Dạy con kiểu Nhật - top 5 quy tắc hay nhất của người Nhật Bản

Thứ sáu - 26/03/2021 14:01
Trẻ em ở Nhật Bản rất tuyệt vời. Lý do, những đứa trẻ ở đây luôn biết phép lịch sự, thân thiện và độc lập, tự tin nhờ cách dạy con kiểu Nhật. Ở Nhật Bản bạn sẽ rất hiếm khi thấy một đứa bé khóc lóc trong siêu thị. Vì sao thế?
Dạy con kiểu Nhật
Người Nhật đề cao tình mẫu tử.

Theo các chuyên gia, điều khiến trẻ em xứ mặt trời mọc trở nên tuyệt vời bắt nguồn từ cách nuôi dạy con cái từ các bậc cha mẹ Nhật Bản. Mà 5 nguyên tắc chính sau có thể áp dụng ngay ở bất kỳ đất nước nào. Tìm hiểu ngay cùng Chuyện nhà nhé!
 

1. Dạy con kiểu Nhật là giữ tình mẫu tử khăng khít

Ở Nhật Bản, mối liên hệ giữa người mẹ và đứa con rất khăng khít. Cụ thể, đứa con sau khi chào đời luôn ngủ bên cạnh người mẹ, và đi đâu người mẹ cũng mang con theo bên cạnh mình. Ngoài ra, với những phụ nữ Nhật họ luôn xem tình mẫu tử là điều bất diệt. Với họ, đứa con luôn hoàn hảo, và họ chấp nhận tất cả những điều chưa tốt ở con cái mình.

Theo cách nuôi dạy con kiểu Nhật, trước khi tròn 5 tuổi đứa trẻ được phép làm bất cứ những gì chúng muốn. Tức là trong độ tuổi đó đứa trẻ hoàn toàn được tự do. Trong khi ở nhiều quốc gia thì xem đây là hành động sai lầm, dễ dãi, làm "hư con cái". 

Tình mẫu tử được miêu tả trong nhiều tác phẩm nghệ thuật ở Nhật Bản cuối thế kỷ XVII. Đa số các tác phẩm này đều miêu tả sự gắn bó khăng khít giữa người mẹ và đứa con.  Điều đó có nghĩa là con cái có thể dựa vào tình yêu thương của cha mẹ, cha mẹ già nhận được sự phụng dưỡng của con cái đã trưởng thành.

Có một  nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã chứng minh rằng có mối liên hệ giữa phong cách giáo dục khuyến khích và hành vi của trẻ em. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng thái độ tích cực của cha mẹ làm giảm nguy cơ có hành vi có vấn đề ở trẻ em và cải thiện hành vi của trẻ bị rối loạn phát triển.
tình mẫu tử
Tình mẫu tử là nền tảng cốt lõi trong cách nuôi dạy con người Nhật.

2. Luôn cố gắng giúp con hài hòa nhất

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản luôn hướng đến mục đích tất cả mọi người được bình đẳng. Triết lý này nhằm mục đích hình thành một xã hội tập thể, nơi lợi ích cá nhân không phải là điều quan trọng nhất. Vì thế những phụ huynh Nhật Bản luôn cố gắng nuôi dạy con thành một người hài hòa - người có thể tìm thấy mục đích của cuộc đời và sẽ không đánh giá thấp giá trị của chính mình. Cụ thể có 3 giai đoạn như sau:
  • Trong giai đoạn đầu, cha mẹ hãy chia sẻ tình yêu thương và sự quan tâm vô bờ bến với con cái.
  • Trong giai đoạn thứ hai, tình yêu thương vẫn thế nhưng đứa trẻ sẽ học cách sống theo các quy tắc của xã hội và cố gắng tìm ra mục đích của mình trong thế giới này. Vì sự gắn bó giữa mẹ và con thực sự bền chặt, nên đứa trẻ sẽ luôn cố gắng.
  • Trong giai đoạn thứ ba, một đứa trẻ trở thành một thành viên của xã hội.
day con min
Công chúa Nhật Bản, Ayako (thứ hai bên phải) đang biểu diễn với các bạn cùng lớp trong một lễ hội thể thao ở Tokyo.

3. Gia đình là điều quan trọng nhất - điều cốt yếu trong cách dạy con kiểu Nhật

Người Nhật tin rằng quy luật mẹ sinh con và nuôi con là điều tất yếu. Vì thế người mẹ và đứa con luôn dành nhiều thời gian nhất cho nhau. Đó là lý do mà người Nhật cho rằng không nên cho trẻ đi mẫu giáo trước khi chúng 3 tuổi. Đặc biệt, người Nhật cũng không thuê người giữ trẻ hay nhờ ông bà chăm con cái để cha mẹ đi làm.

Điều cốt yếu của họ là: dạy trẻ dành nhiều thời gian cho gia đình (ông bà, người thân). Từ đó khiến mối quan hệ trong gia đình luôn bền chặt. Và trẻ lớn lên hiểu rằng gia đình chính là điều quan trọng nhất.

>>>Xem thêm: Cách phát triển tư duy cho trẻ từ lúc chào đời đến năm 14 tuổi

 
tre em nhat ban min
Người Nhật đề cao giá trị gia đình.

4. Cha mẹ luôn là hình mẫu

Trong một cuộc thử nghiệm có sự tham gia của các bà mẹ Nhật Bản và châu Âu. Họ được yêu cầu xây dựng một kim tự tháp. Các bà mẹ Nhật Bản đã tự tay xây dựng kim tự tháp và sau đó yêu cầu con cái của họ làm theo. Còn các bà mẹ châu Âu giải thích cách xây kim tự tháp và yêu cầu con họ thử.

Như vậy, có thể thấy cách dạy con kiểu Nhật Bản theo quy tắc “hãy làm theo cách tôi làm”. Các bà mẹ Nhật không bắt trẻ làm những việc mà chúng được yêu cầu. Họ đưa ra một ví dụ và chỉ ra cách để trẻ thực hiện theo. 
Còn các bà mẹ từ châu Âu đề nghị con cái của họ tự làm mọi thứ và không đưa ra ví dụ.
nuoi day con min
Cha mẹ luôn là hình mẫu cho con cái.

5.  Cha mẹ Nhật luôn chú ý đến cảm xúc của con

Để dạy một đứa trẻ sống tốt trong một xã hội tập thể, điều quan trọng là phải dạy chúng “nhìn thấy” và tôn trọng cảm xúc và sở thích của người khác.

Các bà mẹ Nhật luôn tôn trọng cảm xúc của con cái: họ không thúc ép hoặc khiến chúng cảm thấy xấu hổ. Họ dạy chúng hiểu cảm xúc của người khác và ngay cả những đồ vật vô tri vô giác. Ví dụ, nếu một đứa trẻ đang cố gắng đập phá chiếc ô tô đồ chơi, người mẹ Nhật Bản sẽ nói: "Chiếc xe đau đấy con, nó sắp khóc rồi". Trong khi đó ở nhiều quốc gia sẽ quát con và bảo chúng dừng lại trò chơi đó.

Chúng ta không thể khẳng định cách dạy con kiểu Nhật là tốt nhất. Ngày nay, các giá trị phương Tây cũng ảnh hưởng đến truyền thống nuôi dạy con cái của người Nhật Bản. Nhưng những nền tảng chính ở Nhật Bản, chẳng hạn như giá trị gia đình và yêu thương đối với trẻ em là không thay đổi. Và đó là điều mà chúng ta cần học hỏi.

Xem thêm: 10 câu nói với con mà cha mẹ nên tránh

Tác giả bài viết: Farmer lược dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây