Cách duy trì một vườn rau gia đình để có ăn quanh năm

Thứ ba - 28/03/2023 00:52

Trồng rau sạch đã khó, duy trì vườn rau sạch quanh năm càng khó hơn. Bài viết sau là chia sẻ kinh nghiệm thực tế của tác giả Mây Trắng đăng trên nhóm Một cọng rơm mà Veque chia sẻ lại với bạn đọc. Hy vọng sẽ có ích cho bạn đọc trong quá trình trồng rau!

cach duy tri vuon rau minBài này mình không bàn về các loại rau tự mọc, rau lâu năm trồng một lần và những loại rau dễ trồng. Mình chỉ nói về các loại rau củ khó trồng.

Đối với mình việc làm một vườn rau nhỏ gần nhà giống như một tôn giáo vậy. Nhưng mình không thích mua phân bón bên ngoài. Nếu nhà có hoặc xin được thì mình dùng, không thì thôi. Mình cũng lười ủ đạm cá hay imo gì đó ...

Vậy mình làm thế nào? Khó khăn khi trồng một vườn rau là duy trì dinh dưỡng, tránh sâu bệnh cỏ dại và giữ ẩm đất. Mình thích áp dụng một cách gọi là chăm sóc trước, có nghĩa là mình chuẩn bị đất trồng đầy đủ dinh dưỡng, độ ẩm và lớp che phủ một thời gian trước rồi mới trồng rau vào. 

 

1. Xới nhỏ đất, trộn vỏ rau củ


Đầu tiên mình xới nhỏ đất, trộn vỏ rau củ nhà bếp, phân ủ nếu có. Che phủ bằng rơm, cỏ, thân chuối, thân đậu lạc nếu có.

Rồi tưới nước, enzyme từ nước vo gạo ngâm vỏ chuối mấy hôm rồi mới bắt đầu trồng. Khi trồng mình sẽ xen các loại rau với nhau, cùng với các loại rau thơm và hoa để hạn chế sâu bệnh và có sự đa dạng về mặt dinh dưỡng. 

 

2. Dùng nước vo gạo ngâm vỏ chuối


Để duy trì vườn rau, về mặt dinh dưỡng thì mình thỉnh thoảng pha nước vo gạo ngâm vỏ chuối, bón thêm một ít tro bếp, bụi quét nhà và trồng xen thêm đậu. Cỏ dày thì có một số mình cắt rải lên luống rau luôn, một số mình phải nhổ cả gốc để tấp tủ chỗ khác.

Ngoài ra cũng có thể tưới nước ngâm cây cỏ lào, dã quỳ nữa. Mình thấy vậy là cũng ổn rồi. Nhưng một năm thì mình cũng bỏ một vài vụ để đất nghỉ, hoặc chỉ trồng đậu lạc vừng cho tốt đất và chuyển qua khu khác trồng luân phiên. Nên việc có hai đến ba khu trồng rau là cần thiết. 

 

3. Chỉ thu hoạch lá già


Thêm một kinh nghiệm nữa là khi thu hoạch rau thì chỉ lấy lá già hơn phía dưới và để cây lại sẽ ăn được nhiều lần hơn. Và lúc trồng thì không trồng đồng loạt một lần mà cứ mấy hôm, một hai tuần lại trồng một lượt ít để có rau ăn thường xuyên.

Mình phát hiện ra là mọi người đều rất thích ngắm vườn rau, vui cũng thích ngắm, buồn cũng thích ra vườn rau ngắm. Nên khi thiết kế vườn rau có tính thẩm mỹ nghệ thuật chút cũng là cần thiết. Và việc chăm sóc thủ công hàng ngày cũng là cần thiết. Kiểu như cây cối cũng thích hơi người, thích được quan tâm chăm sóc vậy đó. Nên nếu ai yêu thích trồng rau thì cây cũng tươi tốt lớn nhanh hơn. 

Mình chưa tìm được nhiều ảnh vườn rau mình trồng nên dùng tạm cái hình vườn mẹ trồng ở quê rồi úp sau ạ!

>>> Xem thêm: Mẹo đuổi côn trùng trong vườn rau

 

Tác giả bài viết: MÂY TRỜI

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây