Cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt quanh năm cực đơn giản

Thứ tư - 26/07/2023 22:21

Cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt rất đơn giản do đây là một loài hoa cực kỳ dễ sống. Cùng Veqeu tìm hiểu mẹo trồng hoa đậu biếc từ hạt để có hoa quanh năm nha.

kỹ thuật trồng hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc leo giàn trước nhà.

 

1. Vì sao nên trồng hoa đậu biếc bằng hạt?


Hoa đậu biếc là cây thân leo, thường được nhiều người trồng để làm cảnh, lấy hoa pha trà, đồ xôi hoặc chế biến bánh, mứt các loại.

Thông thường, các cách trồng hoa đậu biếc được áp dụng khi chúng ta có nhu cầu trang trí cho khu vườn. Lý do là đậu biếc có lá xanh trong, hoa tím biếc rất đẹp. Hơn thế hoa đậu biếc dễ sống, đặc biệt khu vực có hàng rào thì càng tôn vẻ đẹp ngôi nhà hơn.

Cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt có thể xem là cách trồng đơn giản nhất. Do cây hoa này phát triển cả 4 mùa, đặc biệt mùa hè thì hoa càng tím biếc đẹp hơn. Ngoài ra, cây đậu biếc khi trồng cũng không cần chăm sóc nhiều mà vẫn phát triển xanh tốt, độ che phủ rộng.

Veque gợi ý, nếu nhà bạn gần đường thì nên trồng hoa đậu biếc ở hàng rào trước nhà. Vì hoa đậu biếc có thể xem là cây lâu năm. Sau khi trồng hết mùa này đến mùa khác bạn chỉ cần cắt tỉa mà không cần trồng lại. Hơn thế, độ phủ rộng sẽ giúp chắn bụi cho ngôi nhà nhé.

 

2. Cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt tại nhà

 
cách trồng hoa đậu biếc từ hạt
Hạt giống đậu biếc rất dễ trồng.


Có 2 cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt và bằng cành. Trong đó kỹ thuật trồng hoa đậu biếc từ hạt đơn giản hơn, không cần chăm sóc nhiều. Dưới đây là cách trồng cây hoa đậu biếc từ hạt tại nhà mà bạn đọc có thể tham khảo nhé.
 

2.1. Ươm hạt đậu biếc
 

Trên thực tế, bạn đọc có thể ươm hoặc trồng trực tiếp vào đất luôn cũng được. Tuy nhiên, ươm thì tỷ lệ nảy mầm, sinh trưởng sẽ cao hơn nhé. Dưới đây là cách ươm hạt đậu biếc.
 

 • Cho hạt đậu biếc tròn, chắc, không sâu mọt.

 • Cho hạt đậu biếc vào nước ấm (3 sôi, 2 lạnh) và ngâm trong 8 tiếng.

 • Cho hạt đậu biếc đã ngâm vào chậu gieo đã có sẵn đất: Cát, đất thịt, phân bò hoai mục và lấp nhẹ.

 • Tưới nước nhẹ mỗi ngày

 

2.2. Cách trồng cây hoa đậu biếc

 
cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt
Hoa đậu biếc là cây ưa nắng.

Sau khi ươm theo các bước ở trên, tầm khoảng 1 tuần là có cây hoa đậu biếc non. Lúc này bạn nên chờ cây đủ 3 lá thì có thể mang đi trồng.

Vì đậu biếc là cây ưa sáng, nên cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt hay bằng cành cũng phải chọn chỗ nhiều nắng. Như gợi ý ở trên, bạn trồng ở tường rào là hợp lý nhất nhé. Kỹ thuật trồng hoa đậu biếc đơn giản như sau:

 

 • Đào một hố cỡ 15 cm, rộng 1 gang tay.

 • Cho ít phân bò hoai mục, thêm chút trấu nếu có và trộn với 1 lớp đất mỏng.

 • Mang cây đậu biếc đã ươm cho vào hố này. Lưu ý, đừng nhổ gốc mà nên lấy hết phần đất ươm nữa nhé.

 • Lấp đất lại cho chặt gốc, tấp ủ một ít lá, cành cây để tránh nắng đốt và tưới nước sáng, chiều.

 

2.3. Mẹo chăm sóc hoa đậu biếc để ra hoa quanh năm


Với cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt ở trên thì tỷ lệ sống là gần như 100%. Tuy nhiên, bạn đọc cần biết là giai đoạn đầu đậu biếc lớn rất chậm, nhìn như còi cọc nên đừng nản, cứ chăm sóc như sau.
 

 • Tiến hàng đắp ụ đất ở gốc cây để cây có đất bám. Đất phía gốc càng lớn, xốp, giàu dinh dưỡng thì cây càng khỏe. Nếu bón phân thì tốt quá không có cũng không sao. Hoặc chỉ cần tưới nước là được.

 • Cây bắt đầu leo thì cần làm giàn, hoặc để leo cạnh tường rào. Lưu ý, hoa đậu biếc leo cột cũng được nhưng sẽ ít hoa hơn leo giàn nhé.

 • Với cành đậu biếc mọc sát đất thì nên cắt tỉa để có dinh dưỡng nuôi hoa, cành mới.

 • Tưới nước vào chiều tối khi cây đã lớn là được, không cần chăm sóc nhiều.

 • Sau một năm, cây đậu biếc sẽ tàn dần. Lúc này bạn chỉ cần tỉa bỏ hết, để phần gốc, thêm phân, thêm nước là đậu biếc lại ra cây như mới, không cần gieo hạt lại.

 

3. Cách thu hoạch, bảo quản, sử dụng hoa đậu biếc

 
trong hoa dau biec
Hoa đậu biếc đem đi phơi khô bảo quản.Cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt ở trên rất dễ. Chỉ tầm 2 tháng là bạn đọc có thể thu hoạch hoa này như sau nhé.
 

3.1. Cách pha nước hoa đậu biếc


Hoa đậu biếc nên hái vào sáng sớm (vừa giữ đc dưỡng chất vừa rất là "chill").  Dùng hoa tươi là tốt nhất nhưng chỉ 10 bông cho ấm 1,5 lít nước nhé. Bạn đun sôi cùng nước hoặc hãm như kiểu trà cũng được.

Trà đậu biếc có thể thêm chút đường và lát chanh (màu xanh của trà sẽ chuyển màu tím hay hồng tùy vào lượng chanh nhé). Bạn cũng có thể pha chút sữa hay chút mật ong vào trà uống cũng rất tốt.

Trà đậu biếc tốt nhất chỉ nên uống trong ngày. Ở miền Bắc mùa đông trà để được 1 ngày, còn mùa hè chỉ từ sáng đến trưa là trà có mùi rồi. Vì thế hợp lý nhất là bạn chỉ lấy vài bông pha ra cốc uống hết lại pha hoặc đun cả bình rồi bỏ tủ lạnh dùng trong ngày. 

 

3.2. Cách bảo quản hoa đậu biếc


Với cách trồng cây hoa đậu biếc từ hạt như trên thì đến khi cây phát triển hoa sẽ nở rất nhiều. Lúc này bạn có thể hái hoa đem phơi khô.

Nhưng bạn hãy để ý kỹ hoa phơi rất nhanh bị mốc. Mình đã kiểm chứng rằng hoa cần 3-5 ngày nắng to liên tục để khô hoàn toàn. Vậy nên cách tốt nhất là sấy, còn nếu không sấy được bạn hãy đảm bảo đủ nắng để hoa khô. Cái mốc trên hoa nó bé li ti rất khó thấy nhưng nhìn kỹ là phát hiện ngay. Thậm chí nếu phơi và bảo quả không tốt hoa dù đã khô cũng chỉ một thời gian ngắn sẽ ỉu và có mốc.

Hoa khô hoàn toàn là hoa sờ vào khô giòn, rơi rụng đài hoa, nếu bóp mạnh hoa sẽ vụn như bim bim, để lâu sờ vào vẫn giòn. Khi hoa đã khô, hãy hút chân không rồi bảo quản là tốt nhất. Mình đã phải vứt đi hàng chục nghìn bông đậu biếc khô vì phát hiện nấm mốc do không khô hoàn toàn. 
 
Chỉ cần một cây đậu biếc khi trưởng thành có thể cho 50-100 bông hoa 1 ngày. Thường hoa sẽ nở rộ trong 1 tuần rồi lại lác đác, sau chục ngày lại nở rộ. Mùa hè là mùa hoa sai nhất. Hoa nở 1 ngày rồi đến tối sẽ héo tàn.

Một số bạn để hoa tự khô trên cây (thậm chí hoa đã thụ phấn, ra quả sau 1 thời gian đã khô vẫn bám ở đầu quả) rồi hái làm trà. Như thế cũng tiết kiệm nhưng theo mình dưỡng chất chẳng còn là bao. Nhiều khi mưa gió, rửa trôi hết cả thì chỉ còn xác hoa chứ không có chất nữa.

 

4. FAQ - Cách trồng hoa đậu biếc từ hạt


1. Trồng hoa đậu biếc bằng hạt bao lâu ra hoa?

Nếu chọn cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt thì bạn cần 2 tháng để cây phát triển và ra hoa.

2. Trồng hoa đậu biếc có cần cắt tỉa không?

Hoa đậu biếc phát triển rất nhanh, chỉ trừ giai đoạn đầu tiên thôi. Nên bạn nên cắt tỉa cành ở gốc để cây phát triển mạnh ở trên.

Sau 1 năm, cây đậu biếc sẽ tàn, nhìn khá xấu. Lúc này bạn nên cắt ngang, bỏ tán hết, để cây nảy chồi mới mà không cần gieo hạt lại nhé.

3. Trồng hoa đậu biếc trong chậu được không?

Bạn có thể trồng đậu biếc trong chậu, trồng trên sân thượng... Lưu ý, chậu trồng đậu biếc cần thoát nước tốt và to một chút nhé.

Ở trên là hướng dẫn cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt tại nhà mà bạn đọc nên áp dụng ngay. Nhớ là giai đoạn đầu cây đậu biếc lớn rất chậm, đừng vội nản khi mới trồng bạn nhé.

Xem thêm: Cách trồng hoa sen bằng củ đơn giản, cho hoa ra sớm


 

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây