5+ sai lầm thường gặp khi tự trồng vườn rau tại nhà

Thứ hai - 31/07/2023 22:02

Bạn yêu vườn, thích trồng cây, mong muốn một vườn sau sạch? Bạn tìm nhiều cách trồng rau tại vườn nhà nhưng rau không tốt như mong đợi? Rất có thể bạn đang gặp 5 sai lầm sau đây.

cách trồng vườn rau tại nhà
Rau nên trồng ở nơi trống, nhiều nắng.

 

1. Sai lầm về ánh sáng khi tự trồng vườn rau tại nhà


Ai cũng muốn tự trồng vườn rau tại nhà để có rau sạch dùng và để thư giãn nữa. Nhưng cố tình trồng hoa hoa không nở thì bạn thiếu kiến thức về ánh sáng cho các loại cây trồng.

Trồng cây ở nơi không đủ nắng và thiếu ánh sáng là một sai lầm đầu tiên. Bạn nên nhớ là cây gì cũng cần nhiều ánh sáng và đủ nắng trừ cây cảnh trồng trong nhà (cần ánh sáng ít hơn).

Rau ăn lá thì chỉ cần 4 - 5 tiếng nắng là được, còn những loại cây cho quả và củ hoặc hoa thì cần rất nhiều nắng, tối thiểu 6 - 8 tiếng nắng mỗi ngày, nắng trực tiếp càng tốt. Vì vậy cách trồng rau tại vườn nhà là các bạn nên chọn vị trí có nhiều ánh sáng nhất có thể.

 

2. Sai lầm trong ách trồng rau tại vườn nhà về đất trồng


Mỗi loại cây sẽ phù hợp với từng loại đất trồng khác nhau. Bạn nên nắm rõ đất trồng gồm mấy thành phần chính, có những loại nào để chọn cây thích hợp.

Ngoài ra, khi tự trồng vườn rau tại nhà thì đ
ất trồng cây cần được xử lý sạch mầm bệnh bằng cách ủ đất, sau mỗi một vụ chúng ta nên cải tạo lại đất bằng cách trồng các loại đậu, lạc hoặc gieo rau cải.

Gợi ý, các bạn chỉ cần gieo hạt rau khi cây cao 50 phân nhổ lên và băm nhỏ trộn cùng đất rồi ủ thì đất trồng vụ sau sẽ rất tốt.

 

3. Sai lầm về chế độ tưới không hợp lý

 
tự trồng vườn rau tại nhà
Mỗi loại cây có một đặc tính riêng cần biết trước khi trồng.Những bạn đang tìm cách trồng rau tại vườn nhà thường tưới cây quá nhiều. Ví dụ thấy mọi người bảo ngày tưới nước hai lần thế là ngày nào cũng tưới hai lần mặc dù đất rất ướt rồi.

Tưới quá nhiều dẫn đến đất ướt, đất úng, không thoát nước kịp khiến rễ bị úng và thối gốc thối rễ. Từ đó cây không hấp thụ được dinh dưỡng gây ra còi cọ hoặc héo, chết dần.

Vì vậy khi tự trồng vườn rau tại nhà thì tưới đẫm một lần và quan sát khi nào thấy mặt đất se se hoặc hơi khô thì hãy tưới tiếp, kể cả cây lớn hoặc to cũng vậy.

Ví dụ mùa hè thì đất khô nhanh vi nắng nhiều cây cần rất nhiều nước thì chúng ta nên tưới đẫm sáng tối và phủ lớp lá khô hoặc rơm, vỏ lạc.. lên mặt chậu để giữ ẩm cho đất. Còn mùa thu đông thì nắng ít nên đất luôn ẩm thì chúng ta tưới ít lại khi nào đấy se se mới tưới.

 

4. Sai lầm khi tự trồng vườn rau tại nhà: Bón phân vô tội vạ


Khi tập tành tìm cách trồng rau tại vườn nhà thì một số bạn sẽ tìm đến các nhóm trên mạng xã hội để học hỏi kinh nghiệm. Ở đó, thấy người ta bảo thiếu dinh dưỡng cây gầy, lá vàng thế là cứ bón phân cật lực. Ngày nào cũng tưới phân, hôm thì tưới phân này, hôm tưới phân kia… thành ra cây... bị bội thực.

Cây còn bé xíu mà ngày nào cũng tưới phân cho nhanh lớn. Như vậy là sai lầm. Cây con nó như đứa trẻ con vậy còn bé mà cứ nhồi nó ăn làm sao được càng chăm càng ốm, càng còi. Cho ăn đúng cách đúng định kỳ thì nó mới hấp thụ được dinh dưỡng.

Trồng cây thì phải hiểu cây là giai đoạn nào cần bón gì và bón lượng như thế nào, khi cây bé thì bón ít thôi tăng dần lượng phân bón theo sự phát triển của cây. Ví dụ lúc cây ra hoa đậu quả thì cần đủ nước đủ phân thì phải bón nhiều hơn giai đoạn cây bé. Vì vậy chúng ta cần bón định kỳ cho từng loại cây khác nhau.

 

5. Sai lầm về khoảng cách trồng cây


Khoảng cách cây trồng cũng rất quan trọng và bạn cần biết khi tự trồng vườn rau tại nhà. Lý do khoảng cách sẽ quyết định rất nhiều cho năng suất cây trồng. Trồng quá dày lá chen chúc nhau dẫn đến lá xum xuê khiến cây quang hợp không được tốt. Hoặc sai lầm là trồng một chậu nhỏ những hai hoặc ba cây... Vì vậy chúng ta nên trồng thưa ra nhé.

Ngoài những sai lầm trong cách trồng rau tại vườn nhà thì bạn cũng không nên tham khảo lời khuyên trên mạng xã hội quá nhiều. Lưu ý, trồng mỗi vùng đất, mỗi mùa sẽ khác nhau. Bạn ở Đà Lạt sẽ có cách trồng rau khác bạn ở Nghệ An nha.

>>>Xem thêm: 10 nhận định sai lầm khi bắt đầu làm nông

 

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây