Top 5 điều cần tránh sau khi chạy bộ

Thứ hai - 29/03/2021 14:02
Trên Times of India các chuyên gia cho biết chạy bộ là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao người chạy cần bỏ 5 thói quen xấu sau khi chạy dưới đây mà Về quê chạy bộ lược dịch.
chay bo tot min
Chạy bộ là môn thể thao tốt cho sức khỏe.

 

1. Bỏ bữa ăn, uống nước sau khi chạy

Bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Chạy bộ là một trong những hoạt động "hao tâm tổn sức" bậc nhất, vì thế nếu sau khi chạy bạn không bổ sung nước, bỏ bữa sẽ khiến sức khỏe bạn đi xuống.

Lời khuyên: Theo các chuyên gia, ngay sau khi chạy xong khoảng 20 - 30 phút, người chạy cần tiếp dinh dưỡng và nước uống ngay. Chính nguồn cung cấp năng lượng này sẽ khiến cơ bắp phục hồi. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì nó cũng sẽ khiến cơ thể không tiếp ứng kịp.

 

2. Nằm hoặc ngồi nghỉ ngay sau đó

Chạy bộ là hoạt động khiến cơ thể mệt mỏi, đặc biệt là tim do phải hoạt động mạnh để cung cấp máu nuôi cơ thể. Vì thế việc nằm hoặc ngồi nghỉ sau buổi chạy là rất cần thiết để đưa nhịp thở, nhịp tim trở lại bình thường.

Lời khuyên: Cần lưu ý việc nằm hoặc ngồi nghỉ không nên thực hiện ngay. Thay vào đó bạn cần khoảng thời gian chuyển tiếp giữa hai hoạt động này. Ví dụ bạn chạy liên tục 30 phút thì sau đó cần đi bộ khoảng 5 - 10 phút rồi mới ngồi hoặc nằm nghỉ hẳn. Tránh việc dừng đột ngột khiến cơ thể không thích ứng kịp, rất nguy hiểm.

 

3. Vẫn mặc quần áo ướt mồ hôi

Sau khi chạy bộ nhiều người có thói quen mặc nguyên quần áo đã ướt mồ hôi. Và theo các chuyên gia đây là một thói quen có hại. Cụ thể mồ hôi trong quần áo lúc này sẽ là nơi trú ngụ yêu thích của vi khuẩn và chúng sẽ trực tiếp khiến da bị dị ứng. Ngoài ra, nếu mặc quần áo ướt mồ hôi sau khi chạy vào mùa đông dễ khiến bạn cảm lạnh.

Lời khuyên: Ngay sau khi chạy xong hãy cởi quần áo cho vào máy giặt. Tốt nhất là thay bộ quần áo khác.

 

4. Chạy xong tiếp tục làm việc nặng

Việc chạy bộ đòi hỏi cơ thể tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Bên cạnh đó các khối cơ cũng hoạt động rất nhiều nên nếu tiếp tục làm việc nặng sẽ khiến cơ thể suy kiệt sức lực.

Lời khuyên: Nếu đã chạy bộ thì không làm việc nặng. Và ngược lại nếu có công việc nặng nhọc nào cần làm thì hãy gác việc chạy bộ lại thời điểm khác.

 

5. Tắm nước nóng sau khi chạy

Chạy xong bạn rất muốn tắm nước nóng để thư giãn và thả lỏng các khối cơ đau nhức? Điều này nghe qua có vẻ hiệu quả nhưng thực sự không phải thế. Ngược lại việc tắm nước nóng khiến cơ thể mất nước nhiều hơn.

Lời khuyên: Hãy học hỏi các cầu thủ bóng đá, sau khi chạy rất nhiều trên sân họ chườm đá lạnh để giảm đau hiệu quả. Sau đó bạn có thể tắm bằng nước ấm hoặc lạnh tùy thích.

Xem thêm: 7 câu chuyện chạy bộ giảm cân truyền cảm hứng nhất


 

Tác giả bài viết: Farmer lược dịch từ Times of India

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây