Cách trồng hoa vạn thọ bằng hạt để đón Tết 2021

Thứ năm - 02/12/2021 21:52
Cách trồng hoa vạn thọ bằng hạt để đón Tết nên bắt đầu từ đầu tháng 11 dương lịch (khoảng tháng 10 âm lịch). Với thời điểm này sẽ giúp hoa ra vào khoảng thời gian ngày 23 Tết và bung trong dịp Tết.

 

cach trong hoa van tho bang hat
Hoc cúc vạn thọ được trồng chơi Tết rất nhiều.


Hoa cúc vạn thọ là loài hoa có màu sắc sặc sỡ thường được nhiều người trồng để chơi Tết. Tuy nhiên, việc căn chỉnh thời gian sao cho đúng để hoa nở vào những ngày Tết cần làm đúng cách, đúng thời điểm. Theo một số người, kinh nghiệm nên trồng hoa là vào khoảng thời gian cách 2 tháng trước Tết.
 

1. Thời gian, loại đất để trồng hoa vạn thọ


Trong cách trồng hoa vạn thọ bằng hạt để nở dịp Tết, chúng ta cần căn chỉnh thời gian đúng. Điều này còn tùy thuộc vào từng vùng miền nơi bạn sinh sống.

Ở bài viết này, Veque giới thiệu cách trồng vạn thọ lùn vốn là loại hoa ngắn ngày nhất, bông to, màu sắc ấn tượng thích hợp để trưng Tết. Với loại này bạn cần lưu ý như sau:

 

 • Thời gian gieo loại vạn thọ lùn là 60 trước Tết (cuối tháng 10 dương lịch và đầu tháng 11 âm lịch). Tuy nhiên còn tùy thuộc vào thời tiết và địa lý vùng mà có thời gian căn chỉnh khác nhau, năm nắng nhiều thì trồng trễ 1 - 2 ngày, năm lạnh nhiều thì trồng sớm 2 - 3 ngày. Miền Bắc, miền Trung có mùa đông dài nên cần trồng sớm hơn miền Nam.
 • Ngoài ra, vì trồng chơi Tết nên cần mua chậu sẵn. Và bạn cần lưu ý thời gian để đưa cây con ra chậu là 15 - 18 ngày sau khi gieo, tức khoảng ngày 15 -18 tháng 11 âm lich, chậm nhất là 22/11 âm lịch nhé. Chính thời gian này sẽ giúp vạn thọ nở bung đúng dịp Tết đây.
trong hoa van tho
Cần từ 45 - 60 ngày cho vạn thọ ra hoa.

2. Cách trồng hoa vạn thọ bằng hạt chi tiết


Với giống hoa vạn thọ lùn, bạn đọc có thể mua trên Tiki, Shopee... Tuy nhiên nên đọc kỹ review từ khách hàng bên dưới để chọn đúng shop bán giống chất lượng nha. Nhiều shop bán giống hoa cũ, hoặc giống không đạt chất lượng sẽ rất mất công. Hoặc tốt nhất, nếu "xin" được thì nên xin một số người gần nhà bạn. Còn dưới đây là cách trồng hoa vạn thọ bằng hạt chi tiết.
 

2.1. Làm đất trồng vạn thọ

 
 • Trước khi trồng vào chậu để trưng Tết, bạn đọc nên gieo hạt vào đất. Cụ thể, đất chọn loại đất pha cát, tơi xốp, nếu có phân bò thì chọn loại hoai mục.

 • Lưu ý, hoa cúc các loại không thích đất thịt, đất bị ứ nhiều nước. Ngoài ra nên trồng nơi có nắng sớm, tránh nắng chiều trong thời gian này. Nếu đất thịt, bạn nên trộn với một ít cát cho dễ thoát nước nhé. 
   

  hat giong hoa van tho
  Hạt giống hoa vạn thọ.

   

2.2. Cách gieo hạt hoa vạn thọ

  
 • Làm đất xong thì xới tơi đất lên.

 • Gieo hạt hoa vạn thọ trực tiếp bằng cách rải nhẹ, đều lên phần đất được xới.

 • Phủ nhẹ một lớp đất mỏng lên hạt hoa vạn thọ. Lưu ý, nên phủ một lớp đất mỏng để hạt được giữ lại, không bị gió hay nước thổi đi và hạt dễ nảy mầm hơn.

 • Tưới nước nhẹ lên nơi vừa gieo.
   

  hoa van tho phat trien
  Hoa vạn thọ dễ trồng, phát triển nhanh.
 

2.3. Cách chăm sóc hoa vạn thọ để nở đúng dịp Tết


Với cách trồng hoa vạn thọ bằng hạt ở trên, để hoa nở đúng dịp Tết bạn đọc nên lưu ý một số mẹo chăm sóc như sau:
 • Khi cấy vào chậu (15 ngày sau khi gieo), thì phần đất chỉ nên 1/2 chậu, sau đó tiến hành vun gốc thêm vào trong suốt quá trình sinh trưởng của cây (cách tuần) cho đến khi gần đầy chậu. Làm như thế giúp cây loang các tầng rễ, cây sẽ tốt và khỏe.

 • Tiến hành ngắt đọt khi cây có đủ 5 - 6 cặp lá. Với vạn thọ ban mai thì ngắt đọt khi có hoa chét từ đọt giữa.

 • Không lạm dụng phân với lượng hay nồng độ cao do vạn thọ là cây hút mạnh gây ngộ độc cây. Bón phân kết hợp với vun gốc, tiến hành buổi chiều mát. Nên pha loãng phân rồi tưới quanh gốc. Sau đó tưới rữa lại. Sáng hôm sau phải tưới sớm để phân được lưu dẫn tốt.

 • Tỉa hoa phụ và lá thấp. Giúp cây khỏe và thoáng.

 • Phòng trừ sâu bệnh, thường là sâu ăn lá, sâu vẽ bùa thì bắt tay.

 • Tưới nước vào ban sớm, lúc nắng yếu. Tưới hoa lúc nắng gắt khiến cây bỏng lá non.

 • Xử lý hoa: hoa đúng Tết là nụ to bằng ngón tay cái vào 23 Tết, nụ hoa đã xé vỏ bao. Nếu hoa sớm, dùng tỷ lệ 10g urê/lít nước tưới kèm buổi chiều để tăng sinh dưỡng, tăng lượng nước, không tỉa hoa phụ. Nếu hoa muộn: tỉa hoa phụ, không tưới nước (sốc nước) cho cây héo rủ, sau đó tưới nước đậm, đồng thời dùng phân kali tỷ lệ 10g/l nước tưới để kích sinh.

 • Khi hoa đang nở, thì không dùng phân đạm, thuốc BVTV để tránh hoa bị cháy sém, không đều. Khi hoa nỡ to tránh tưới nước trực tiếp lên hoa mà phải tưới quanh gốc để tránh cháy cánh hoa do nắng gắt, và rã cánh.

Ở trên là cách trồng hoa vạn thọ bằng hạt chi tiết để hoa nở vào dịp Tết. Thời điểm này bạn đọc có thể bắt đầu trồng nhé. Mến chúc bạn đọc thành công với cách trồng hoa cây cảnh này.
 

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây