Cách trồng dưa leo trong thùng xốp trên sân thượng dễ nhất

Thứ bảy - 17/06/2023 05:33

Cách trồng dưa leo trong thùng xốp có khó không? Cách trồng và chăm sóc dưa chuột trong thùng xốp trên sân thượng như thế nào? Tìm hiểu ngay cùng Veque nhé!

cách trồng dưa leo trong thùng xốp
Bạn đọc vẫn có thể trồng dưa leo trong thùng xốp tại nhà.

 

1. 3 giai đoạn trồng dưa leo trong thùng xốp cần biết


Cách trồng dưa leo trong thùng xốp thực sự chỉ là biện pháp "bất đắc dĩ". Lý do nếu có vườn, có sẵn đất thì nên trồng dưa leo ngoài đất nhé. Tuy nhiên nếu bạn sinh sống ở thành phố thì vẫn có thể thỏa đam mê bằng cách trồng trong thùng xốp ngay trên sân thượng.

Lưu ý trước khi trồng là bạn đọc cần nắm chắc 3 giai đoạn trồng dưa leo như sau:

 

 • Chuẩn bị một bộ rễ khoẻ mạnh cho cây trước khi cho leo giàn.

 • Chia ra 2 hoặc 3 lần ngắt đọt để cây có đủ nhánh và cành ra trái nhiều và ổn định.

 • Cho cây ra trái.


Trong đó, giai đoạn 1 và 2 các bạn nên chủ động cắt bỏ hoa để cây tập trung khoẻ mạnh cho đến giai đoạn 3 ra trái. Còn bây giờ, hãy tham khảo hướng dẫn trồng dưa leo trong thùng xốp như sau nhé!
 

2. Cách trồng dưa deo trong thùng xốp đơn giản tại nhà

 
hướng dẫn trồng dưa leo trong thùng xốp
Dưa leo phát triển tốt trong thùng xốp.


Trên mạng Internet có rất nhiều bài viết hướng dẫn trồng dưa chuột trong thùng xốp, ở đó đa số mình thấy các bạn đầu tư khá nhiều và khi thu hoạch tính ra thì... lỗ. Đó là chưa kể nhiều bạn chọn cách trồng dưa leo trong thùng xốp chưa thực sự sạch: Vẫn xài phân hóa học, các loại thuốc quá nhiều.

Dưới đây là cách trồng của mình, thực hiện trên sân thượng mà bạn có thể tham khảo nhé!

 

2.1. Giai đoạn 1: Ngâm hạt giống, chuẩn bị thùng xốp


Trên thực tế nếu dưa chuột ta, bạn xin được hạt giống thì không cần ngâm. Nhưng nếu mua hạt giống dưa chuột trên mạng thì bạn đừng bỏ qua bước này nhé.

 • Ngâm gieo hạt giống trong ly nhựa như ly trà sữa khoét đáy.

 • Đất trồng dưa leo không quá khô, cần tơi xốp thoáng khí.

 • Mình không dùng phân hóa học, chỉ chùng đất có sẵn còn 1/3 là phân bò + đất 1/3 đất thịt + 1/3 tro trấu.

 • Đáy thùng xốp thoát nước tốt. Đẹp nhất nên chọn thùng cao 30cm sau đó chừa 10cm không khí bên dưới, lỗ thoát nước khoan ở tầm 8cm.
   

2.2. Hướng dẫn trồng dưa leo trong thùng xốp đúng chuẩn

 
hướng dẫn trồng dưa chuột trong thùng xốp
Cần tiến hành cắt đọt để cây dưa ra nhánh phụ.


Sau khi ngâm hạt giống, ươm cây dưa leo xong thì bạn chờ đến khi cây ra 4 - 5 lá thì mình san ra thùng xốp để trồng. Cách trồng dưa leo trong thùng xốp như sau:
 

 • Khi san ra thùng xốp các bạn nên trồng cây ở 1/3 thùng (đang nói thùng hình chữ nhật) để cây có chổ phát triển thêm các bộ rể phụ. 

 • Khi cây đã chịu đất phát triển lúc đầu ban nên đè cây cho nó mọc lày lày sát đất bò theo chiều dọc thùng. khoản 40 cm thì cho cây mọc hướng lên trên. Phần thân nằm trên đất thì lấp một lớp đất mỏng để các đốt ra rễ phụ. 

 • Sau khi hoàn thành bộ rể tốt cho cây, tốc độ phát triển của cây rất là nhanh và bắt đầu muốn rẽ nhánh. Bạn chờ cây lên 30cm thì bạn ngắt đọt chia nhánh phụ.

 • Làm giàn cho cây lên khoảng 3-4 nhánh leo lên giàn. Khi mỗi dây nhánh lên khoản 80cm bạn ngắt đọt đợt 2 nữa, lúc này cây sẽ ra rất nhiều nhánh phụ. Cây sẽ tận dụng tốt ánh sáng từ thấp lên cao và nhìn cũng đã mắt hơn.
   

2.3. Cách chăm sóc dưa leo trong thùng xốp để cây đậu trái
 

cách trồng cây dưa chuột trong thùng xốp
Trồng dưa chuột trong thùng xốp cần chăm sóc kỹ.


Khi thực hiện cách trồng dưa leo trong thùng xốp bạn cần chăm sóc như hướng dẫn sau nhé:

 • Cây dưa leo cần rất nhiều nước nên tưới 2 buổi sáng tối.

 • Cây rất dễ bị các loại rầy rệp tấn công nên bạn dành thời gian theo dõi mặt dưới của lá xem có những đốm nâu đốm xanh, phát hiện sớm và diệt nó thủ công để quả sạch nhé.

 • Mẹo là mình hay theo dõi mấy con kiến loanh quanh góc cây, nó đi tìm rệp và bâu vào. Nhiều người nói loài kiến có vai trò quan trọng trong vườn vì chúng diệt rầy rệp, mình khẳng định là ko có đâu nhe tụi quỷ đó nó đi theo mấy con rầy rệp để ăn chất thải, nó còn đi bảo vệ con rệp, mát xa cho tụi nó ra nhiều mật hơn nữa nha.

 • Dưa leo cần nhiều nước nên đất ẩm dễ nhiễm nấm, nếu bạn thấy cây ban trưa mà héo rủ còn đêm thì tươi lại, xác định lúc đó bộ rễ cây đã quá yếu mà đa phần là bị nhiễm nấm rồi nên dùng nước tiểu pha loãng tưới để tăng độ PH trị từ từ.

 • 1 tuần mình sẽ pha 300ml nước tiểu + 3 lít nước tưới ở góc cây. 


Lưu ý quan trọngTrong trường hợp cây đã quá to và xum xuê cành lá nhưng không thấy hoa cái thì do quá nhiều lá nên cây rất mau mất nước, buổi trưa đã bắt đầu đuối sức và héo. 

Trường hợp này bạn tiến hành cắt những lá già sát gốc, cắt những cành nhỏ không cần thiết ở bên dưới. Tiếp đến là ngắt đọt đợt 3. Lần này đọt mới ra tất cả đều có hoa cái nha.

Ở trên là toàn bộ cách trồng dưa leo trong thùng xốp trên sân thượng của mình. Bạn có thể áp dụng và thử ngay tại nhà bây giờ nhé! 

>>>Có thể bạn quan tâm: 
Khoảng cách trồng dưa chuột bao nhiêu thì hợp lý

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây