Cách trồng cây trầu bà leo cột, trong nước đơn giản tại nhà

Thứ hai - 31/07/2023 03:20

Cách trồng cây trầu bà có nhiều kiểu: Trồng leo cột, trồng trong chậu treo hoặc trồng ngoài đất. Cùng Veque tìm hiểu các cách trồng trầu bà đơn giản nhất nhé!

cách trồng cây trầu bà
Trầu bà dễ nhân giống thành nhiều cây khác nhau.

 

1. Có những cách trồng trầu bà nào?


Có rất nhiều cách trồng trầu bà như trồng trong nước, trồng trong đất, trồng leo cột... Tùy theo sở thích mà bạn đọc có thể chọn từng cách trồng khác nhau.

Dù chọn cách trồng cây trầu bà nào thì việc bạn cần làm chỉ là: Xin cành về giâm. Lưu ý, với cành trầu bà tốt nhất bạn nên làm như sau:

 
 • Chọn cành trầu bà già, có rễ nhủ lên để dễ sống hơn.

 • Dùng kéo, dao để cắt cành giâm.

 

2. Top 3 cách trồng cây trầu bà đơn giản nhất


Nếu bạn đang tìm kiếm cách trồng cây trầu bà trong nước, trồng trầu bà leo cột hoặc trồng trong chậu treo thì dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho bạn. Hãy tham khảo ngay nhé!
 

2.1. Cách trồng cây trầu bà trong nước

cách trồng cây trầu bà trong nước
Trầu bà dễ dàng trồng trong nước.


Một cây trầu bà trồng trong nước có thể sống từ 5 - 10 năm mà không cần chăm sóc nhiều. Dưới đây là cách để bạn nhân giống, trồng trầu bà trong nhà bằng nước nhé. Lưu ý là với cách trồng này thì sẽ mất khoảng một tháng để rễ phát triển.
 
 • Cắt thân cây: Cắt 10 - 15 cm thân cây khỏe mạnh từ cây trầu bà. Thân cây tốt nhất sẽ có bốn lá trở lên nhé.

 • Loại bỏ lá: Loại bỏ chiếc lá gần đầu cắt nhất của thân cây.  

 • Đặt trong nước: Đặt các đầu đã cắt của thân cây vào trong nước. Lưu ý bạn nên sử dụng hộp thủy tinh trong suốt để có thể nhìn thấy khi nào rễ đã nhú ra nha.

 • Cung cấp ánh sáng mặt trời: Đảm bảo rằng chỗ vết cắt trầu nhận được nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp (thông qua cửa chính, cửa sổ...)

 

2.2. Cách trồng trầu bà trong chậu

 
cách trồng trầu bà
Trầu bà phát triển nhanh hơn khi trồng trong chậu đất.


Với cách giâm cành trầu bà trong chậu thì sẽ mất một tháng để mọc rễ mới và hai đến ba tháng để cây mới hình thành hoàn chỉnh. Bạn có thể áp dụng cách trồng trầu bà như sau nha.

Chuẩn bị đất, chậu trồng:

 
 • Đất trồng trầu bà không cần phức tạp. Bạn chỉ cần lấy một ít đất trong vườn sau cho cho thêm 1 ít xơ dừa hoặc trấu, 1 ít than, 1 ít vỏ thông (nếu có) là đủ. Nếu bạn có phân bò thì chỉ thêm một phần rất nhỏ thôi nhé.

 • Chậu thì tùy theo sở thích, nếu chậu treo thì nên chọn chậu nhỏ, đẹp. Lưu ý chậu cần thoát nước. Nếu chậu đặt trong nhà thì cần thêm 1 chiếc đĩa lót để tránh nước tràn ra ngoài.


Cách giâm cành trầu bà: 
 
 • Cắt thân cây: Cắt 10 - 15 cm thân cây khỏe mạnh từ cây trầu bà. Thân cây tốt nhất sẽ có bốn lá trở lên nhé.

 • Loại bỏ lá: Loại bỏ chiếc lá gần đầu cắt nhất của thân cây.  

 • Cho đất vào chậu đến ⅔ tính từ miệng chậu.

 • Cho cành trầu bà vào và phủ đất lên thân cây và bất kỳ rễ nào. Lưu ý đừng phủ hết đất tràn miệng chậu nhé.

 • Nén chặt gốc và tưới nước cho đến khi nước chảy ra khỏi đáy chậu. 

 • Đặt chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp.

 

2.3. Cách trồng cây trầu bà leo cột

 
cách trồng cây trầu bà leo cột
Trồng trầu bà leo cột đẹp hơn.

Sử dụng cột leo là một cách tự nhiên để biến cây trầu bà thành cây cảnh cực xinh đẹp. Cột này cần có các chất nền để cây trầu bà có thể bén rễ và phát triển. Dưới đây là cách trồng cây trầu bà leo cột mà bạn có thể tham khảo.
 
 • Cắm cột vào chậu cùng với cây trầu của bạn : Bạn có thể chọn cắm cột vào phần đất ở giữa hoặc phía sau chậu.

 • Lấy xơ dừa quấn quanh cột này để làm giá thể cho cây trầu bà leo.

 • Cắt thân trầu bà dài hơn theo hướng dẫn trên và trồng bên dưới chậu. Dây trầu bà còn lại thì quấn lên cột. Bạn có thể sử dụng gim, kẹp, dây bện... để giữ cây trầu bà trong thời gian đầu. Những dây trầu bà ngắn hơn có thể tiếp tục quấn quanh bên ngoài chậu cho đến khi chúng đủ dài để leo lên cột.  

 • Tưới nước cả chậu và cột cho ướt đẫm để trầu bà bám, hút nước, dinh dưỡng.

 • Mang cột trồng trầu bà leo ở nơi có ánh sáng gián tiếp.
   

3. Cách chăm sóc cây trầu bà tại nhà
 

trồng cây trầu bà
Trầu bà thích ánh nắng gián tiếp qua cửa sổ.

Về cơ bản, các cách trồng cây trầu bà ở trên đều có tỷ lệ sống cao. Tuy nhiên để cây trầu bà đẹp bạn đọc cần nhớ là chúng cần được lọc ánh sáng, tưới nước 1-2 tuần một lần và bón phân 2-3 tháng một lần.  
 
 • Ánh sáng: Cây trầu bà cần nhiều ánh sáng không? Khi xem xét nhu cầu ánh sáng của nó, tốt nhất bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng được lọc sáng hầu hết thời gian trong ngày. Ánh sáng xuyên qua rèm hoặc kính mờ là hoàn hảo.  

 • Nước: Tưới nước cho cây khi đất khô, nhưng phun sương là một lựa chọn khác để bắt chước khí hậu nhiệt đới giúp cây trầu bà tốt hơn. Bạn chỉ nên tưới nước cho ổ gà từ một đến hai tuần một lần.

 • Nhiệt độ: Trầu bà thích nhiệt độ từ 21 - 32 độ C. 

 • Độ ẩm: Vì trầu bà là cây nhiệt đới nên chúng thích môi trường ẩm ướt hơn. Cụ thể trầu bà sẽ thích phạm vi độ ẩm từ 50% đến 70%.

 • Bón phân: Trong cách trồng trầu bà thì bạn nhớ rằng được bón phân tốt sẽ phát triển nhanh hơn, nhưng điều đó là không cần thiết. Tốt nhất cứ 2 -3 tháng bạn có thể bón phân.
   

4.  Một số câu hỏi thường gặp khi trồng trầu bà

 
vì sao cây trầu bà bị vàng lá
Cần ngưng tưới nước khi trầu bà vàng lá.


Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp trong cách trồng cây trầu bà mà bạn đọc có thể tham khảo thêm.
 

4.1. Cây trầu bà có hoa hay không?


Cây trầu bà có hoa nhưng chỉ khi trồng trong đất tự nhiên và đạt đến chiều dài cỡ 1 mét trở lên. Với cách trồng trầu bà trong nhà thì khả năng nở hoa rất thấp. Mách cho bạn là hoa trầu bà có màu tím, màu kem nhé.

4.2. Vì sao cây trầu bà bị vàng lá?


Những chiếc lá của trầu bà chuyển sang màu vàng luôn là dấu hiệu của việc đất có quá nhiều độ ẩm. Nếu nhiều lá có màu vàng, điều đó cũng có thể cho thấy cây trầu bà có thể bị thối rễ. Lúc này bạn nên ngừng tưới nước.

4.3. Lúc nào thì cần thay chậu trầu bà?


Nếu bạn nhận thấy rằng rễ cây bắt đầu đâm ra đáy chậu, đó là dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang phát triển nhanh và cần thay chậu lớn hơn.

4.4. Làm gì khi trầu bà bị thối rễ?


Một loại nấm mốc có tên là Phytophthora nicotianae  gây thối rễ ở trầu bà. Khi bị ngập nước, các bào tử có thể bơi và lây nhiễm bệnh khắp cây. Các triệu chứng thối rễ bao gồm lá vàng, rễ nâu và có mùi hôi từ đất. 

Lúc này bạn cần làm là:
 • Cắt bỏ phần rễ bị bệnh 

 • Rửa sạch các rễ không bị nhiễm bệnh còn lại.  

 • Xử lý rễ đã rửa sạch bằng nước oxy già 3% để diệt nấm tấn công rễ. 

 • Thay chậu:  Khử trùng chậu cũ của bạn bằng một phần thuốc tẩy với chín phần nước trong ít nhất mười phút, sau đó làm sạch chậu bằng nước và xà phòng rửa chén. Ngoài ra, chuyển cây sang chậu mới. Bạn cũng sẽ cần sử dụng hỗn hợp đất mới, không bị ô nhiễm.  
   

Ở trên là cách trồng cây trầu bà mà bạn đọc có thể trồng ngay tại nhà bây giờ nhé. Chúc bạn đọc thành công với cách trồng hoa cây cảnh này nhé.

>>>Xem thêm: Cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt quanh năm cực đơn giản

 

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây