Nên bắt đầu làm vườn rau to hay nhỏ?

Thứ ba - 10/01/2023 03:00
Nếu hỏi mình làm vườn to khó hay vườn nhỏ khó? Chắc chắn là vườn nhỏ rồi. Vườn nhỏ ở đây là khoảng 3. 000m2 (đối với vườn sản xuất), 300m2 (đối với vườn rau gia đình).
Lam vuon rau nho min
Hãy bắt đầu bằng một vườn rau nhỏ.


Nghe khá vô lí phải không, nó lại càng vô lí hơn khi vườn càng to càng dễ làm, siêu to lại càng siêu dễ.

Để mà so sánh chi tiết thì có khi mất cả buổi thao thao bất tuyệt cũng không hết vấn đề. Nói ngắn gọn vài ý thì nó như thế này.

Vườn to với ưu thế đất rộng thì thích gì làm đó, cây gì ưng trồng cây đó còn vườn nhỏ thì khác, nguyên cái chuyện cân nhắc trồng, bỏ cây gì nó cũng nhức đầu rồi chứ chưa nói đến khi thu hoạch mỗi loại được vài cây nhổ đi ăn tiếc đứt ruột, còn chưa ngắm đã cơ mà cái này là nổi khổ của rất nhiều người làm vườn, càng yêu cây, yêu vườn càng khổ, ngay như mình thu hoạch hằng ngày diện tích lờn còn thấy đau.

Vườn to thì vấn đề bố trí khu trồng, cơ giới máy móc thuận tiện hơn, giảm nhiều công lao động. Ví dụ buổi sáng oánh cái máy xới vào đẩy một hơi tầm 30p là xong nguyên đám đất 500m2 nhẹ nhàng, cũng thời gian đó cầm cuốc bổ, băm, xới khỏe làm đc 20m2 thôi là muốn thở Oxi rồi. Hiệu suất công việc nó khác nhau liền.

Lại nói đất to chừa cái đường thoải mái, đi qua đi lại, thu hoạch, bố trí kho, khu vật tư, ủ phân... Nó thuận tiện tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều, mang lại sự thoải mái cho người lao động. Bạn nào từng làm vườn có diện tích nhỏ là trải nghiệm cảm giác bất tiện này sâu sắc lắm luôn, tiết kiệm diện tích nên đường đi bé, đi lại vận chuyển vật tư khó khăn, đến cái khu ủ phân cũng không biết ném đâu cho hợp lí.

Nói về đất rộng thì nguồn lực tự sản sinh cũng lớn, bố trí các cây trồng phụ trợ cũng dễ, xây dựng các vòng lặp tuần hoàn năng lượng đơn giản hơn mà không bị đứt gẫy...

Nói thì nói vậy chứ vườn to vườn nhỏ đều có ưu và ngước điểm riêng của nó, để đi sâu hơn thì cần phân tích rất dài dòng, vườn nhỏ nó có ưu thế riêng của nó, không phải tự dưng nhà kinh tế học người Anh E. F. Schumacher viết cuốn sách Nhỏ Là Đẹp ( phát triển từ câu nói của thầy ông, nhà kinh tế Leopold Kohr hay dùng).

Làm một cái vườn nhỏ hợp lí luôn là ước mong rất thực tế của rất nhiều người, nhất là các bạn ở trong các thành phố!

>>>Xem thêm: Cách làm vườn hiệu quả - 7 mẹo cần biết cho người mới

 

Tác giả bài viết: Nông trại Bảo Bảo

 Tags: vườn nhà

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây