Cách trồng dâu tây bằng hạt tươi từ quả mua trong siêu thị

Thứ hai - 11/04/2022 02:39

Cách trồng dâu tây bằng hạt từ quả mua sẵn trong siêu thị có thành công hay không? Theo tìm hiểu của Veque thì câu trả lời là rất dễ thành công. Bạn đọc có thể thực hiện tại nhà theo những bước đơn giản như sau nhé.

cach trong dau tay bang hat
Hạt tươi có thể gieo thành cây dâu tây con đơn giản!


1. Vì sao nên tự trồng dâu tây bằng hạt từ quả mua sẵn?
 

Trong số danh sách các loài cây ăn quả thì dâu tây khá khó trồng. Loại cây này thường trồng trong nhà kính hoặc vùng Lâm Đồng có khí hậu mát mẻ xung quanh. Tuy vậy, bạn đọc vẫn có thể trồng tại nhà bằng phương pháp tách hạt từ quả mua sẵn trong siêu thị nhé. Lý do như sau:

Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Mặc dù trên các trang thương mại điện tử hạt dâu tây khá rẻ, nhưng khi mua về trồng rất khó lên mầm. Đó là chưa kể nếu mua phải shop dở thì kết quả gần như bằng không vì chưa chắc gói hạt kia là... hạt dâu tây. Vì vậy, bạn nên tách hạt từ quả dâu sẽ chắc chắn hơn nhé!

Thứ hai, khi bạn tự tìm tòi và thử nghiệm trồng dâu tây bằng hạt từ quả mua về, bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong việc làm vườn. Bạn cứ thủng thẳng làm mà không quá đòi hỏi về một kết quả hoàn hảo, bạn sẽ mất thời gian hơn nhưng đó cũng là niềm vui nhé. Điều này với những ai mê nghề làm vườn sẽ hiểu nha.

 

trong dau tay bang hat tuoi
Có thể tận dụng hạt tươi để trồng dâu tây. Ảnh: Youtube Bếp cô Ba

 

2. Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt tươi tại nhà


Với cách trồng dâu tây bằng hạt tươi từ trái dâu mua từ siêu thị, bạn đọc hãy thực hiện theo các bước khá đơn giản như sau nhé.
 

2.1. Cách tách hạt dâu tây từ trái


Đầu tiên chúng ta cần tách hạt dâu tây từ trái để làm nguồn hạt giống. Bước này bạn đọc thực hiện theo cách sau nhé.

 • Dùng dao sắc cắt xung quanh quả dâu tây với độ dày cỡ 0,3 cm. Lưu ý đừng cắt quá mỏng khiến chạm vào hạt khiến khả năng nảy mầm thấp bạn nha.

 • Mang miếng dâu đã thái sắp lên đĩa hoặc bìa nhựa rồi phơi tầm 2 nắng. Hoặc bạn đọc có thể để khô tự nhiên cũng được.

 • Dùng tay chà nhẹ lên miếng dâu để hạt rơi xuống. Sau đó cho hạt dâu ra chén riêng.

cach tach hat dau
Các bước lấy hạt dâu khá dễ từ quả tươi. Ảnh: Youtube Bếp Cô Ba

 


2.2. Cách gieo dâu tây bằng hạt tươi 


Sau khi tách được hạt ở trên, bạn đọc đừng vội mang đi gieo mầm dâu tây ngay nhé. Mà với hạt tươi bạn cần thực hiện như sau.

 • Mang toàn bộ hạt dâu tây tươi đã tách cho vào chén, thêm nước mát vào đổ ngập, rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi để ngâm 1 ngày. Lưu ý, với hạt tươi bạn đọc dùng nước mát nhé. Điều này trái với hạt giống khô bạn đọc cần đem ngâm nước ấm.

 • Trong thời gian ngâm hạt giống bạn đọc làm đất nhé. Với hạt giống nói chung bạn đọc cần làm đất tơi xốp, có xơ dừa hoặc trấu để thoát nước tốt nha. Nếu bạn gieo hạt giống dâu tây trong chậu thì chậu cần thoát nước nhé. Ngoài ra, nếu dùng phân bón thì phân chuồng cần để hoai, không dùng phân tươi sẽ khiến hạt bị thối đấy.

 • Làm đất xong, ngâm hạt giống xong thì mang ra cho hạt giống dâu tây vào đất. Dùng tay rải một lớp đất mỏng lên trên hạt dâu tây. Lưu ý, chỉ rải một lớp đất thật mỏng thôi, không nên lấp kỹ như các hạt giống khác. 

 • Tưới nhẹ một chút nước mát, tốt nhất dùng bình xịt để tránh hạt giống bị trôi. 

 • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín chậu vừa gieo hạt giống. Sau đó xâm một vài lỗ để không khí vào. Bước này giúp giữ độ ẩm, tạo môi trường tốt nhất cho hạt dâu nảy mầm nhé.

 • Cứ sau 2 - 3 ngày bạn đọc kiểm tra đất một lần. Nếu thấy đất quá khô thì tưới thêm chút nước nhé. Tầm 1 tuần đến 2 hoặc có khi 3 tuần hạt dâu sẽ nảy mầm.

trồng dâu tây bằng hạt
Các bước gieo hạt dâu tây tươi. Ảnh: Youtube Bếp Cô Ba

 


2.3. Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt giúp cây phát triển tốt


Sau khi gieo thành công cây dâu tây con, bạn đọc đừng vội mang đi trồng nhé. Thông thường cần khoảng 7 tuần thì chúng ta mới mang cây dâu tây ra trồng ở các chậu khác. Dưới đây là cách trồng dâu tây bằng hạt trong chậu nha.

 • Chọn chậu trồng dâu tây có độ sâu từ 30 - 40 cm là vừa. Và mỗi chậu phải luôn thoát nước tốt nhất nhé. Ngoài ra, nên đặt chậu trồng dâu trên kệ để ít bị côn trùng như ốc sên, sâu nhớt tấn công nhé.

 • Chuẩn bị đất tơi xốp như ở trên, sau đó trồng mỗi câu dâu con từ khoảng cách nhau 25 - 30 cm để cây phát triển tốt nhé. Lưu ý, không nhổ cây con lên trồng mà nên dùng xẻng nhỏ để đào toàn bộ gốc rễ để cây dễ sống hơn.

 • Trồng xong thì tưới nước cho cây dâu. Lưu ý bạn đọc tưới nhẹ để tránh đổ gốc. Sau đó cứ 2 - 3 ngày thì mang nước tưới một lần, trừ trời mưa độ ẩm cao thì có thể tưới ít hơn.

trong dau tay bang hat
Trồng dâu tây bằng hạt tươi khá đơn giản phải không? Ảnh: Youtube Bếp Cô Ba


Như vậy, với cách trồng dâu tây bằng hạt tươi ở trên bạn đọc sẽ rất tiện lợi nhé. Vừa đảm bảo được nguồn giống đúng chuẩn, vừa tiết kiệm được chi phí nữa. Hơn thế, việc làm vườn và chờ đợi cây lớn lên mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn có thêm niềm vui nho nhỏ nữa đấy! Hãy bắt tay làm khu vườn nhà bạn nha!

>>>Xem thêm: Cách trồng dâu tây không bị thối

 

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây