Về Quê - Nhà là nơi để vềhttps://veque.com.vn/uploads/logo-copy_500_208.png
Thứ năm - 11/03/2021 13:11
Không học qua trường lớp nào về nông nghiệp, nhưng luôn trăn trở về nguồn rau sạch cho con và gia đình dùng, anh Nguyễn Phước Toàn (Vũng Tàu) đã gầy dựng nên trang trại rộng lớn.
Từ trồng rau trong thùng xốp đến trang trại Sunnyfarm
Anh Toàn hiện sống và làm việc tại TP Vũng Tàu với chuyên môn là kỹ sư cơ điện. Chia sẻ về con đường làm nông của mình anh Toàn cho biết năm 2014, khi con đầu lòng chào đời, anh trăn trở làm sao để cho con mình được ăn rau sạch nhất. Lúc này anh bắt tay trồng rau trong thùng xốp và đặt trên ban công. "Được tầm 5 thùng xốp kích thước 40 x 50 cm. Vậy mà thành công bước đầu là đủ rau cho con đầu lòng ăn cháo với rau sạch" - anh Toàn tâm sự.
Đến tháng 9 năm 2016, anh Toàn đi đến một quyết định lớn hơn: sử dụng toàn bộ sân thượng để trồng rau và nuôi gà. "Tôi quyết định sửa lại sân thượng. Sau khi thiết kế thì tôi có vườn rau sân thượng là 30 m2 và 15 m2 nuôi gà (lấy thịt và trứng gà sạch). Thời gian sửa lại mất 5 tuần nhưng thành quả là cả gia đình có "sân chơi riêng" ngay tại nhà. Trên sân thượng tôi trồng rất nhiều loại rau (tầm 25 loại trên diện tích đất 30 m2 và diện tích giàn 60 m2. Như bầu, bí xanh, bí đỏ, mướp đắng, mướp ngọt, chanh, ớt, cà chua, rau ăn lá tầm 10 loại...). Kết quả, gia đình 10 người lớn nhỏ đủ rau, thịt gà và trứng sạch. Thậm chí lâu lâu dư còn mang đi tặng hoặc bán" - Anh Toàn nhớ lại.
Nhưng đam mê nông nghiệp cứ lớn dần theo thời gian nên anh Toàn quyết tâm làm một "điều gì đó" lớn lao hơn. Tuy nhiên, như nhiều người anh toàn bây giờ chỉ có 2 không: không vốn, không đất.
Duyên đến, năm 2019, anh Toàn gặp một người bạn giới thiệu và gợi ý anh tiếp quản một nông trại sạch với diện tích 6.000 m2 cách trung tâm TP Vũng Tàu chừng 15 km. Sau thời gian ngắn đàm phán, anh Toàn quyết định thuê trọn gói nông trại và bước chân vào con đường nông dân thực sự.
Những thành quả ngọt ngào
Thời gian đầu, anh Toàn cho biết công việc gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt thời gian dịch COVID-19 bắt đầu từ tháng 2/2020. Nhưng sau đó anh bắt được nhịp và gặt hái được nhiều thành quả ngọt ngào như: Lượng rau sạch tăng gấp 2 lần, ký kết với nhiều cửa hàng cung cấp rau sạch. Ngoài ra anh còn nuôi thêm 50 con heo rừng để tận dụng nguồn rau dư, rau già từ nông trại.
Về công việc cụ thể, anh Toàn chia sẻ kinh nghiệm như sau:
Trong 3 tháng đầu: Anh học và làm các việc như cày, phơi ủ đất, gieo giống, chọn giống, thu họach, sơ chế đóng gói rau...
Tháng thứ 4 trở đi anh bắt đầu điều chỉnh lại kết hợp kinh nghiệm cá nhân và nâng cao hiệu quả tưới, phân bón.
Anh cũng ghi chép lại toàn bộ hoạt độg trồng rau trong chu kỳ mùa vụ một năm.
Tham gia các hoạt động về nông nghiệp để học hỏi nâng cao chất lượng sản phẩm.
Thiết kế lại bao bì, đi chào mời khách, nhắn tin, ghi nhận góp ý và điều chỉnh...
Hiện tại trang trại Sunnyfarm của anh Toàn có 3 dịch vụ chính: cung cấp rau sạch, chăn nuôi và du lịch trải nghiệm cho bé.
Mỗi ngày làm nông của anh Toàn hiện tại bắt đầu từ 4g30 đến 12 giờ trưa. Sau đó nghỉ 1 tiếng và làm đến 18 giờ tối. Rồi lại về nhà và tiếp tục công việc ban giấy với khách hàng đến 21 giờ. Nói về thành quả hiện tại anh Toàn tâm sự: "Tôi đã bước một bước về với thiên nhiên rồi. Và chỉ có đam mê mới giúp tôi có được như hôm nay".