7 bước để "đối phó" khi con cãi lại

Thứ ba - 13/04/2021 14:01
Con cái chúng ta là những thiên thần cho đến khi chúng biết... cãi lại. Trong nhiều trường hợp "cãi lại" là phản biện, và là việc tốt cho trẻ. Tuy nhiên trong một số trường hợp việc cãi lại khiến cha mẹ đau lòng và trẻ trở nên "được lướt" nếu không biết cách xử lý tốt.

Theo các chuyên gia từ trang Bright Side khi trẻ "cãi ngang" cha mẹ cần biết cách dạy dỗ thận trọng. 7 bước sau sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh xử lý trường hợp này.
 

Bước 1: Tránh trả lời cùng một giọng điệu


Đôi khi rất khó để giữ bình tĩnh khi con bạn cãi lại. Nhưng điều quan trọng thời điểm này là cha mẹ phải làm gương về cách thể hiện sự tôn trọng. La hét, quát nạt lại con cái để "làm uy" lúc này sẽ rất sai lầm!

Theo các chuyên gia, cha mẹ cần lắng nghe và cho trẻ cơ hội sửa chữa hành vi của mình. Đừng sử dụng những câu như “đừng nói nữa", "nín ngay" hoặc dùng tay chỉ vào mặt con. Như thế chỉ làm xấu hình ảnh cha mẹ trong mắt con cái. Điều cần làm là hãy ngồi xuống ngang tầm mắt của con khi bạn nói chuyện với con.
buoc 1 min
Hãy ngồi ngang tầm mắt và nói với con.


Bước 2: Cố gắng hiểu vấn đề của con


Đừng bao giờ quên rằng con bạn vẫn đang học cách kiểm soát hành vi của mình và đôi khi chúng không biết cách đối phó với các vấn đề. Vì vậy, việc con tỏ ta thiếu kiên nhẫn là điều bình thường. Điều cha mẹ cần lúc này là cố gắng hiểu con đang gặp vấn đề gì. Thông thường, khi một đứa trẻ cãi lại, chúng đang thể hiện sự tức giận, thất vọng, tổn thương hoặc sợ hãi.

Lời khuyên từ các chuyên gia là: Cha mẹ hãy dành ít nhất 15 phút với con cái mỗi ngày. Và trong thời gian này hãy cố gắng trao đổi, nói chuyện để hiểu nhu cầu, hy vọng và ước mơ của con.
buoc 2 min
Hãy cố gắng hiểu điều mà trẻ muốn.


Bước 3: Nói với con cha mẹ hiểu cảm giác đó


Khi con cãi lại thì ở bước tiếp theo cha mẹ nên lắng nghe và tỏ ra hiểu cảm giác lúc này của con. Rằng "cha mẹ biết con đang khó chịu". Sau đó nói với con rằng "cha mẹ sẵn sàng nghe con nói thêm nhưng con hãy bình tĩnh, nói từ tốn và thận trọng hơn". Và khi con đã bình tĩnh hơn hãy thảo luận vấn đề mà con cái đang giữ trong lòng.

Xem thêm: 10 câu nói với con mà cha mẹ nên tránh
buoc 3 min
Hãy nói với con cha mẹ hiểu cảm giác lúc này.
 

Bước 4: Chỉ ra hậu quả và mong đợi sự tôn trọng


Khi trẻ giận giữ, cãi ngang, hoặc có thêm những hành động, từ ngữ xấu thì cha mẹ cần cho con biết hậu quả của việc mất phép lịch sự đó. Lúc này cha mẹ cần làm là nhắc nhở (sau khi đã nói rằng hiểu tâm trạng của con) và thể hiện sự không đồng tình với hành vi sai này của con cái.

Ngoài ra, cha mẹ có thể chỉ ra hậu quả bằng các hình phạt như tăng công việc nhà hoặc cắt giảm thời gian xem TV hoặc máy tính. Hãy áp dụng hình phạt đó nếu trẻ tiếp tục cãi ngang.

 
buoc 4 min
Hãy cho con biết hậu quả của việc cãi ngang.
 

Bước 5: Cho trẻ phát biểu ý kiến


Hãy nhớ rằng, nếu trẻ bày tỏ ý kiến ​​của mình về một điều gì đó sẽ rất tốt. Nhưng điều cha mẹ cần làm là hãy chỉ cho trẻ cách bày tỏ ý kiến một cách lịch sự nhất. Và cho trẻ biết cha mẹ luôn cởi mở, đón nhận những ý kiến của con.

Tốt nhất, đừng ngăn cản, cắt ngang khi con cái cố gắng nêu ý kiến của mình nhé. Hãy lắng nghe và chú ý xem con gặp vấn đề gì. Điều quan trọng là phải thể hiện sự đồng cảm và thấu hiểu, để con bạn không coi bạn là kẻ thù.

 
buoc 5 min
Hãy cho trẻ nói lên ý kiến của mình.
 

Bước 6: Hãy tìm hiểu vì sao con hay cãi lại


Nếu hành vi cãi lại cha mẹ xuất hiện nhiều lần thì cha mẹ cần chú ý đến thời điểm mà trẻ bộc phát hành vi này. Ví dụ xem mỗi lần con đi học về là cãi lại hay không? Hay sau mỗi bữa tối? Đây có thể là chìa khóa để giải quyết một vấn đề lớn và tránh những hậu quả tồi tệ hơn trong tương lai.
buoc 6 min
Tìm hiểu thời điểm trẻ hay cãi lại cha mẹ.
 

Bước 7: Khen ngợi những hành vi tốt


Mọi người đều thích cảm thấy được đánh giá cao và con bạn cũng không ngoại lệ. Nếu bạn thấy rằng con bạn đã bắt đầu ngừng cãi lại và thể hiện sự biết ơn, bạn có thể ôm chúng,  khen ngợi hoặc thậm chí là "cảm ơn". 
buoc 7 min
Hãy khen ngợi con khi con biết quay lại.

Tác giả bài viết: Farmer lược dịch Bright Side

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây