Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng tại nhà chi tiết nhất

Thứ năm - 22/12/2022 20:52

Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng trong bài viết sau đây là từ tác giả Nông trại Bảo Bảo - một người theo đổi lối sống đơn giản với khu vườn tự cung tự cấp. Mời bạn đọc cùng theo dõi cách trồng như sau nha.

Cách trồng củ cải trắng nói dễ không dễ mà khó cũng không khó. Nói chung món nào cũng có cái thú vị riêng để người làm vườn gặm nhấm, tìm tòi từng bí mật một, hồi hộp như mỗi lần nhận lì xì khi còn bé. Cái cảm giác đó nó "'chill" lắm các ông ạ.

Các kiến thức cơ bản thì mình không nhắc lại nữa. Google cung cấp trọn bộ rồi nên bạn nào muốn trồng thì google một vòng là lý thuyết đầy mình. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng củ cải theo trải nghiệm tại vườn của mình.

 

1. Phần 1: Cách chọn giống, làm đất và gieo hạt


Củ cải trắng thì trồng quanh năm. Cơ mà nếu trồng chuyên các bạn nên chọn giống sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết. Hiện tại mình hay dùng 2 loại giống 166 Trang Nông cho tháng mùa khô và 168 cho mùa mưa. Cả 2 giống đều ăn rất ngon. Mình thích giống ú ú 168 hơn.

Ở giống 166 cây phát triển mạnh to về bề ngang tròn tròn, ú ú thấy cưng lắm, giống này có thể để lâu trên luống nến không thu hoạch kịp rất lâu mà không bị xốp và nứt.

Giống 168 thì kháng bệnh tốt, củ phát triển mạnh về chiều  dài nên thích hợp vào mùa mưa khỏi bị úng và nấm bệnh, loại này để không được lâu bằng 166 và ruột nhanh bị xốp.

Dân gian có câu “củ cải ăn lên, cà rốt ăn xuống” tức là khi trồng củ cải, lúc nào củ phát triển cũng có xu hướng càng ngày càng trồi lên mắt đất chứ không như các loại rễ khác là đâm sâu xuống đất, như vậy cà rốt ăn xuống có nghĩa là khi phát triển củ của cà rốt có xu hướng đâm sâu xuống đất là chính.
hướng dẫn cách trồng củ cải trắng
Củ cải trắng tại Nông trại Bảo Bảo.

1.2. Cách làm đất trồng củ cải trắng


Từ đó có thể thấy hướng dẫn cách trồng củ cải thì làm đất không cần cày quá sâu. Xới tầm 15 cm là vừa luống. Nên làm luống ngang khoảng 1 mét để tiện chăm sóc. Gieo hạt theo hàng lối để tiện chăm sóc sau này.
 
  • Khi lên luống trồng củ cải tuỳ vào mùa sẽ có các kiểu lên luống khác nhau.

  • Vào mùa khô chúng ta có thể cày mịn đất, lên luống  thấp và xống hạt, phủ rơm.

  • Vào mùa mừa thì không nên cày đất mịn ra mà chỉ cần cày vỡ ra cục nhỏ, mục đích là giúp đất khi gặp mừa không bị nẹn và thoát nước tốt. luống nên lên hình vòng cung mai rùa và cao để thoát nước dễ dáng.


Loại đất tốt nhất để trồng củ cải là đất giầu mùn hữu cơ, nhiều xơ. kế đến là đất phù xa, đất đỏ Bazan, đất thịt. Khi trồng củ cải nếu trồng ở chân đất nhiễm phèn hoặc nước tưới bị phèn thì củ cải sẽ bị xám đen chứ không trắng muốt như bông bưởi được. Xử lý đất thật tốt bằng vôi, lân và nấm đối kháng trước khi trồng. Nền đất cần chuẩn bị dinh dưỡng thật tốt để không phải bón phân thúc nhiều lần.
 

1.2. Cách gieo hạt củ cải


Trong cách trồng củ cải trắng tại nhà, khi chuẩn bị xuống giống thì không cần ngâm gì cả. Cứ mở bịch gieo phà phà vào, vỏ hạt củ cải mỏng nên cứ đủ ẩm là lên ầm ầm, nghe mấy ông bán giống nói phải ngâm này kia là không cần thiết và mất thời gian.

Củ cải trồng chậu cũng khá dễ, giá thể cũng không cầu kỳ chỉ cần đủ nước và ánh sáng là được. nhiều bạn trồng củ cải trong chậu trên ban công cây không phát triển được nguyên nhân chính là thiếu nắng nên cây xi cò queo.

 

2. Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng tại nhà: Giai đoạn 3 - 6 lá


Dưới đây là hướng dẫn cách trồng củ cải trắng tại nhà theo kinh nghiệm của mình, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.
 

2.1. Cách tưới nước và vun xới

 

  • Tưới nước: Cây củ cải không cần tưới nhiều nước, khi tưới mình tưới lướt qua cho đủ ẩm là được, nếu che phủ tốt thì vài ngày mới phải tưới 1 lần. Cây vẫn lớn phà phà. Ông nào đam mê tưới nhiều cây bị thúi, úng ráng chịu.

  • Vun xới: Dành cho nhưng ông muốn có củ cải trắng đẹp thì siêng vun đất cho cây để củ luôn đẹp, xới xa xa gốc ra nha các cụ. 


Lưu ý: Cụ nào lười thì cứ để đó kệ nó chẳng sao, củ hơi đen tí thôi. Đặc biệt với đất hay bị đóng váng thì phải xới phá váng để cây phát triển ạ. Nếu tấp tủ tốt là ổn nhất, khổ 1 lần mà nhàn cả vụ.
 
trong cu cai trang tai nha
Trồng củ cải không cần tưới nhiều nước.

2.2. Cách chăm sóc củ cải trắng giai đoạn 2 - 3 lá


Trong giai đoạn này việc đầu tiên chúng ta làm là tiến hành tỉa thưa cây cải con ra. Sao cho cây con có đủ không gian phát triển, không chen lấn nhau, cây con nhổ lên nhanh tay mang vào làm món rau sống, nấu canh, xào... ăn tuyệt lắm các ông.

Thời điểm này chưa có sâu bệnh gì đâu nên cứ kê chân cao lên nghỉ. 

 

2.3. Cách chăm sóc khi củ cải 6 - 8 lá


Cách trồng củ cải trắng ở giai đoạn này là tiếp tục tỉa thưa các cụ ạ. Cây cách cây tầm 10cm đến 15cm. Giai đoạn này thì mang cây vào muối xổi kiểu miền bắc ăn kèm cơm thì chỉ tội ông ngồi xới cơm đầu nồi. Nếu ăn không hết tiến hành muối chua để kho thịt, kho cá, xào chay.... nói chung là: Chảy nước miếng, chảy nước miếng.

Sau giai đoạn 1 cây sẽ bắt đầu có bọ nhảy viếng thăm, bó nó ăn thì ít nhưng phá thì nhiều, mấy cái càng chân nó có móc nên mỗi lần di chuyển là lại để lại vết thương trên lá, thủng lỗ tạo ra các vết thương cho cây và cả ông chủ vườn.

Trong trường hợp chỉ bị nhẹ lá thủng vài lá lỗ trên lá thì kệ, để đó vài ngày cây sẽ tự khỏi, nhìn đau lòng chút thôi.  Nếu siêng thì lấy nước vôi trong hoặc nước tro ngâm phun cũng giảm được phần nào. Nhớ pha tỉ lệ 10/50 với nước.

Trường hợp bị cắn chụi quay lại phần 1 khâu làm đất xem làm kỹ chưa, có luân canh cây họ thập tự trên 1 diện tích không và phá đi cải tạo lại.

Về rầy, dệp thì chỉ cần tỉa cây thoáng là được, nếu vẫn suất hiện rầy, dệp thì phun nước rửa chén, bồ hòn, chanh.... phun lên lá là hết thôi, dầu dệp rất dễ chết vì cái nhớt của nước rửa chén bám vào thân khiến nó không hô hấp được.

>>> Xem thêm: Cách làm thuốc trị bọ bầu vàng an toàn, đơn giản tại nhà

 
cach trong cu cai trang
Theo Nông trại Bảo Bảo củ cải trắng dễ trồng tại nhà.

2.4. Giai đoạn 3: Khoảng 20 ngày


Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng của mình là tiếp tục kiểm tra và tỉaa thưa, làm món kim chi củ cải nguyên lá ngon thần sầu hoặc muối nguyên cây và củ đều được. Khúc này luộc ăn cũng rất ngon. Ngọt ngọt, cay cay, hăng hăng hăng, ông nào chưa thử thì nên thử đi. 

Sâu bệnh thì lúc này bắt đầu có sâu xanh và nâu, hôm nào đẹp trời mà  các ông thấy bướm bay chập trờn trên đám cải nhìn rất nên thơ thì lấy điện thoại ra làm cái clip ngắn sống ảo, đợi vài ngày rồi đi vạch lá bắt sâu, cứ nhìn chỗ nào có mấy cục phân mầu đen đen là chỗ đó có sâu. Ông nào siêng thì lấy lá Sầu Đông đập nhuyễn pha với nước chắt bỏ cặn rồi phun.

Với hướng dẫn cách trồng củ cải trắng ở trên của mình hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc trồng củ cải thành công nhé. Ngoài cách trồng rau này bạn đọc có thể tham khảo thêm một số cách trồng khác trên veque nha.

>>> Xem thêm: Cách trồng su hào tại nhà đúng kỹ thuật giúp cho củ to, tròn


 

Tác giả bài viết: Nông trại Bảo Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây