Cách trồng chanh trong chậu trên sân thượng sai quả nhất

Thứ sáu - 28/07/2023 04:23

Cách trồng chanh trong chậu dành riêng cho những ai không có đất vườn. Trồng theo cách này thì bạn có thể trồng chanh vàng, chanh thái, chanh đào... đều được. Xem ngay nhé!

trồng cây chanh trong chậu
Chậu trồng chanh cần sâu.

1. Cách chọn cây giống, giá thể, chậu để trồng chanh


Đã có nhiều hướng dẫn về cách trồng cây chanh trong chậu trên mạng Internet. Trong bài viết sau là Về quê hướng dẫn chung để bạn có thể trồng chanh trong chậu với các loại: chanh vàng Mỹ, chanh ta, chanh đào, chanh tứ quý...
 

1.1. Cách chọn cây chanh giống để trồng trong chậu


Với việc chọn cây giống thì cây chiết hay cây ghép với em đều ổn. Bản thân mình lại thích cây ghép hơn bởi em cảm giác nó khoẻ hơn các cây chiết. Cây ghép người ta cũng phải lựa chọn những gốc ghép khoẻ thì mới tiến hành ghép. 

Chỉ có điều lưu ý là khi trồng tất cả những mầm dưới gốc ghép đều lặt bỏ hết chỉ để những nhánh mầm trên mắt ghép.

 

1.2. Chọn chậu trồng chanh, giá thể


Với cách trồng chanh trong chậu thì bắt buộc bạn phải chọn đúng loại chậu và làm đúng giá thể để chanh phát triển. Kinh nghiệm như sau:

Giá thể:

 
 • 70% là đất phù sa mịn. 30% còn lại chia cho: mùn dừa, trấu hun, trùn quế, phân dê. 

 • Với khoảng 10kg giá thể trồng em cho thêm 2 nắm tay phân dơi, 1 nắm tay phân lân. 


Chậu trồng: Chanh, quất cần chậu sâu chứ không cần chậu to nên bạn dùng chậu rộng 45 cm, cao 90 cm hoặc chậu rộng 45 cm cao 60 cm. 

>>>Tìm hiểu thêm: Cách trồng mía tại nhà

 

2. Những điều cần biết để trồng cây chanh trong chậu ra quả

 
trồng chanh trong chậu
Canh cần nơi nhiều nắng nhất.


Mỗi loại cây trồng có một đặc tính riêng. Và với hướng dẫn cách trồng chanh trong chậu thì bạn cần nắm rõ các đặc tính như sau:
 
 • Các loại chanhđều ưa nắng, không ưa nhiều nước. Nên chỗ trồng cần nắng cả ngày. Vì thế mà sân thượng là gợi ý tốt nhất.

 • Chanh vàng Mỹ: cây khoẻ có thể ra hoa và quả liên tục gối nhau. Thời gian nghỉ của cây tầm tháng 7  trong năm là cây không có hoa, không có quả trên cây. Từ lúc bắt đầu có hoa đến lúc thu hoạch một lứa quả khoảng  4 tháng. 

 • Chanh đào: 1 năm chỉ có một mùa quả. Cây bắt đầu ra hoa từ tháng 1,2,3 dương lịch. Thu hoạch quả khoảng tháng 11,12.  Thời gian từ lúc hoa đến lúc chín khoảng 8, 9, 10 tháng. 

 • Chanh ta, chanh tứ quý: 1 năm có thể có 2,3 lứa quả. Quả đang xanh cũng có thể tiếp tục ra hoa. Thời gian từ lúc hoa đến lúc thu hoạch quả tầm 5, 6 tháng.

 

3. Cách trồng và chăm sóc chanh trong chậu ra nhiều quả nhất

 
cách trồng cây chanh trong chậu
Chanh không được để úng.


Về cơ bản, cách trồng chanh đào trong chậu hay cách trồng chanh thái trong chậu, hoặc cách trồng chanh vàng trong chậu đều giống nhau. Dưới đây là cách trồng, cách chăm sóc cây chanh trong chậu.
 

3.1. Cách trồng chanh trong chậu


Sau khi đã chuẩn bị chậu, cây giống và gí thể ở trên bạn làm theo hướng dẫn cách trồng chanh trong chậu như sau từ Cách trồng cây ăn quả nha.
 
 • Cho toàn bộ giá thể vào chậu và trộn đều.

 • Cho cây chanh vào vào lấp xung quanh, nén chặt gốc.

 • Tưới nước đẫm gốc và mang ra chỗ nắng.

 

3.2. Cách tỉa cành, chạm rễ, bón phân để cây chanh ra hoa


Sau khi trồng chanh trong chậu bạn nhớ mẹo tỉa cành, chạm rễ như sau nhé.
 

 • Sau mỗi lứa quả thu hoạch tiến hành tỉa cành tăm, cành nhỏ, cành ngắn cắt sát thân bỏ đi.

 • Cành nào dài thi cắt ngắn giữ lại 3,4 nách lá. Cành nào ngắn có khoảng 5,6 nách lá thì bấm ngọn của cành đó. 

 • Sau khi thu hoạch trên cây không có hoa, quả và đã cắt cành thì thực hiện cắt nước tưới đến khi nhìn thấy mép lá hơi cong lên. 

 • Lấy xẻng bới xung quanh gốc chanh sâu khoảng 15cm, sao cho chạm vào rễ, vào gốc thân, cắt bớt 1 ít rễ chùm xung quanh gốc. 

 • Mua 1kg ốc vặn (ốc đắng) về đập dập ra rùi rải xung quanh gốc vừa đào sau đó phủ đất lên. Bước này nếu ai không muốn "sát sinh" thì rải một lớp mỏng phân gà viên, trùn quế, phân dê vào chỗ vừa đào xong lấp đất lại.

 • 1 năm thực hiện việc chạm rễ 1 lần.

 • Sau khi thực hiện bước trên 15-20 ngày sau cây bật mầm. 

 • Khi cây ổn định cành lá và ra quả nhìn thấy cành nào tăm nhỏ là cắt bỏ, nhánh nào dài mà không có quả cắt giữ lại 3,4 nách lá thì mầm lại tiếp tục bật ở nhánh này và có khả năng ra hoa tiếp. 

 • Việc cắt tỉa này diễn ra quanh năm nhằm giúp cây tập trung nuôi dưỡng những cành có quả và kích thích khả năng ra hoa.
   

3.3. Cách chăm sóc cây chanh trong chậu

 
cách trồng chanh trong chậu
Chanh cần tỉa cành sau khi thu hoạch.Sau khi thực hiện cách trồng cây chanh trong chậu như trên bạn nhớ cách chăm sóc, phòng bệnh như sau nhé.
 

 • Chanh thường bị các bệnh như muội trắng, bệnh muội đen, rệp, sâu đục thân, nhện:  Pha 1 quả chanh (nặn vỏ chanh cho chất the ra nhiều càng tốt) lọc bỏ cặn pha 2 lít nước thêm vài giọt nước rửa chén lắc đều cho hỗn hợp tan và phun.

 • Bệnh chết khô: Do không kịp phát hiện sâu đục thân, do tưới quá nhiềuu vì chanh không ưa nước, do giá thể trồng độ thoát nước kém...

 • Sâu đục thân xuất hiện là khi nhìn trên thân cây có mùn cây đùn ra trên thân cây hoặc rơi xuống mặt chậu. Phát hiện sớm thì phun dung dịch tỏi ớt ngâm vào đó là xử lý được ngay.
   


Ở trên là cách trồng chanh trong chậu áp dụng với bạn đọc chưa có vườn. Lưu ý quan trọng là cần đặt chậu chanh ở nơi nhiều nắng và không tưới quá nhiều nước nhé.

>>>Xem thêm: Cách trồng mít từ hạt nhanh ra quả đúng kỹ thuật tại nhà

 

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây