Thiền khi đi bộ là gì? Hướng dẫn cách thiền trong khi đi bộ

Thứ hai - 12/04/2021 14:08
Thiền khi đi bộ là một trong những cách thiền giảm căng thẳng tốt nhất. Đồng thời cách thiền này đơn giản hơn nhiều cách thiền khác vì ai cũng có thể thực hiện. Trong bài viết sau, Sống khỏe sẽ giới thiệu chi tiết về chuyện thiền này.
Thiền khi đi bộ
Đi bộ cũng là một cách để thiền.

1. Thiền khi đi bộ là gì?

Thiền khi đi bộ không giống như đi bộ thông thường, cần phải đi bộ rất chậm. Cụ thể ở cách thiền giảm stress này, người thiền phải thực thiện các bước đi thật chậm rãi bằng cách chia mỗi bước thành các phần như: nâng cân, mở rộng bàn chân về phía trước, đáp bàn chân xuống đất và nhận thức được mọi chuyển động bạn đã thực hiện.

Vì thiền đi bộ rất chậm nên khó khăn ban đầu sẽ là vấn đề thăng bằng. Nhưng dần dà, khi đã quen, cách thiền này sẽ giúp bạn tập trung tâm trí của mình tốt hơn và luôn thư thái bằng cách duy trì từng khoảnh khắc.

 

2. Những lợi ích và lưu ý trong cách thiền bằng đi bộ

 • Trong khi đi bộ trong thiên nhiên, thiền hành có thể giúp giảm bớt căng thẳng. Một thực tế đã được chứng minh rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên làm giảm mức độ cortisone, đây là dấu hiệu sinh lý của căng thẳng.
 • Khi thiền khi đi bộ bạn đừng quên nụ cười. Nụ cười được sử dụng trong tất cả các bài thiền giúp bạn giữ sự chú ý của mình. Bằng cách này, bạn có thể quên đi mọi lo lắng của mình và tập trung sự chú ý vào những gì bạn đang làm.
 • Đặc biệt buổi sáng nên ưu tiên cho thiền hành. Bởi vì năng lượng nhiều hơn hơn trong giai đoạn này. Bạn có thể cảm thấy khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần khi đi bộ trong những giờ này.
 • Khi bạn học cách đi bộ chậm rãi, bạn có thể thấy rằng hiệu ứng này phản ánh trên tất cả các chuyển động của bạn trong suốt cả ngày. Bằng cách này, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhàng và tỉnh táo hơn.
 • Thiền khi đi bộ về bản chất làm giảm huyết áp, nhịp tim và căng thẳng. Nhờ những tác dụng này, bạn có thể cảm thấy khỏe mạnh hơn.
thien di bo min
Tìm một con đường với thiên nhiên xanh mát để đi bộ.

3. Hướng dẫn cách thực hành thiền đi bộ

 • Tìm một không gian thoáng đãng và yên tĩnh bạn có thể đi bộ một cách nhẹ nhàng, khoảng 15 - 20 bước. Không gian có thể là căn phòng lớn, một hành lang, hoặc ngoài trời. Nếu bạn không thể tìm thấy một khoảng trống dài, bạn có thể đi bộ trong một vòng tròn.
 • Bắt đầu đứng với cánh tay của bạn ở bất cứ nơi nào họ cảm thấy thoải mái (ở hai bên, hay nhẹ nhàng chắp sau lưng…).
 • Kết nối với lòng bàn chân, chú ý các điểm áp lực trên sàn, trọng lượng của gót chân của bạn. Nhận thấy sự thay đổi nếu bạn chuyển trọng lượng của mình từ bên này sang bên kia. Cảm thấy bạn được kết nối với Trái đất.
 • Bắt đầu đi bộ chậm rãi. Dồn toàn bộ trọng lượng vào một bàn chân, di chuyển bàn chân còn lại về phía trước và đặt nó xuống một cách cẩn thận. Sau đó chuyển trọng lượng sang chân trước và chuyển chân sau về phía trước và phía trước. Lặp lại tốc độ rất chậm này.
 • Nhận thức về quá trình đi bộ. Với mỗi chuyển động, hãy tập trung vào những thứ nhỏ bé liên quan việc đi bộ, chú ý đến tất cả các chuyển động, các cơ, khớp và xương phải hoạt động, sự chuyển trọng lượng từ bên này sang bên kia để đẩy bạn về phía trước. Hãy chú ý đến các chuyển động và cảm giác của bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, đùi, hông khi bạn thực hiện từng bước chậm rãi.
 • Khi bạn đến một bức tường hoặc nơi không thể đi tiếp, hãy dừng lại, xoay một chân sang bên một góc 90 độ, đưa chân kia sang bên cạnh, sau đó quay lại và đưa cả hai chân lại gần nhau để bây giờ bạn đang quay mặt về hướng bạn đã đến. Tạm ngừng hơi thở. Và tiếp tục bước đi, chậm rãi, cẩn thận.
 • Tiếp tục tập trung và chú ý tất cả các thành phần của bước đi. Cánh tay của bạn có cử động không? Tay bạn có căng lên không? Đôi vai của bạn có được thả lỏng không? Bạn đang nghiêng về phía trước hay bạn cảm thấy tập trung?
 • Bắt đầu chú ý đến hơi thở của bạn khi bạn đi bộ, chú ý đến việc hít vào và thở ra. Nó có đồng bộ tự nhiên với chuyển động của bàn chân bạn không? Bạn thực hiện bao nhiêu bước cho mỗi lần hít vào và mỗi lần thở ra? Hít vào dài hơn thở ra? Nó ngược lại hay nó giống nhau? Có tạm dừng ở giữa không?
 • Thử cân bằng hơi thở: một lần hít vào và một lần thở ra mỗi bước. Sau đó, một người hít vào với một bước và thở ra với bước tiếp theo. 
 • Mở rộng sự khám phá của bạn theo các giác quan của bạn. Không mất nhịp điệu và sự tập trung vào bước đi của bạn, hãy bắt đầu mở rộng nhận thức để chú ý đến những gì bạn nghe, sau đó là những gì bạn ngửi, những gì bạn nhìn thấy, bất cứ điều gì bạn có thể cảm thấy trên da của mình. Những cảm giác này giúp bạn tập trung và có cơ sở trong việc luyện tập. 
 • Nếu bạn gặp phải những cảm xúc mạnh mẽ, chỉ cần dừng lại, tử tế và nhẹ nhàng với bản thân trong thời điểm đó vì lòng từ bi sẽ cho phép bạn hướng về bất cứ điều gì xảy ra và thừa nhận nó mà không phán xét nó. Chỉ cần ở lại với nó một chút thời gian. Thiền cho phép chúng ta có không gian và sự thoải mái để những thứ đó trôi qua và biến mất. Tiếp tục đi bộ khi bạn đã sẵn sàng.
Ngoài việc thiền khi đi bộ chúng ta có thể tìm thấy thiền trong mọi công việc thường ngày. Lúc này đi bộ cũng là thiền, chạy cũng là thiền và kể cả làm việc nhà, đọc sách.... tất cả đều có thể biến thành thiền để giúp ích cho chính bạn. Mỗi ngày hãy dành chút thời gian để đi bộ và cảm nhận những điều mới mẻ trong cuộc sống, bạn nhé!
 
Tổng hợp bởi Veque.com.vn

Tác giả bài viết: Farmer lược dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây