Tháng 8 trồng rau gì ở miền Bắc, miền Nam, miền Trung?

Chủ nhật - 06/08/2023 22:45

Tháng 8 trồng rau gì ở 3 miền Bắc, Trung, Nam? Xem ngay để biết lịch tháng 8 trồng những loại rau gì phù hợp nhất với thời tiết, mùa vụ nhé.

tháng 8 trồng rau gì
Tháng 8 thời tiết mát mẻ có thể trồng nhiều loại rau.

 

1. Tháng 8 trồng rau gì?


Để biết tháng 8 trồng rau gì thì chúng ta cần biết điều kiện khí hậu từng vùng vào tháng 8 ở nước ta. Cụ thể như sau:
 

  • Miền Bắc: Đây là thời điểm bước sang mùa thu ở miền Bắc, tương ứng với tháng 7 âm lịch có mưa ngâu nhiều. Thời tiết mùa này còn nắng nhưng không gắt, chủ yếu là mưa nhiều, độ ẩm cao.

  • Miền Trung: Tùy vùng Bắc Trung bộ hay Duyên hải Nam Trung bộ mà thời tiết sẽ khác nhau. Trong đó vùng Bắc Trung bộ có thời tiết tương đối giống miền Bắc. Còn Duyên hải Nam Trung bộ thì thời tiết giống miền Nam hơn.

  • Miền Nam: Tháng 8 ở miền Nam đang là mùa mưa, chủ yếu mưa lớn về chiều.


Qua thông tin trên, chúng ta sẽ biết cách chọn ra tháng 8 dương lịch trồng rau gì ở từng vùng miền như sau:
 

  • Miền Bắc và Bắc Trung bộ: Do mưa nhiều, độ ẩm cao vì thế nên chọn cây chịu ẩm, ưa nhiều nước, ưa bóng mát nhiều hơn nắng.

  • Miền Nam và Duyên hải Nam Trung bộ: Về cơ bản vùng này có thể trồng nhiều loại cây khác nhau, chỉ trừ một số loại rau củ mùa lạnh đặc trưng mà thôi.

 

2. Tháng 8 trồng rau gì ở miền Bắc và Bắc Trung bộ?

 
tháng 8 trồng rau gì ở miền bắc
Miền Bắc vào mùa thu có thể trồng nhiều loại rau.Tháng 8 trồng rau gì ở miền Bắc và khu vực Bắc Trung bộ? Có rất nhiều gợi ý nhé, do thời tiếp lập thu mát mẻ nên bạn có thể trồng các loại rau củ mùa hè lẫn rau củ mùa lạnh theo gợi ý sau.
 

2.1. Trồng cải Kale vào tháng 8 


Trong bài viết cách trồng cải Kale Veque đã giới thiệu rằng loại cải này ưu thời tiết mát, đặc biệt phù hợp để trồng vào tháng 8, tháng 9 nhé.

Một số ưu điểm của cải Kale là dễ sống, thu hoạch lâu dài. Nếu trồng vào tháng 8 thì đến tháng 10 là bạn có thể thu hoạch dần. Lưu ý, trong thời gian đầu trồng cải xoăn Kale bạn nên để chậu tránh hôm mưa quá to nhé.

 

2.2. Tháng 8 9 trồng rau gì?


Bạn ở miền Trung, khu vực Bắc Trung bộ và chưa biết tháng 8 miền Trung trồng rau gì thì có thể chọn cải thảo nhé.

Lý do là cải thảo là loài ưa sáng, thích hợp nhiệt độ từ 23 - 25 độ C. Sau khi trồng vào tháng 8 thì bạn có thể thu hoạch vào tháng 10 - 11. Lưu ý khi trồng cải thảo bạn nên tránh cây này bị ngập, úng gây thối rễ nhé.

 

2.3. Tháng 8 dương lịch trồng rau gì ở miền Bắc?

 
tháng 8 trồng rau gì ở miền nam
Tháng 8 trồng rau cần phòng mưa lớn.Tháng 8 trồng rau gì ngoài những gợi ý trên? Có rất nhiều lựa chọn nhưng bạn nên chọn trồng củ cải nhé. 

Lý do là củ cải trắng thích dễ sống với thời tiết mùa thu. Ngoài ra củ cải cũng không cần chăm sóc quá nhiều như các loại rau khác. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách trồng củ cải trắng chi tiết mà Veque đã giới thiệu trước đó nha.

 

2.4. Trồng cải ngọt vào tháng 8


Cải ngọt là loại rau dễ trồng, lớn nhanh và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Chính vì thế mà cải ngọt là gợi ý tốt cho bạn đọc nào chưa biết tháng 8 âm lịch trồng rau gì nhé.

Cải ngọt có thể trồng trong đất bằng hạt, trồng thủy cảnh, trồng trong thùng xốp đều được. Tùy theo điều kiện khu vườn mà bạn đọc có thể chọn cách trồng thích hợp nhé. Thêm một tin vui là cải này chỉ cần trồng 35 ngày là có thể thu hoạch rồi.

 

2.5. Trồng xà lách


Tháng 8 trời mát mẻ, ở miền Bắc và miền Bắc Trung bộ bạn đọc có thể bắt tay trồng xà lách. Lưu ý nhỏ, do mùa này vẫn còn mưa to nhiều, xà lách dễ dập nát, chính vì thế mà bạn nên làm lưới che hoặc trồng trong chậu để che đậy lúc cần thiết.

Bạn có thể xem cách trồng rau xà lách tại nhà đơn giản cho nguồn rau sạch nhé.

 

3. Tháng 8 trồng rau gì ở miền Nam?

 
tháng 8 9 trồng rau gì
Miền Nam có thể trồng rau quanh năm.Như giới thiệu ở trên, ở miền Nam có thể trồng nhiều loại rau khác nhau mà không cần quan tâm mùa vụ. Lý do là miền Nam chỉ có 2 mùa nắng mưa, tháng 8 rơi vào mùa mưa nên càng dễ trồng hơn.

Nếu bạn đọc chưa biết tháng 8 trồng rau gì ở miền Nam thì có thể chọn cách trồng rau muống cạn, trồng rau mồng tơi... hoặc các loại rau khác nhé.

Ngoài ra, thêm một gợi ý để bạn biết 
tháng 8 trồng những loại rau gì đó là nên bắt tay trồng các loại rau gia vị nhé.

Bạn có thể tham khảo cách trồng rau ngổ bằng cành, cách trồng rau răm, cách trồng rau diếp cá...

 

4. Lưu ý khi trồng rau vào tháng 8


Tháng 8 thời tiết mát, cây trồng dễ sống nhưng ở miền Bắc, Bắc Trung bộ thì cây dễ bị ẩm, thối rễ hoặc sâu bệnh phá hoại. Để trồng rau năng suất cao và sạch thì bạn đọc cần lưu ý một vài điều sau:
 

  • Có thể trồng theo phương pháp thủy canh: Cách trồng này hạn chế cỏ, hạn chế sâu và gần như kiểm soát được dinh dưỡng tốt nhất cho rau.

  • Dựng nhà màng lưới bảo vệ cây khỏi mưa lớn đồng thời kiểm soát sâu bệnh.

  • Kiểm soát thoát nước tốt để tránh rau bị úng, thối rễ.

  • Nên theo dõi cây trồng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời nhất.


Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết tháng 8 trồng rau gì trong vườn nhà rồi nhé. Về cơ bản, nếu bạn yêu thích trồng cây thì đây là thời điểm thích hợp nhất đấy!

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây