Cách trồng bí đao trong thùng xốp trên sân thượng dễ nhất

Thứ hai - 31/07/2023 22:50

Cách trồng bí đao khá đơn giản do loài bí này dễ sống hơn các loại bầu, bí khác. Dưới đây là cách trồng bí đao trong thùng xốp trên sân thượng dễ nhất nhé.

cách trồng bí đao
Bí đao có thể trồng trong chậu.


 

1. Mùa vụ, đất trồng bí đao như thế nào?


Về cơ bản, cách trồng bí đao có thể trồng bất kỳ thời điểm nào. Lý do là bí đao dễ sống trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, nếu trồng bí đao tại nhà lần đầu thì bạn nên lưu ý như sau:

 • Miền Bắc và miền Trung (Bắc Trung bộ) có thể trồng từ tháng 2 đến tháng 9. Bạn có thể trồng muộn hay sớm hơn vẫn được nhưng không tốt bằng và quả có thể ít, nhỏ hơn kỳ vọng.

 • Miền Nam thì mọi người có thể trồng quanh năm, tránh mùa mưa thì tốt hơn cho cây con nhé.


Với đất thì cách trồng bí đao sai quả là bạn nên chọn đất phù sa sẽ tốt nhất. Lưu ý, với bất kỳ cây trồng nào, cả bí đao thì trồng trực tiếp dưới đất dĩ nhiên là tốt nhất cho cây sinh trưởng phát triển.

Nếu bạn chọn trồng bí đao trong thùng xốp, trong chậu thì đảm bảo đủ diện tích cho cây sinh trưởng, thùng càng to càng tốt (đường kính tối thiểu 40cm, chiều sâu trên 30cm). Ngoài ra, đối với thùng xốp cần tiến hành đục từ 5 – 7 lỗ cách đáy thùng từ 5 – 7 cm. Đáy thùng lót rơm rạ, bã mía hoặc các vỏ chai nước suối được đục lỗ xung quanh.

Đất bên trong chậu, thùng xốp gồm: Đất phù sa (hoặc đất xin ở vườn) đập nhỏ 50%, phân chuồng hoai 30%, còn lại là chất tạo tơi xốp: trấu, xơ dừa, vỏ trứng, cát...

 

2. Cách trồng bí đao cho nhiều quả đơn giản tại nhà

 
kỹ thuật trồng bí đao
Bí đao nên để leo giàn.Với cách trồng bí đao trong thùng xốp bạn đọc thực hiện như trên sau đó bắt tay gieo hạt bí đao như sau nhé.

Ươm hạt:

 

 • Hạt giống mua về hoặc vụ trước ngâm trong nước ấm 3 sôi 2 lạnh khoảng 2 – 3 giờ.

 • Gieo vào bầu, cốc ươm hoặc gieo thẳng vào thùng xốp trồng, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây.

 • Cây có  2 – 3 lá thật và cao từ 7 – 10 cm thì tách bầu trồng vào thùng xốp.


Cách trồng bí đao: 
 

 • Đất trộn trồng cho vào thùng xốp đã chuẩn bị sẵn, sao cho cách miệng thùng từ 5  - 7 cm.

 • Thường trồng 2 cây/ thùng xốp. Đặt cây vào hai phía của thùng cách nhau từ 15 – 20 cm.

 • Cho cây vào nhẹ nhàng, ngọn mầm thẳng hướng lên trên. Tiếp theo bổ sung thêm đất trộn sao cho đến cổ rễ cây rồi ấn nhẹ cố định cây.

 • Có thể phủ một lớp bã mía hoặc rơm rạ lên mặt thùng xốp để giữ ẩm cho cây và đất.

 

3. Cách chăm sóc bí đao sai quả

 
cách trồng bí đao trong thùng xốp
Bí đao trồng ngoài vườn sẽ tốt hơn.Với cách trồng bí đao leo giàn thì thời điểm làm giàn cho cây bí xanh là khi cây có từ 5 – 7 lá thật, cây cao từ 20 – 25 cm. Để cây leo giàn theo định hướng sẵn tiết kiệm không gian. Bạn có thể làm giàn như cách làm giàn mướp bằng vật dụng làm giàn bằng tre nứa, lưới chuyên dụng, bờ rào...

Ngoài ra, trong kỹ thuật trồng bí đao bạn đừng quên cách chăm sóc như sau nhé.

 

 • Tưới nước: ngày tưới 1 – 2 lần. Nếu gặp trời mưa cần thoát nước nhanh tránh cây bị chết úng. Nếu thời tiết khô hanh nên tăng số lần tưới để đảm bảo duy trì độ ẩm cho đất.

 • Bón phân: Sau trồng từ 5-7 ngày, khi cây bén rễ hồi xanh tiến hành tưới bổ sung phân bón để cây phát triển mầm nhánh.

 • Bón thúc định kỳ cho cây giai đoạn tiếp theo từ 15– 20 ngày/lần.

 • Giai đoạn cây cho hoa, nuôi quả cần tăng lượng ăn, tầm 10 hôm 1 lần, thêm phân như dung dịch cuối ngâm hoặc tro bếp củi hòa tan nha.

 

4. Cách thu hoạch bí đao sau khi trồng


Với cách trồng cây bí đao như trên thì sau thời gian trồng từ 35 – 40 ngày cây bắt đầu ra hoa. Sau đậu quả tầm 30-35 ngày thì có thể thu hoạch.

Khi thu hoạch cần dùng kéo chuyên dụng cắt quả tránh làm rảo giàn, rụng lá, lay gốc làm cây lâu hồi phục. Trong thời kỳ cây cho quả cần tiến hành cắt tỉa các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây giảm nguy cơ sâu bệnh hại. Bạn cũng nên ổ sung thêm phân bón sau lứa quả để cây có sức cho lứa mới nhé.


Ở trên là toàn bộ cách trồng bí đao mà bạn đọc có thể áp dụng ngay bây giờ. Lưu ý, nếu có vườn thì nên trồng bí đao ngoài vườn thay vì trồng trong thùng xốp nha.

>>>Xem thêm: Cách trồng cải Kale trong chậu bằng hạt tại nhà dễ nhất


 

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây