Khoảng cách trồng dưa chuột bao nhiêu thì hợp lý?

Chủ nhật - 13/11/2022 08:02

Khoảng cách trồng dưa chuột bao nhiêu cm là hợp lý? Có người bảo khoảng 20 cm, có người cho rằng cần hơn 50 cm để cây dưa duột phát triển tốt. Tuy nhiên, trên thực tế con số này có thể khác nhau tùy vào nhiều lý do. Dưới đây là cách trồng dưa chuột và khoảng cách các cây của Veque.

cach trong dua chuot
Dưa chuột có thể phát triển tốt trên đất khô ráo.

 

1. Khoảng cách trồng dưa chuột

 

Dưa chuột thích hợp nhất là thời tiết giữa mùa thu, se lạnh, nắng không gắt. Vào độ cuối tháng 10, đầu tháng 11 dương lịch ở miền Bắc và miền Trung là bạn đọc có thể trồng được dưa chuột rồi đây. Còn về khoảng cách trồng dưa chuột bao nhiêu cm thì xin thưa có thể phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau.

Cụ thể, ở quê của Admin, giữa tháng 10 dương lịch là vào vụ trồng dưa chuột. Loại dưa chuột Admin đang dùng là dưa chuột ta, giống bản địa, được giữ hạt giống từ mùa này qua mùa khác. Với riêng khoảng cách trồng dưa, ở quê Admin do đất khá tốt, cao ráo, không ngập nước nên mỗi hố có thể có 2 cây dưa chuột cùng phát triển. Và khoảng cách các hố có thể từ 20 cm - 1 gang tay trở lên.

Tất nhiên, khoảng cách xa thì cây sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn. Nhưng nếu đất chật, vườn nhỏ bạn không nên phung phí đất vào khoảng cách này. Thay vào đó có thể bón phân thêm để cây phát triển bình thường dù các cây ở chung với nhau.

 

khoảng cách trồng dưa chuột
Khoảng các các cây dưa chuột cỡ 20 cm là được.


>>>Xem thêm: Cách trồng dưa leo Nhật Bản

2. Hướng dẫn cách trồng dưa chuột sạch tại nhà


Khi bắt đầu chuyển từ phố về quê sống, Admin chọn con đường nông nghiệp thuận tự nhiên. Chính vì thế, dù trồng dưa chuột hay bất kỳ cây rau nào ad cũng mong muốn làm sao để có rau quả sạch nhất để dùng trong gia đình.

Khi bắt tay trồng vụ dưa chuột đầu tiên, ad cũng rất phân vân trước nhiều câu hỏi: Khoảng cách trồng dưa chuột bao nhiêu là hợp lý? Trồng dưa chuột sao để không bị sâu? Làm sao để dưa ngọt và giòn... Và qua một năm trồng... thất bại hoàn toàn, mình đã nhận ra được các kinh nghiệm và hình thành cách trồng dưa riêng theo quan sát như sau.

 

2.1. Về hạt giống, làm đất, khoảng cách trồng dưa chuột


Nhiều người bạn khuyên ad nên trồng dưa chuột Thái Lan, dưa chuột Nhật Bản... vì các loại này năng suất tốt, chịu sâu bệnh vượt trội, dễ trồng, mau ăn và bất chất thời tiết. Và trên thực tế các loại dưa ngoại này quả thực có tất cả các ưu điểm đó. Nhưng qua một mùa trồng dưa ta và dưa ngoại, ad nhận ra rằng: dưa ta ngon gấp vạn lần dưa ngoại.

Cụ thể, dưa chuột ta bọng nước, giòn và ngọt tự nhiên. Trong khi dưa ngoại dù nhiều trái nhưng trái xốp, ít nước và vị nhạt. Sau khi xin được giống dưa chuột ta admin làm đất, tính khoảng cách trồng dưa chuột ta như sau.

  • Làm đất: Dưa chuột ưa đất khô ráo, không ngập, cao nên ad đánh luống cho dưa chuột. Trong vườn rau nhà, dưa chuột là loại cây có luống cao nhất, dẫu có mưa to cũng không bị ngập. Tất nhiên đất cần làm sạch cỏ, đánh tơi.

  • Về khoảng cách: Do đất khá tốt nên mỗi hố ad trồng 2 hạt, có thể bỏ 3 hạt sau đó tách ra. Và các hố cách nhau khoảng 20 cm (để dành đất trồng cây khác).

 

2.2. Cách trồng dưa chuột tại nhà


Sau khi đã làm đất, tính toán khoảng cách trồng dưa chuột xong, ad bắt tay trồng dưa chuột như sau:

  • Phân bón: Admin dùng phân gà đã hoai mục (gà nhà nuôi, không mua phân gà trên mạng). Các bạn cũng có thể dùng phân bò hoai mục cũng rất tốt nhé.

  • Trấu, rơm: Trấu lấy một ít đem trộn với phân, rơm thì để riêng để ủ sau khi đã gieo hạt xong.

  • Đào các hố trồng dưa chuột cách nhau từ 20 cm trở lên. Sau đó cho phân và trấu đã trộn vào hố, trộn thêm một ít đất tơi vào cùng. Sau đó cho 2 - 3 hạt dưa chuột vào 3 góc hố rồi vùi một lớp đất mùn mỏng lên trên.

  • Dùng rơm tấp lên trên để giữ ẩm cho hạt dưa nhanh nảy mầm.

  • Dùng thùng nước vòi hoa sen tưới cho dưa chuột sau khi gieo.


Sau khi đã trồng dưa chuột xong thì chờ đợi hạt nảy mầm thôi. Theo kinh nghiệm của ad, hạt dưa chuột ta có khả năng nảy mầm gần 99% nên cứ yên tâm nha. Khoảng 5 - 7 ngày là bạn sẽ thấy dưa chuột lên mầm nhé. Trong thời gian này mỗi ngày cần tưới nước một lần vào chiều tối để cây nhanh lớn.

Sau khi dưa chuột đã lên, vì trồng dưa chuột sạch nên tất nhiên admin sẽ không phun thuốc trừ sâu hay dùng bất kỳ loại thuốc được quảng cáo nào khác. Và tất nhiên "kẻ thù" có vô số, đặc biệt là loài bọ vàng chuyên ăn lá như trong ảnh. Vậy làm cách nào? Admin trồng ít nên đã dùng tay diệt và dùng thêm hỗn hợp ớt tỏi ngâm phun lên lá. Tất nhiên có một vài cây bị ăn trụi nhưng cũng chấp nhận theo quy luật tự nhiên.

khoang cach trong dua chuot bao nhieu
Bọ vàng ăn lá dưa chuột.


À, cần nói thêm, ở quê ad, nhiều người dân dùng thuốc muỗi để phun nhằm đuổi các loài bọ này. Tất nhiên là hiệu nghiệm, nhưng theo tìm hiểu của ad, thuốc muỗi còn độc gấp mấy lần thuốc trừ sâu, bạn đọc không nên phun nha.

Ở trên là cách trồng và khoảng cách trồng dưa chuột tại nhà theo kinh nghiệm của ad. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc trồng được tại nhà nha. Và nhớ, hãy trồng "sạch" để bảo vệ chính mình, người thân, gia đình, môi trường nữa nhé!

>>> Xem thêm: Top 3 cách làm giàn cho mướp, bầu, bí, dưa chuột, đậu đũa...
 

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây