Cố tình trồng hoa hoa không nở: Lý giải dưới góc độ làm vườn

Thứ tư - 26/07/2023 23:40

Cố tình trồng hoa hoa không nở là câu than thở thường gặp ở các hội nhóm trồng hoa, trồng rau sạch. Vậy lý do vì sao? Cùng Veque tìm hiểu dưới góc nhìn người làm vườn nhé.

cố tình trồng hoa hoa chẳng nở
Vô tình rơi hạt, hạt ra hoa...

 

1. Cố tình trồng hoa hoa không nở...


Với những ai mới bắt đầu làm vườn thì sẽ dễ vướng vào tình cảnh cố tình trồng hoa hoa không nở. Theo đó dù đã bỏ tiền, bỏ công, bỏ thời gian và chăm sóc hằng ngày nhưng cây vẫn èo uột, thậm chí chết yểu.

Trong khi đó, ngược lại nhiều lần vô tình cắm liễu liễu lại xanh trong sự ngỡ ngàng. Vì những cây này dù không chăm sóc, chẳng thèm quan tâm lại lớn nhanh như thổi, sâu bọ không đụng đến? Vì sao như thế?

Theo Veque, dù cố tình hay vô tình trồng hoa hoa không nở là do các nguyên nhân sau:

 

  • Không có kiến thức, không am hiểu về cây hoa, cây rau, cây ăn trái... mình đang trồng. Vì mỗi loại cây sẽ có một đặc tính khác nhau: cây ưa nhiều nước, cây thích đất khô, cây ưa nắng, cây lại ưu râm...

  • Trồng cây trong hấp tấp, vội vàng: Cụ thể lên mạng thấy người ta trồng ưng mắt quá về mua giống, mua phân, mua đất trồng ngay. Thế là cố tình trông hoa hoa chẳng nở, mất tiền mất sức, lại mất công...

  • Trồng không đúng mùa vụ: Mỗi loại rau, loại hoa có thời điểm trồng khác nhau. Ở miền Bắc thì có mùa vụ khác miền Nam, miền Trung... Nếu không biết mùa nào thức nấy thì trồng dù có thành công cũng không dùng được (rau trái bị đắng, không ngon...)

  • Chăm sóc quá kỹcâu thơ cố tình trồng hoa hoa không nở đặt dưới gốc độ người làm vườn là bạn đang chăm quá kỹ. Ví dụ sợ cây khát nên tưới nước liên tục cây thối rễ chết luôn. Hoặc cứ phân bón nhiều đến mức rễ bị nóng, bị sâu...
     

cố tình trồng hoa hoa không nở
Trồng cây cứ túc tắc mà trồng, đừng hấp tấp...

2. Làm vườn thuận tự nhiên và vô tình cắm liễu...


Vô tình cắm liễu liễu lại xanh dưới góc nhìn của người làm vườn thuận tự nhiên là vì các lý do sau:
 
  • Hạt giống khỏe nhất: Ví dụ bạn gọt bí đỏ, bỏ hết hạt ra vườn thử đi. Các hạt giống khỏe nhất sẽ tự mọc mà không cần chăm sóc. Ở quê, có kinh nghiệm là chọn cây giống "mọc rai" (tự mọc, tự lớn) để chăm sóc.

  • Tự nhiên có cách chăm sóc của riêng nó: Giữa đất đai và cây trồng có một mối quan hệ vô cùng mật thiết. Điều này khi làm vườn và quan sát bạn sẽ thấy. Ví dụ, bạn gieo hạt, trồng và bứng cây con đi dù đã cẩn thận không đứt rễ, tưới nước nhưng tỷ lệ sống vẫn thấp. Lý do là cây đã quen với vùng đất nơi nó lớn lên rồi.

  • Không chăm sóc... lại tốt: Cố ý trồng hoa hoa chẳng nở vì được chăm quá nhiều. Điều này giống như chăm con vậy, càng chiều thì con càng dễ hư.

  • Cho cây được phát triển tự nhiên: Theo mình quan sát, cây cũng như con người, cần có thời gian riêng. Nếu bạn đã "cố tình trồng" và cứ chăm cả ngày, tưới nước, bón phân liên tục thì cây chẳng còn "tự do" nữa. Hãy để cây được phát triển theo cách của riêng nó nhé.


Như vậy, để tránh tình trạng cố tình trồng hoa hoa không nở, vô tình cắm liễu liễu lại xanh thì với người mới làm vườn nên dành thời gian quan sát, học hỏi cách trồng từng loại cây. Ngoài ra cũng nên túc tắc làm, đừng nóng vội khi trồng cây bạn nhé!

Xem thêm: 10 điều cần biết khi sống ở vườn vào mùa khô

 

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây