Top 5 cách chống ruồi vàng cho ổi tại vườn nhà mình

Thứ bảy - 04/03/2023 01:10

Về vườn sống, một trong những câu trồng được nhiều người yêu thích nhất là ổi. Ổi dễ trồng nhưng... khó ăn do ruồi vàng. Và tác giả Nông trại Bảo Bảo đã chỉ ra cách chống ruồi vàng cho ổi đơn giản như sau.

cach chong ruoi vang cho oi
Ôỉ dễ trồng nhưng... khó ăn trái do ruồi vàng đục.


Về mặt sinh học thì ruồi vàng cũng như bao loại côn trùng khác, nhu cầu của chúng cũng chỉ là tìm kiếm thức ăn, giao phối duy trì nòi giống và chết. Nó làm gì phân biệt được cái nào được phép ăn cái nào không nên chúng ta phải tìm cách chống ruồi vàng cho ổi khi trồng mà thôi.

Dưới đây là những ghi nhận của tác giả Nông trại Bảo Bảo mà bạn đọc có thể học hỏi nhé.

 

1. Cách chống ruồi vàng cho ổi hay nhất là chọn giống Việt


Thứ nhất về giống ổi thì hiện nay mọi người đều trồng ổi Lê Đài Loan, Ổi Nữ Hoàng, Ổi Không Hạt, Ổi Rubi, Ổi A36 ruột đỏ. Điểm chung các giống ổi này đều là giống ổi lại hoặc nhập từ nước ngoài về chú trọng vào việc tăng năng suất.

Mình thì thích các giống ổi Việt Nam hơn như ổi Găng, Ổi Xá Lị, Ổi ruột đỏ Bến Cát, ổi Đông Dư. Trong đó thích nhất là Đông Dư, ít bệnh, cây khoẻ kháng nấm tốt khả năng sinh trưởng nhanh và mạnh, hiện tại mình đang trồng 1.600 cây giống này.

Theo mình quan sát, ruồi vàng thường chọn các giống ổi ngoại để chích hơn là các giống nội. Có thể là ổi ngoại nhìn to, vỏ mỏng, dầy cơm nên nó ứa, dù sao cũng hơn là đâm vòi vào lớp vỏ dầy của các giống ổi củ, mình nghĩ thế. Nên cách chống ruồi vàng cho ổi bạn đọc nên bắt đầu từ giống ổi nha.

 

giong oi noi dia
Nên chọn giống ổi bản địa.

 

2. Nên chừa thức ăn cho... ruồi vàng


Thứ 2 vấn đề về thức ăn cũng là cách chống ruồi vàng cho ổi hay nhé! Ngày này khi người người bọc trái, nhà nhà xua đuổi thì ruồi vàng tự nhiên điên cuồng phá phách hơn vì bản năng sinh tồn, nên quả gì không bọc nó đều cố gắng đâm hết. Nghe đâu đến ớt ở miền Tây bí quá nó còn đẻ trúng vào cơ mà.

Ở vườn mình thì luôn chừa lại một ít nhừng tụi nó ăn, đâu đó khoảng 10 đến 20 % lượng quả trên cây, những quả này sẽ được để lại, chín thơm dẫn dụ ruồi đẻ trứng vào những quả này mà chừa các quả khác ra.

Ngoài ra thì vườn trồng xen chanh giấy để xua đuổi chúng, chuối thì cố tình để lại vài nải chín cây thơm lừng mời chúng xơi, ruồi vàng đặc biệt thích chuối chín.

 

3. Hãy thử cách chống ruồi vàng cho ổi bằng thiên địch


Thứ 3 về thiên địch thì nhờ có chuối chín kèo theo loài ong vò vẻ đến ở tại vườn, tụi này cũng rất thích chuối và ổi chín, mà ruồi vàng thì sợ loài này phết.

Dù đôi khi vẫn thấy chúng ăn chung 1 quả ổi. Nhưng dù gì bọn này vẫn là loài ăn mặn, ruồi vàng hay sâu non thì chúng rất thích, nhìn bọn ruồi vàng thế thôi, sức bay yếu xìu à. Lại không thể bay quá cao, tầm 2m là tụi nó thua rồi.

>>>Xem thêm: Làm gì để dụ thiên địch về vườn?

 

ruoi vang an oi
Không nên phun thuốc trị ruồi vàng vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

4. Thử dùng bẫy dẫn dụ


Cách chống ruồi vàng cho ổi thứ 4 là treo bẫy dẫn dụ tại các bờ biên của vườn. Ruồi đậu vào đó thế là toang thôi. Hiện tại thì trên thị trường bán rất nhiều các loại bẩy dính kiểu này.
 

5. Hãy cảm ơn người dùng


Thứ 5 là phải cảm ơn những người đã đón nhận những quả ổi xấu xí này, dù mẫu mã không đẹp nhưng vẫn không bị chê dù lâu lâu lại được thưởng thức món nhọng non béo ngọt.

Đây là  cách chống ruồi vàng cho ổi theo quan điểm cá nhân áp dụng vườn của mình, vườn các bạn tuỳ tình hình mà áp dụng nhé.

>>>Xem thêm: Cách trồng rau trên đất khô cằn từ kinh nghiệm thực tế

 

Tác giả bài viết: Nông trại Bảo Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây