Cách trộn đất làm bầu ươm cây đúng chuẩn, không dùng NPK

Chủ nhật - 09/04/2023 23:27

Cách trộn đất làm bầu ươm cây không phải cứ trộn nhiều phân là tốt. Đó là chưa kể nhiều người dùng NPK bỏ vào khiến cây ươm bị chết. Dưới đây là hướng dẫn cách làm đất để ươm cây non của tác giả Nông trại Bảo Bảo!

cach tron dat lam bau uom cay
Trộn đất để ươm cây không nên dùng NPK.

 

1. Đất trộn để ươm cây cần nguyên liệu gì?


Cách trộn đất làm bầu ươm cây đúng chuẩn bắt đầu từ việc chọn nguyên liệu nha. Bởi không phải loại phân nào cũng cho vào để trộn ươm cây được nhé. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị:
 

 • Đất sạch, xấu tốt gì cũng được, tốt nhất là đất có pha chút cát, tỉ lệ 40%. Theo kinh nghiệm thì nên đào một cái hố sâu khoảng 30cm, bỏ phần đất mặt đi lấy lớp đất dưới 30cm dùng thôi khỏi bị lẫn hạt cỏ và mầm bệnh. Tốt nhất là dùng ngay loại đất khu vực sẽ trồng cây để cây con thích nghi tốt với loại đất đó. 

 • Phân chuồng ủ hoai mục tỉ lệ 40%. Trừ phân heo ra nha, ươm cây chết ráng chịu đó. Không có thì ra tiệm vật tư mua 1 bao phân vi sinh 180k/20kg về dùng cũng được. Riêng mình phần này chiếm 60% vì mình dùng phân ủ từ đệm lọt chuồng gà, có sẵn trấu luôn. Phân gà ươm cây con tốt lắm nha!

 • 20 % còn lại là tro, trấu, xơ dừa loại nào cũng được, để làm đất tơi xốp và thông thoáng thôi, không có mấy loại trên thì lấy cát thay cũng được.

 • Cách chất phụ gia khác gồm: các chủng vi sinh và nấm đối kháng, loại nào cũng được phổ biến nhất là trico, riêng mình dùng EM-Z của FuSa dùng để tiêu diệt các mầm bệnh có hại và giúp cây con hấp thụ dinh dưỡng đã được vi sinh chuyển hoá dễ dàng hơn.Lân nung chảy thả bay bay vào giúp cũng cố bộ rễ giúp cây cứng cáp. Humic hoà 1 thìa với 20l nước dùng cho 1 khối nguyên liệu, kích thích hệ thống rễ cây phát triển mạnh khoẻ. Không nên dùng vi sinh bản địa tự làm trong giai đoạn này, khó kiểm soát được chất lượng mà cây con đang còn yếu.
   

tron dat uom cay
Không nên dùng phân heo để trộn đất ươm cây con.

 

2. Hướng dẫn cách trộn đất làm bầu ươm cây đúng chuẩn


Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn đọc áp dụng cách trộn đất làm bầu ươm cây như sau:
 

 • Pha toàn bộ phụ gia vào bình phun 20l nước để đó.

 • Trộn đều đất và phân chuồng lại với nhau bổ sung độ ẩm khoảng 40%. Lấy tay nắm nắm đất lại 1 cái mà cục đấy vón lại hơi bung ra hoặc chạm nhẹ mà bung là được.

 • Lấy cái bình bơm phun phụ gia vào trong đống đó đảo lại 1 lần nữa như trong clip ấy. Xong lấy bạt phủ đống ủ lại 3 ngày. 

 • Sau 3 ngày đống ủ sẽ hơi ấm thì lấy xúc giá thể vào bầu ươm để sử dụng là hoàn thành.

tron dat lam bau uom
Đất trộn ươm cây cần thoát nước tốt.

 

3. Một vài lưu ý khi làm đất trộn để ươm cây non


Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn đọc cần biết trong quá trình làm đất trộn để ươm cây giống nhé!

 • Không dùng phân heo, vì loại phân này sẽ khiến cây ươm bị chết.

 • Trong đất trộn ươm cây giống không nên dùng NPK nhất là các loại NPK có đạm cao. Vì quá tay thì cây con bị cháy rễ còn vừa phải thì giúp cây con phát triển mạnh nhưng vách tế bào mỏng cây con khi ra ngoài trời rất dễ chết và bị côn trùng tấn công.


Ở trên là cách trộn đất làm bầu ươm cây đúng chuẩn mà bạn đọc có thể áp dụng tại vườn nhà. Các anh chị trồng rau củ trong chậu hay trên sân thượng cũng có thể trộn như thế này để mang đi trồng rau, bao tốt nhé!

>>>Xem thêm: Cách duy trì một vườn rau gia đình để có ăn quanh năm

 

Tác giả bài viết: Nông trại Bảo Bảo

 Tags: vườn nhà

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây