu ăn. Và cách để dạy con kỹ năng này hay nhất chính là hãy cho con cái tham gia nấu cùng cha mẹ. Chính những việc lặt vặt như nhặt rau, vo gạo… sẽ giúp trẻ tìm thấy nhiều vui, sự sáng tạo.

Điều quan trọng, theo các chuyên gia, việc dạy trẻ kỹ năng nấu ăn sẽ giúp trẻ ăn uống có ý thức. Trong quá trình nấu, chính là giúp trẻ tiếp xúc với nguyên liệu thô. Và cha mẹ bên cạnh sẽ giải thích từng lợi ích, tác hại về thực phẩm cho trẻ.
day con nau an
Hãy dạy trẻ biết tự nấu ăn cho bản thân mình.

Quản lý tiền bạc - một kỹ năng dạy con cần thiết

Tiền bạc là chuyện dễ ảnh hưởng nhất tới tương lai con cái. Nếu cha mẹ không biết cách dạy con, khi trưởng thành con cái dễ rời vào những cạm bẫy của nó. Ví dụ, hiện nay bạn hoàn toàn có thể được mời gọi mua trả góp, thẻ tín dụng… nhưng hậu quả là bạn sẽ nhận lại những cục nợ to đùng. Vì thế, trong tương lai, đứa trẻ nào cũng cần học cách quản lý tiền bạc chuẩn nhất.

Các chuyên gia đưa ra ví dụ cụ thể. Đơn cử, khi đi siêu thị hãy giải thích cho con cái mình tài chính của gia đình, đồng thời giá cả từng mặt hàng bán tại đó. Điều này giúp trẻ hiểu và cân nhắc nên mua hay không nên mua một món đồ chơi trẻ thích.

Hoặc cũng đừng ngại nói với con “gia đình mình chưa đủ tiền để mua món A…”. Việc thẳng thẳn chia sẻ sẽ giúp trẻ hiểu và cảm thông hơn.

Ngoài ra cũng nên khuyến khích con trẻ tiết kiệm. Mà nuôi heo đất chính là ví dụ nổi tiếng nhất. Hoặc các gia đình cũng có thể dùng tiền để thưởng con cái khi còn làm việc gì tốt. Trong cuốn sách dạy con nổi tiếng Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương, tác giả còn đưa ra gợi ý hay: dạy con lập kế hoạch kiếm tiền. Ví dụ con sẽ bán bánh, bán kẹo hoặc bất cứ món đồ handmade nào để lập quỹ riêng.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng lưu ý, không nên cho con tiền khi con làm những việc cá nhân. Vì đấy là những việc mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần phải biết làm.
ky nang day con quan ly tien bac
Dạy con quản lý tiền bạc là rất cần thiết.

Con trẻ cần học kỹ năng sắp xếp chỗ ở gọn gàng

Kỹ năng dạy con tiếp theo cần cho các bậc cha mẹ chính là: sắp xếp đồ đạc gọn gàng. Hãy bắt đầu từ chính căn phòng của con cái trước, sau đó mới đến gia đình. Bởi kỹ năng này, giúp con cái tiết kiệm nhiều thời gian và việc hình thành sớm sẽ giúp trẻ có thói quen có ích suốt đời.

Tất nhiên, mọi đứa trẻ và cả người lớn chúng ta đều có khoảng thời gian làm biếng. Ví dụ, lúc ngủ dậy sớm, rất mệt mỏi để sắp xếp chỗ ngủ. Tuy vậy, nếu có tư duy đúng thì mọi việc sẽ đơn giản. Với trẻ nhỏ, hãy bắt đầu từ việc sắp xếp đồ chơi sau khi chơi xong. Hoặc với trẻ lớn hơn một chút, hãy dạy trẻ cách lọc đồ chơi các loại, xếp quần áo cũ mới...

Ở kỹ năng này, cha mẹ cần lưu ý: không được ép con làm nhanh và đúng. Bởi con trẻ khi bắt đầu việc gì mới thường rất chậm chạm. Trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để làm gọn nơi ở và theo cách riêng của từng cá tính. 

Điều quan trọng là, qua việc đó trẻ em hiểu được rằng việc sắp xếp đồ đạc là quan trọng và tốt cho bản thân. Thế là đủ!
day con sap xep cho o
Hãy để trẻ biết và học những kỹ năng quan trọng.

Cần dạy con kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là kỹ năng dạy con cuối cùng mà Veque.com.vn muốn giới thiệu. Đây là kỹ năng quan trọng với bất kỳ ai. Nhưng với những đứa trẻ sinh ra thời hiện nay ngày nay, cần quản lý thời gian tốt hơn bao giờ hết.

Việc dạy con quản lý thời gian tốt sẽ giúp con tránh được tình trạng quay cuồng. Đặc biệt, trong tương lai, những đứa trẻ càng có thể phải sống trong thế giới của “bao việc”. 

Để làm được điều đó, bố mẹ cần lên kế hoạch và cho con cái làm theo. Ví dụ, sáng mấy giờ đi học, tối mấy giờ học bài, xem Youtube… Tất nhiên, mọi kế hoạch còn phụ thuộc từng thời điểm và “sự thay đổi tính cách” của bé nữa. Nhưng có kế hoạch sẽ giúp các bé hoàn thành nhiệm vụ trong vui vẻ.

Theo các chuyên gia gợi ý, cha mẹ nên mua một chiếc bảng trắng trong nhà. Ở đó những đứa trẻ sẽ viết ra những hoạt động. Sau đó chỉ việc thực hiện theo thôi. Lưu ý, hãy dành những khoảng thời gian nghỉ và cả nhà đoàn tụ nói chuyện phiếm nữa nhé!

Như vậy, bạn vừa cùng chúng tôi điểm qua 5 kỹ năng dạy con quan trọng nhất ở thời điểm hiện nay. Hy vọng qua đó sẽ gợi ý giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy con tốt hơn. Trong các bài viết sau Chuyện nhà sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới. Mời bạn cùng đón đọc nhé!

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây