8 điều cần làm để trẻ em không nghiện điện thoại

Chủ nhật - 22/08/2021 21:20

Nhiều người cho rằng, trẻ em thời buổi này quá đủ đầy và đã đến lúc kéo chúng khỏi những chiếc màn hình điện thoại. Nhưng có làm cha mẹ mới hiểu việc rất khó để "cai nghiện" cho con cái khỏi sự hấp dẫn của các thiết bị điện tử. Dưới đây là những gợi ý của các chuyên gia do Về quê lược lịch!

tre em
Trẻ em cần thời gian ngoài trời nhiều hơn trên điện thoại.
 

1. Luôn đặt giới hạn về thời gian


Bạn không nên cấm con cái tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại... Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng con cái xem quá nhiều thì việc đầu tiên bạn cần làm là đặt giới hạn về thời gian. 

Cụ thể, bạn cần nói với con rằng mỗi ngày được dùng điện thoại bao nhiêu phút. Ví dụ: Con được phép xem trong 1 giờ vào mỗi sáng Chủ nhật, hoặc 15 phút vào buổi tối sau khi ăn tối. Việc đặt thời gian biểu này sẽ hình thành thói quen tốt, giúp trẻ quen dần và không sa vào tình trạng nghiện vì biết điểm dừng cụ thể.

>>>Đọc thêm các bài viết khác ở Chuyện nhà!


2. Tịch thu thiết bị


Hãy tắt nguồn máy tính bảng, điện thoại và máy tính xách tay. Với Tivi hoặc các chương trình có đăng ký thì bố mẹ có thể rút phích cắm, hủy đăng ký cáp. Hoặc như một người phụ huynh từng sang nhà admin veque chỉ để... nhờ cất giùm ipad (vì cất ở nhà con luôn tìm thấy).

Biện pháp quyết liệt này để giúp gia đình thoát khỏi cơn nghiện màn hình và các thành viên phải tìm những việc khác để làm. 

 

3. Cho trẻ nấu ăn


Cho trẻ tham gia việc chuẩn bị bữa ăn bằng cách chỉ định các công thức nấu ăn mà bố mẹ muốn trẻ làm mỗi ngày. Cách này sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới nấu nướng đồng thời tạo niềm vui riêng cho trẻ.


4. Đăng ký các lớp học tập thể


Có rất nhiều lớp học tốt nên đăng ký cho trẻ chẳng hạn như bơi lội, các lớp học nghệ thuật, quần vợt... Việc tham gia các lớp học tập thể này sẽ giúp trẻ tìm thấy niềm vui cộng đồng, đồng thời giúp cai nghiện điện thoại nhanh chóng nhất.
 

5. Thiết lập một quy trình đọc sách


Đến thư viện mỗi tuần một lần để tìm kiếm tài liệu đọc mới. Đưa con bạn đi cùng để chọn những gì con bạn muốn đọc. Ngoài ra tốt nhất bố mẹ nên thiết kế những góc đọc sách ấm cúng như đặt một chiếc võng, xích đu trên hiên nhà, nơi con trẻ sẽ có xu hướng đọc và thư giãn trong thời gian dài.
 

6. Thực hiện một trò chơi hoán đổi trẻ em với bạn bè


Nếu bạn có một người bạn cũng muốn giảm thời gian sử dụng điện thoại của con họ, nhưng cần giám sát liên tục, hãy thử hỏi họ xem có thể hoán đổi vị trí hay không. Cụ thể, hãy để một ngày với cả hai đứa trẻ ở nhà bạn, một ngày ở nhà của người bạn đó. Điều này giúp cha mẹ bớt gánh nặng để giữ cho trẻ nhỏ được vui chơi và có thêm bạn mới.
 

7. Thiết lập thời gian tối thiểu hàng ngày cho thời gian ngoài trời


Có thể là một giờ, có thể là bốn giờ, nhưng cần đặt khoảng thời gian này để con ở ngoài trời. Lưu ý, khi con ra ngoài (tức xa màn hình) hãy để con được tự do làm việc con thích: làm đồ thủ công, đọc sách, chơi, ngủ trong nhà trên cây, ăn nhẹ, xích đu, xây LEGO, đi bộ xung quanh khu nhà vài lần, đến công viên trượt băng hoặc sân chơi gần đó...
 

8. Giao việc nhà


Tạo một lịch trình dọn dẹp nhà cửa hàng ngày. Yêu cầu trẻ rửa bát đĩa, giặt quần áo, hút bụi, mang đồ đi tái chế, nhận thư và nhiều việc nhà khác nữa. Đối với công việc ngoài trời cũng vậy. Cho trẻ ra vườn làm cỏ, tưới cây, cắt cỏ và hái rau...

Xem thêm: 7 bước để "đối phó" khi con cãi lại

 

Tác giả bài viết: Farmer lược dịch từ Treehugger

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây