Tự cung tự cấp khi về quê: Sử dụng nguyên liệu có sẵn (P6)

Thứ ba - 13/06/2023 02:09

Trong câu chuyện lần này, anh Tô Tiểu Tường chia sẻ về thêm cách sống tự cung tự cấp khi về quê: Luôn bằng lòng với nguyên liệu có sẵn. Và đây cũng cách ăn uống sạch đúng nghĩa mà Veque đã giới thiệu trước đó.

song tu cung tu cap o khi ve que
Món ốc và gia vị đều có xung quanh nhà.

Phần nhiều tiền bạc trong đời người dùng cho việc ăn uống. Vì là hoạt động thiết yếu nên dù muốn dù không ai cũng phải chi trả một khoản kha khá.

Với mình, tiết chế trong nhu cầu ăn uống không phải là cắt giảm khẩu phần hay dinh dưỡng món ăn, mà là hành trình tìm các thực phẩm tốt và có sẵn để thay thế các thực phẩm tốn nhiều tiền và chưa an toàn. Luôn bằng lòng với nguyên liệu có sẵn.

Việc ăn rau củ đúng mùa luôn dinh dưỡng và có giá tốt hơn nhiều. Đôi khi xa siêu thị là một cái lợi, mình không còn sẵn trong đầu ý nghĩ rau củ gì mùa nào cũng có. Nhiều khi mình rất thèm một đĩa gỏi bắp cải vào mùa hè nhưng lại không có sẵn bắp cải mùa này, mình thay thế bằng gỏi rau muống.

Mùa xuân mới được ăn cà, mùa hạ mới được ăn mướp, mùa thu mới có măng và đông về mới có khoai tây ngon nhất. Bữa ăn hàng ngày sẽ được thiết kế với việc ngoài vườn hôm nay có gì.

Giảm bớt sự cầu kỳ trong ăn uống cũng giúp cho năng lượng tiếp nhập vào cơ thể được nhẹ nhàng hơn. Giảm bớt không có nghĩa là xuề xòa và hời hợt với bữa ăn. Có khi hái được mấy bông súng nấu mới miếng cá là được bát canh chua có cả rau nêm là ngò ôm (ngổ đồng), hàng xóm cho được chiếc hoa chuối cũng có một bát canh cơm mẻ chua thanh nhiệt mùa hè.

Đôi khi mình vẫn muốn chiều chuộng bản thân bằng vài món ngon, lúc này sẽ cần tới sự sáng tạo tối đa trong chế biến.

Ở quê luôn có sẵn nguyên liệu tự nhiên khá rẻ và có sẵn như ốc. Lúc đó mình có nhiều lựa chọn. Có thể chế làm ốc nấu chuối, chả ốc, ốc xào xả ớt, ốc xào me, cà ri ốc, ốc xào giả cầy... Đặt sự tôn trọng tối đa của bản thân với nguyên liệu giản dị luôn cho ra những món ăn an lành nhất.

Những năm tháng ở quê, mình tập dần việc đi chợ thưa lại. Sẽ không còn muốn gì có đấy, mà thay vào mùa nào thức đó. Bản thân bằng lòng với những thứ thiên nhiên ban tặng sẵn trong vườn nhà. Có thể nó không đáng giá, nhưng an toàn vô cùng.

>>> Xem thêm: Sống tự cung tự cấp ở quê: Bảo quản rau củ quanh năm (P5)

 

 

Tác giả bài viết: Tô Tiểu Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây