Cách phát triển tư duy cho trẻ từ lúc chào đời đến năm 14 tuổi

Chủ nhật - 28/02/2021 13:01
Cách phát triển tư duy cho trẻ từ những năm đầu đời cho đến khi trưởng thành rất quan trọng. Và cha mẹ chính là những người gần gũi nhất để dạy trẻ hiểu và làm theo. Dưới đây là những hướng dẫn của các chuyên gia mà Veque tổng hợp lại.

1. Cách phát triển tư duy cho trẻ lúc 0 - 3 tháng tuổi

Sau khi chào đời, thị lực của trẻ rất yếu, vì thế hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt với bé càng nhiều càng tốt. Bằng cách này, trẻ sẽ quen với những khuôn mặt xung quanh. Ở giai đoạn 0 - 3 tháng tuổi những việc cần làm và cách làm cụ thể như sau.

Việc cần làm: Đặt bé nằm sấp và lắc một cái chuông hoặc tiếng lục lạc trước mặt. Lưu ý, cha mẹ chỉ nâng một chút, không quá nhiều và quan sát xem trẻ có nâng đầu và vai hay không. Nếu không, hãy khuyến khích trẻ làm điều đó. Bất cứ khi nào trẻ nằm ngửa, hãy chỉ cho trẻ một vật gì đó ở bên trái, rồi bên phải - không quá xa - để trẻ có thể quay đầu lại một cách thận trọng.

Cách làm hữu ích: Trẻ nằm sấp từ 1 đến 5 phút mỗi ngày sẽ rất có lợi. Bởi việc này sẽ giúp tăng sức mạnh đầu, cổ và phần trên của cơ thể. Những cơ này rất quan trọng để cuối cùng trẻ có thể nâng đầu và bò. 
Cách phát triển tư duy cho trẻ
Hãy đặt bé nằm sấp và lắc một lục lạc ở tuổi này.

2. Phát triển tư duy cho bé từ 3 - 6 tháng tuổi ra sao

Ở giai đoạn thứ hai này, cách phát triển tư duy cho trẻ cụ thể như sau:

Việc cần làm: Ôm con bạn gần và hướng con về phía bạn để trẻ có thể nhìn vào mắt bạn. Giao tiếp bằng mắt trực tiếp với trẻ và bắt đầu trò chuyện. Vào thời điểm này, tầm nhìn của trẻ vẫn còn mờ, vì vậy họ sẽ cố gắng tạo cảm giác về khuôn mặt của cha mẹ. Trẻ cũng có thể sẽ cố gắng bắt chước âm thanh cha mẹ tạo ra. Khi trẻ bập bẹ, cha mẹ hãy nói lại những từ tương tự. Liên kết những từ đó với nét mặt và nhìn trẻ trong suốt thời gian này nhé.

Lợi ích của công việc này: Cha mẹ đang giúp trẻ học về ngôn ngữ và giao tiếp. Đồng thời tăng mối liên kết với con cái trong từng lời nói và cảm xúc.
phát triên tư duy bé
3 - 6 tháng tuổi cha mẹ hãy nhìn và trò chuyện với con nhé.

3. Hướng dẫn cách phát triển tư duy cho bé từ 6 - 9 tháng tuổi

Giai đoạn 6 - 9 tháng tuổi là một bước phát triển mới. Lúc này trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, cứng cáp hơn rất nhiều. Và để phát triển tư duy, cha mẹ hãy làm theo lời khuyên sau.

Việc cần làm: Cha mẹ có thể kết hợp các hoạt động khác nhau ở giai đoạn này. Ví dụ: chơi trò “ú òa” với trẻ. Cụ thể mẹ có thể giấu khuôn mặt của mình sau lòng bàn tay, một bộ quần áo hoặc có thể ẩn sau một số chiếc gối hoặc một chiếc ghế bành chẳng hạn. Sau khi bạn xuất hiện, ban đầu, trẻ sẽ ngạc nhiên khi cha mẹ xuất hiện trở lại. Hãy chơi “ú òa” thường xuyên nếu cha mẹ có thể nhé.

Nó giúp ích như thế nào: Trẻ sơ sinh học thông qua sự lặp lại và học cách suy luận. Trò chơi này là một cách tuyệt vời để hình thành tư duy phân tích của trẻ. 
chơi với con
Hãy chơi ú òa với con giai đoạn này.

4. Cách phát triển trí tuệ cho bé từ 9 - 12 tháng tuổi ra sao?

9 đến 12 tháng tuổi là một thời điểm quan trọng để trẻ phát triển tư duy. Ở thời điểm này cha mẹ thực hiện theo hướng dẫn sau.

Cần làm gì lúc này: Hãy chơi các trò chơi phức tạp hơn như “trốn tìm” chẳng hạn. Cha mẹ có thể lấy một món đồ chơi gây tiếng ồn và giấu nó ở một nơi nào đó, nơi mà trẻ có thể với tới. Khuyến khích bé tìm kiếm nó chỉ bằng cách lắng nghe âm thanh. Một khi trẻ tìm thấy nó, cha mẹ hãy vỗ tay hoặc ăn mừng với trẻ nhé.

Nó giúp ích như thế nào: Thời gian 9 - 12 tháng tuổi trẻ đang học cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Trò chơi này sẽ rèn luyện kỹ năng theo dõi thính giác của trẻ và cũng sẽ khuyến khích sự khám phá của bé.
cach phat trien tu duy cho tre 4 min
Hãy để trẻ chơi trò trốn tìm đồ vật.

5. Hướng dẫn cách phát triển tư duy cho trẻ từ 12 - 15 tháng tuổi

Khi bước sang tuổi đầu tiên trẻ sẽ thay đổi rất nhiều. Và cha mẹ cũng cần thay đổi trò chơi để trẻ phát triển tư duy nhé.

Việc cần làm: Gọi tên mọi đồ vật cha mẹ cầm trên tay và cho trẻ xem bằng cách mô tả đồ vật đó. Hoặc cha mẹ hãy sử dụng đồ chơi mở như hộp các tông, hộp đựng hoặc khối với các hình dạng và màu sắc khác nhau. Hãy để bé chơi với những trò chơi này

Nó giúp ích như thế nào: Kỹ năng nói của trẻ ở giai đoạn này mới bắt đầu phát triển. Cả chơi trong nhà và ngoài trời sẽ giúp con bạn hiểu cách thức hoạt động của thế giới chung quanh.
phát triển trí tuệ trẻ
Tập cho bé gọi tên các đồ vật.

6. Thủ thuật phát triển tư duy bé từ 15 đến 18 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, cha mẹ cần thực hiện như sau:

Việc cần làm: Lấy một giỏ đựng quần áo và đặt các đồ vật khác nhau vào bên trong. Sau đó để trẻ có thể lấy các món đồ ra và đặt lại. Lưu ý, chỉ nên chọn những đồ vật an toàn cho bé nhé.

Nó giúp ích như thế nào: Điều này sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động thô và giữ thăng bằng. Trò chơi này cũng sẽ phát triển trí tưởng tượng của trẻ giai đoạn này.
cách phát triển tư duy bé
Luyện cho trẻ kỹ năng vận động thô.

7. Cách để trẻ phát triển tư duy từ 18 tháng tuổi đến 2 tuổi


Việc cần làm: Yêu cầu trẻ mang cho bạn những đồ vật khác nhau và đưa lại cho bạn. Chẳng hạn như cốc hoặc thìa. Ngoài ra, cha mẹ hãy trò chuyện về những đồ vật, tên gọi của từng đồ vật cụ thể nhé. Hoặc cũng có thể gọi tên các bộ phận trên cơ thể và chỉ rõ cho trẻ biết.

Nó giúp ích như thế nào: Trẻ sẽ có thể liên kết từ với đồ vật và tạo thành câu hoàn chỉnh. Kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ cải thiện rất nhiều.
kỹ năng giao tiếp ở trẻ
Luyện kỹ năng giao tiếp với trẻ ở giai đoạn này.

8. Cách phát triển tư duy cho trẻ từ 2 đến 3 tuổi


Cha mẹ cần làm gì: Chơi diễu hành với trẻ. Nó có thể là một cuộc diễu hành động vật, cuộc diễu hành xe hơi, hoặc thậm chí là một cuộc diễu hành búp bê. Lúc này cha mẹ hãy để trẻ định vị các đồ vật theo kích thước, màu sắc, số lượng chân hoặc môi trường sống. Trước khi chơi, hãy hỏi trẻ những gì trẻ cần phải làm. Trong khi chơi, hãy đặt câu hỏi cho trẻ về sự lựa chọn đó.

Lợi ích: Hình thành tư duy toán học tốt hơn.
cach phat trien tu duy cho tre
Tư duy toán học hình thành từ những trò chơi đơn giản.

9. Trẻ từ 3 - 5 tuổi cần làm gì để phát triển tư duy?

Tuổi lên 3 bé bắt đầu đến các trường mẫu giáo. Lúc này, thời gian ở nhà cha mẹ sẽ chuẩn bị một trò chơi mới cho trẻ như sau:

Cách làm: Đổ nước từ một bình thủy tinh cao, mỏng vào một bình khác (một bát thủy tinh rộng và ngắn hơn). Hãy cẩn thận để không làm đổ nước. Sau đó bé xem cái nào có nhiều nước hơn?

Nó giúp ích như thế nào: Trẻ lúc này chưa phải là một nhà tư duy logic, vì vậy thí nghiệm này sẽ giúp trẻ mở rộng sự phát triển nhận thức của mình.
trò chơi trí tuệ cho trẻ
Thí nghiệm này sẽ giúp trẻ mở rộng sự phát triển nhận thức của mình.

10. Trẻ vào lớp 1, giai đoạn 6 - 8 tuổi cần làm gì?

Một trong những thói quen tốt cho trẻ trước 8 tuổi là làm việc nhà. Vì thế, khi trẻ vào lớp 1, cha mẹ hãy dạy trẻ điều này nhé.

Việc cần làm: Yêu cầu trẻ giúp đỡ các công việc gia đình khác nhau, chẳng hạn như dọn bàn ăn. Khi trẻ đã làm được điều này, hãy ghi nhận thành tích của trẻ và nói những lời khen ngợi khích lệ tinh thần trẻ.

Nó giúp ích như thế nào: Nó sẽ xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ. Ý thức trách nhiệm của trẻ phát triển ở giai đoạn này đấy.
cach phat trien tu duy cho tre
Dạy con làm việc nhà trong năm lên lớp 1.

 

11. Trẻ từ 9 đến 11 tuổi cần học cách phát triển tư duy ra sao?

Một trong những cách để phát triển tư duy cho trẻ từ 9 đến 11 tuổi là làm việc nhà. Tuy nhiên ở đây được nâng lên một cấp độ mới!

Việc cần làm: Cho con bạn làm những công việc nhà phức tạp hơn, chẳng hạn như dọn dẹp và nấu nướng, phụ làm bếp. Ngoài ra, khi xong việc cha mẹ có thể "trả lương" cho trẻ và dạy bé cách dùng tiền cũng như quản lý nó nhé. Đừng quên giải thích cho con giá trị của tiền bạc.

Nó giúp ích như thế nào: Trẻ sẽ hiểu tầm quan trọng của việc tiết kiệm và tiêu tiền một cách khôn ngoan.
phát triển tư duy bé ra sao
Hãy dạy con cách dùng tiền đúng nhé cha mẹ!

12. Trẻ từ 12 - 14 cần dạy bảo như thế nào?

Ở giai đoạn 12 đến 14 tuổi, trẻ sẽ có nhiều biến đổi về mặt tâm lý. Ở giai đoạn này, để phát triển tư duy và định hướng cho bé, cha cần làm như sau:

Việc cần làm: Ngay sau bữa tối, hãy dành 10 - 15 phút trò chuyện. Cha mẹ có thể hỏi về sở thích của con, về bạn bè, việc học ở trường. Cha mẹ cũng có thể dành thời gian cho một cái ôm trước giờ đi ngủ. Mỗi tuần, hãy chọn một ngày và đặt ra một hoạt động đặc biệt mà bạn chỉ làm với con mình. Nó có thể đơn giản như đi ăn kem cùng con thôi!

Nó giúp ích như thế nào: Trẻ sẽ cảm thấy rằng những suy nghĩ và mong muốn của mình đang được lắng nghe và tôn trọng.
tư duy bé
Hãy lắng nghe và trò chuyện với con nhiều hơn.

Ở trên là những cách phát triển tư duy cho trẻ từ lúc chào đời đến năm 14 tuổi. Hy vọng, thông tin này sẽ giúp những người làm cha mẹ có trải nghiệm dễ dàng hơn. Hãy chia sẻ với chúng tôi câu chuyện nuôi dạy con cái của bạn qua email nhaladeve@gmail.com nhé! Trân trọng!

>>>Xem thêm: 10 câu nói với con mà cha mẹ nên tránh


 

Tác giả bài viết: Farmer dịch từ Bright Side

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây